ขนมจีนนำยาปูโม่

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ขนมจีนนำยาปูโม่ – มาสุราษฎร์ธานีเมื่อไหร่ ธนภัทร ชีระจินต์ นักข่าวข่าวสด แนะนำไปกินขนมจีนน้ำยาปูโม่ ที่ร้านโรงหนมจีน@หาดนางกำบริหารความอร่อยโดย ..พัชรีภรณ์ แซ่เอี่ย เจ้าของร้าน

..พัชรีภรณ์บอกว่า ปูโม่ หาได้ตามซอกหินริมทะเล และจะหาง่ายในช่วงน้ำลด แต่หาได้ยากในตลาด เนื่องจากไม่ค่อยได้รับความนิยมกินกันมากนัก แต่แถวบ้านส่วนใหญ่จะจับมาหักก้าม แกงกะทิ หรือ ต้มกะทิ เนื่องจากเป็นปูที่ก้ามใหญ่เนื้อมาก ส่วนตัวก็ปล่อยลงทะเลเพื่อให้ปูไปงอกก้ามใหม่ ก่อนจะจับมาหักก้ามซ้ำได้อีก

รสชาติของปูโม่ จะมีเนื้อหวาน เมื่อบวกกับมันปู จะทำให้ได้น้ำยาปูโม่ที่หวานมันเหมาะกับการกินกับขนมจีน จึงทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน

ขั้นตอนการทำ นำปูโม่มาแกะกระดอง เพื่อนำมันปูใต้กระดองมาใช้ แกะเนื้อที่ก้าม และนำส่วนตัวไปตำในครก เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอน แยกกากปูออก จนได้มันปูและเนื้อปู นำไปทำน้ำยาราดขนมจีน

นอกจากนี้ยังมีน้ำยาพื้นบ้าน แกงไก่ แกงไตปลา ให้เลือกด้วย

จานละ 30 บาท หรือชุดใหญ่ 1 กิโลกรัม ชุดละ 150 บาท

ร้านตั้งอยู่ริมทะเล พื้นที่หาดนางกำ เลขที่ 81 .10 .ดอนสัก .ดอนสัก .สุราษฎร์ธานี ห่างจากท่าเรือเฟอร์รี่ เพียง 2 กิโลเมตร

เปิดบริการทุกวัน เว้นวันพุธ เวลา 08.00-15.00 . โทร. 08-9446-3922

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน