หลามไผ่หกปลาช่อน

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

หลามไผ่หกปลาช่อน – วันนี้ บุญพิมพ์ ใบยา ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” จ.อุตรดิตถ์พร้อมด้วย สมาชิกกลุ่มท่องเที่ยวทางการเกษตร พาขึ้นดอยชมสวนทุเรียน หลง-หลินลับแล ทุเรียนขึ้นชื่อของอ.ลับแล ที่จะออกสู่ตลาดช่วงเดือนเม.ย.นี้เป็นรุ่นแรก พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตชาวสวนทุเรียนลับแล

เมื่อเดินชมสวนจนทั่วแล้ว เจ้าบ้านก็ชวนเปิบเมนูเด็ดประจำถิ่น “หลามไผ่หกปลาช่อนภูเขาลับแล” อาหารขึ้นชื่อดอยลับแล หรือ ดอยแม่พูล ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

ปกติเมนูนี้ชาวสวนจะทำกินบนดอย ช่วงที่เข้าสวนพ่อบ้านจะจับปลาช่อนตามลำห้วย หรือภาษาถิ่นเรียก “ปลากั้กดอย” และตัดกระบอกไผ่หก ซึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติบนภูเขา มีลำขนาดใหญ่

จากนั้นนำปลาช่อนทำความสะอาด ขอดเกล็ด โขลกเครื่องแกงรสเด็ดจัดจ้าน เน้น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้งคลุกเคล้าหมักพร้อมกับปลาช่อน รองด้วยใบตองป่า ก่อนนำลงกระบอกไผ่หก เผาเตาถ่าน

ระหว่างนั้นน้ำจากเยื่อไผ่อ่อนจะไหลออกมาผสมเครื่องแกงและน้ำจากปลาช่อน ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจ เผาประมาณ 30 นาที ปลาในหลามไผ่หกจะสุกพอดี และกินแบบร้อนๆ

ที่สำคัญเพื่อให้ได้อรรถรส ต้องขึ้นไปกินบนดอยลับแลพร้อมชมธรรมชาติ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย

หากนักท่องเที่ยวขึ้นดอยลับแลช่วงนี้ ได้กินเมนูเด็ดแน่นอน แต่ต้องสั่งจองล่วงหน้า ติดต่อ นายพิชญ ช่วยบุญสมาชิกกลุ่มท่องเที่ยวทางการเกษตรดอยแม่พูล เบอร์ 08-4791-2435

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน