ท่าน้ำภูแลเชียงราย อาหารพื้นถิ่นขนานแท้

12 มี.ค. 2563 - 10:22 น.

ท่าน้ำภูแลเชียงราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาหารพื้นถิ่นขนานแท้

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้ – จ.เชียงราย เป็นดินแดนเหนือสุดในสยามและเคยเป็นอาณาจักรล้านนาที่รุ่งเรืองในอดีต จึงมีวัฒนธรรมอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ที่ผู้ไปเยือนไม่ควรลืมแวะเวียนชิม

ร้านอาหารเมืองเหนือที่ขึ้นชื่อคือ “ท่าน้ำภูแล” ตั้งอยู่ไม่ห่างจากแม่น้ำกกที่ไหลผ่านใจกลางเมืองเชียงรายมากนัก มี คุณอนุรัตน์ อินทร เจ้าของร้าน มีดีกรีเป็นประธานหอการค้า จ.เชียงราย คอยให้การต้อนรับและสร้างสรรค์เมนูเด็ด

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้

เมนูแรกเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่กลับเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาก คือกะหล่ำผัดน้ำปลา ใช้พันธุ์กะหล่ำรูปหัวใจเท่านั้น จึงจะให้รสชาติดีและกรอบกว่ากะหล่ำทั่วไป เคล็ดลับสำคัญคือก่อนนำลงผัดต้องให้น้ำมันร้อนจัดจริงๆ เมื่อสุกได้ที่ก็ใส่ผงปรุงรสเล็กน้อย พร้อมตักใส่จานได้

อีกเมนูที่ต้องไม่พลาดคือ แกงแคไก่ อาหารพื้นถิ่นขนานแท้ ลักษณะคล้ายแกงป่าของภาคกลาง ขั้นตอนเริ่มจากทำพริกแกงด้วยการโขลกพริกแห้ง ข่า ขิง หัวหอม ฯลฯ แล้วนำลงคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำไก่พื้นเมืองที่สับเป็นชิ้นๆ พอดีคำลงไปผัดกับพริกแกง เติมน้ำลงไปและทยอยนำผักต่างๆ ใส่ลงไป เมื่อสุกดีก็ปรุงรสตามใจชอบ

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้


ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้

ปลาค้าวทอดน้ำปลา นำปลาค้าวเนื้อดีมาหั่นทางขวางเป็นท่อนเหมือนปลาอินทรีแล้วคลุกด้วยน้ำปลา ผงชูรสและแป้งมัน ตั้งกระทะนำปลาลงทอดให้น้ำมันท่วมใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงสุก นำใส่จาน จากนั้นทำน้ำยำด้วยการนำน้ำตาลปี๊บละลายในน้ำอุ่น เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกด้วยมะม่วงและแครอตที่ซอยเป็นเส้นพร้อมหอมแดงและพริกขี้หนูซอย นำเสิร์ฟเคียงกัน

เมนูหมูนอกใจ ก็น่าสนใจไม่น้อย นำเนื้อหมูส่วนที่อยู่ใกล้กับหัวใจหมู ซึ่งเป็นส่วนที่นุ่มและติดมันเล็กน้อย นำมาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ ขนาดพอดีคำ หมักด้วยเครื่องปรุงประมาณ 3 ชั่วโมง นำลงทอดในน้ำมัน เมื่อใกล้สุกใส่ใบมะกรูดลงไปให้หอมอร่อย

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้

แกงโฮะ ภาษาเหนือหมายถึงการนำมารวมกันทั้งหมด ปัจจุบันประยุกต์โดยนำแกงไก่หรือหมูมาผัดใส่วุ้นเส้น หน่อไม้ และแต่งกลิ่นโดยใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ที่ขาดไม่ได้คือเสิร์ฟตบท้ายด้วยสับปะรดภูแล กรอบหวานอร่อย

ร้านท่าน้ำภูแล ตั้งอยู่บ้านใหม่ ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย โดยใช้เส้นทางจากถนนพหลโยธินสายแม่สาย-เชียงราย เลี้ยวเข้าตรงแยกแม่ยาวก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำกกเล็กน้อยสู่ถนนแม่กก ตรงไปทางแยกบ้านใหม่ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ หรือมาจากสะพานขัวพญาเม็งราย ก็เลี้ยวซ้ายตรงแยกบ้านใหม่ได้เช่นกัน

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้

ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้ ท่าน้ำภูแลเชียงรายอาหารพื้นถิ่นขนานแท้

หากไปทางสะพานแม่ฟ้าหลวงผ่านศาลากลาง จ.เชียงราย เลี้ยวขวาสู่ถนนแม่กกแล้วขับย้อนไปทางถนนพหลโยธินก็จะเห็นร้านท่าน้ำภูแล ร้านท่าน้ำภูแล ยังมีห้องพิเศษ ห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ ห้องประชุมฯลฯ ครบครัน เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-23.00 น. โทรศัพท์ 0-5316-6888, 0-5360-0800 และ 08-1882-9191

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่าน้ำภูแลเชียงราย อาหารพื้นถิ่นขนานแท้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง