ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม

19 มี.ค. 2563 - 08:28 น.

ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม – ข้าวแกง ถือเป็นอาหารจานด่วนที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ยิ่งร้านไหนมีเมนูหลากหลาย รสชาติอร่อย ยิ่งดึงดูดลูกค้าเข้ามาไม่ขาดสาย

อย่างเช่น “ร้านตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้” ตั้งอยู่ปากทางขาออกโรงพยาบาลศรีธัญญา ถนนติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี ที่โชว์รสมือมาราว 20 ปี เน้นอาหารภาคใต้ ที่รสชาติจัด มีทั้งต้ม ผัด แกง ทอด

ในแต่ละวันจะมีแกงหมุนเวียนสลับกันไปทุกวัน สำหรับวันธรรมดาจะมีกับข้าวอยู่ประมาณ 30-35 อย่าง วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ประมาณ 40-45 อย่าง

ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม

ด้วยจุดเด่นที่เน้นความสะอาด อร่อย ราคาไม่แพง แถมยังได้พ่อครัว แม่ครัวฝีมือดี มีเสน่ห์ปลายจวักจากนครศรีธรรมราช มาปรุงอาหารให้กินกันแบบร้อนๆ ทุกกระทะ การันตีได้ว่าอาหารตำรับภาคใต้

ส่วนพริกแกงใต้โขลกเองสดใหม่วันต่อวัน มีพริกแกงที่ทางร้านทำเองสองชนิด คือ พริกแกงเหลือง ที่ใช้ทำแกงเหลือง แกงเทโพ และพริกแกงคั่ว ที่นำมาทำแกงไตปลา คั่วกลิ้งน้ำ คั่วกลิ้งแห้ง ผัดสะตอ ผัดลูกเหลียง แกงป่า แกงปลาดุกใบยี่หร่า และแกงหอยแครง เป็นต้น


สำหรับเมนูประจำของทางร้าน จะมีแกงไตปลา ที่ใช้ทั้งปลาทู และปลาโอ รสชาติจัดจ้านพื้นบ้านทางใต้ ใส่ผักหลายอย่าง ฟักทอง มะเขือเปราะ หน่อไม้สด ถั่วฝักยาว ต้มวันละหม้อใหญ่

ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม

ส่วนแกงเหลือง ใช้วัตถุดิบสลับกันทุกวัน อาทิ หน่อไม้ดอง มะละกอ และสับปะรด แกงคู่กับปลาทะเล เช่น ปลาน้ำดอกไม้ ปลากะพง และปลาจะละเม็ด

คั่วกลิ้งซี่โครงหมู ใช้พริกแกงคั่ว นำมาผัดจนหอม ใส่ซี่โครงอ่อน และซี่โครงติดเนื้อ ลงไปผัดจนสุก 80 เปอร์เซ็นต์ ก่อนจะใส่เครื่องปรุงรส ทั้งน้ำตาล ดอกเกลือน้ำปลาเล็กน้อย ผัดจนพริกแกงเข้าเนื้อหมูจนสุกหอม ตักขึ้นใส่ถาด โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยเพิ่มความหอม

ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม

แกงจืดของทางร้านก็มีให้ได้เลือกกินคู่กับอาหารที่เผ็ดร้อน เช่น ต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ ไข่พะโล้หมูสามชั้น ต้มจืดผักกาดดอง ต้มจืดผักกาดขาว และต้มจืดเต้าหู้หมูสับ จะต้มสลับหมุนเวียนเปลี่ยนทุกวัน

ส่วนต้มยำ ทางร้านทำต้มแซ่บซี่โครงอ่อนหมู ต้มยำปลาทู ต้มยำไก่ และต้มข่าไก่ เป็นต้น อาหารใต้ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำพริกกะปิ ใช้กะปิอย่างดีจากจ.นครศรีธรรมราช นำมาโขลกกับพริกขี้หนูสวน และกระเทียมไทย กินแกล้มกับผักสด นอกจากนี้ยังมีเต้าเจี้ยวหลน ปู หมูสับ

ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม

แกงราดข้าว เริ่มต้นที่ 30 บาท ข้าวท่วมๆ ราดด้วยแกงที่ชอบ 1, 2 หรือ 3 อย่าง แล้วแต่ชอบ รับรองอิ่มไปตลอดทั้งวัน

ร้านตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้ ยังรับจัดออกร้าน และทำข้าวกล่องด้วย เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-13.30 น. หยุดทุกวันศุกร์ สอบถามได้ที่โทร. 08-4156-8157

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตานุช ข้าวแกงปักษ์ใต้เสน่ห์ปลายจวักรสดั้งเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง