Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

บะหมี่จับกังเยาวราช ปริมาณ-คุณภาพคับชาม

21 พ.ค. 2563 - 10:45 น.

บะหมี่จับกังเยาวราช

ปริมาณ-คุณภาพคับชาม

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

บะหมี่จับกังเยาวราช - บหมี่จับกังร้านในตำนานแห่งเยาวราช ตั้งอยู่ใกล้วัดมังกร กมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เจ้าเก่าเจ้าเดิมขายมากว่า 56 ปี

ขึ้นชื่อว่า บะหมี่จับกัง ต้องอัดแน่นจุใจ ชนิดอิ่มท้องราคาประหยัด ที่สำคัญความอร่อยต้องไม่เป็นรอง

คุณไจ๋ ศรีลักษณ์ หรือ เจ๊กไจ๋ เจ้าของร้านอายุ 81 ปี แต่ยังมีความคล่องแคล่วว่องไว เผยสูตรความอร่อย ซึ่งไม่ใช่ว่าแค่จะให้บะหมี่จำนวนมากต่อชามเท่านั้น แต่ต้องได้ความอร่อยด้วย

มีให้เลือก 2 เส้น คือบะหมี่ไข่ (สีเหลือง) และเส้นหมี่ (สีขาว)

สำหรับเส้นบะหมี่ไข่ ทางร้านทำเองตั้งแต่วันแรกที่เริ่มขายบะหมี่ จนทุกวันนี้ก็ทำอยู่เพราะเป็นสูตรเฉพาะ สัมผัสได้ถึงความนุ่มทุกเส้น

บะหมี่จับกังกินคู่กับ เนื้อหมูต้มติดมันเล็กน้อย โดยเลือกเนื้อหมูช่วงส่วนสันหลัง เพราะมีไขมันน้อยต้มกับน้ำมันหอยและใบเตย ใส่ผงพะโล้เล็กน้อยต้มคล้ายต้มพะโล้ ปรุงรสหวานนิดหน่อยต้มจนหมูสุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

ส่วนน้ำต้มหมู นำมาเป็นน้ำสต๊อก เพื่อนำมาคลุกเคล้ากับเส้นบะหมี่ และเส้นหมี่ เพิ่มความหอมอร่อย และเป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรเดียวที่ไม่ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว

การลวกเส้นบะหมี่เหลือง ลวกในหม้อก๋วยเตี๋ยวที่น้ำเดือดจัดๆ ครั้งละ 2 ก้อนใหญ่ๆน้ำหนักก้อนละ 1 กิโลกรัม ลวกประมาณ 1-2 นาที แล้วนำขึ้นใส่ในกะละมังใบใหญ่ ก่อนคลุกเคล้าด้วยน้ำต้มหมู ที่มีน้ำมันหมูเจียว และน้ำตาลทรายคลุกให้ทั่ว แล้วตักใส่ชาม 1 กิโลกรัมใส่ได้ 5 ชาม กินคู่กับผักกะหล่ำปลีลวก และผักกวางตุ้งลวก

 

 

สำหรับน้ำซุปใช้กระดูกหมู ส่วนเล้ง และขาตั้ง วันละกว่า 10 กิโลกรัม นำมาทำความสะอาดแล้วต้มนาน 3-4 ชั่วโมง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ต้มบนเตาถ่านที่ร้อนจัดตลอดเวลา ทำให้มีความหอมหวานธรรมชาติ จากน้ำต้มกระดูกหมู และมีความหอมที่เป็นอมตะของน้ำซุป หากสั่งบะหมี่แห้ง ขอน้ำซุปร้อนๆ ซดคล่องคอ

ทางร้านมีเครื่องปรุงรสเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ต่างกันตรงน้ำส้มพริกตำจะดองไว้ 1 วันก่อนนำมาให้ลูกค้าได้ปรุง กินคู่กับบะหมี่แห้งเข้ากันอย่างลงตัว

นอกจากเน้นคุณภาพบะหมี่ทำเองแล้วปริมาณของก๋วยเตี๋ยวต่อ 1 ชาม เยอะมากๆ หากกินแบบพิเศษ แม้คนที่กินเก่งๆก็ต้องมีแน่นท้องอย่างแน่นอน

ราคา ธรรมดาชามละ 40 บาท พิเศษ ชามละ 50 บาท

ร้านบะหมี่จับกังเปิดเวลา 08.00-18.00 น. ทุกวัน สอบถามโทร. 09-8141-6008

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บะหมี่จับกังเยาวราช ปริมาณ-คุณภาพคับชาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง