คอลัมน์ สวรรค์ในครัว : เนื้อเค็มบางลำพู – โดย…จับ ตะหลิว
เนื้อเค็มบางลำพู – อาหารริมทางเจ้าเด็ดย่านบางลำพู มี หลากหลายร้าน เป็นแหล่งรวมของอร่อยไม่แพ้แหล่งสตรีตฟู้ดใหม่ๆ รอบกรุงเทพฯ
คนชอบกินเนื้อ สายเนื้อห้ามพลาด
ชี้เป้าร้านเนื้อทอดเก่าแก่ขายมานาน 42 ปี ไม่ใช่ร้านใหญ่โต เป็นรถเข็นธรรมดาแต่รสชาติเนื้อทอดไม่ธรรมดาจริงๆ
ร้านป้าอ้วนเนื้อทอด (เจ้าเก่าบางลำพู) ตั้งขายอยู่ข้างสหกรณ์กรุงเทพ ถนนตานี กรุงเทพฯ
ใครเดินผ่านไปผ่านมาต้องสะดุดตากับเนื้อทอดติดมันกลิ่นหอมกองท่วมสูงเป็นภูเขา เนื้อเค็มนุ่มหอมกำลังดี
กินกับข้าวเหนียวของเขาดีสุดๆ ข้าวเหนียวนุ่มมาก เหมือนข้าวเหนียวเมืองเหนือ
มีทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ อุ่นนึ่งร้อนตลอดเวลา
นอกจากเนื้อเค็ม ทางร้านมีเนื้อหวาน, ไก่ฝอยหวาน, ไก่ฝอยเค็ม, ไก่คั่วใบเตย, เนื้อสวรรค์ (โรยงา) และตับทอด
“แม่ค้าอธิบายทุกขั้นตอน การกินเนื้อเค็มทอดให้อร่อย หากกินไม่หมด 1-2 วันให้ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา หากจะเก็บไว้ 5-7 วันให้ใส่ช่องแช่แข็งก่อนนำมากิน ถ้าต้องการกินนิ่มๆ ให้ไว้ที่ปากหม้อข้าวร้อนๆ 2-3 นาที หรือใส่กระทะทอดอุ่น นำมากินกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียว รสชาติไม่เปลี่ยน”
จะบอกแบบนี้กับลูกค้าทุกคนที่มาซื้อ
ใส่ใจทุกรายละเอียดการซื้อเนื้อของทางร้านไปบริโภคจริงๆ
เริ่มขายเวลา 10.30 น. ขายดีมาก ช่วงบ่ายโมง บ่ายสองโมงก็หมดแล้ว ไปช้ากว่านี้ต้องรอมากินอีกวัน
ขายทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ หยุดทุกวันจันทร์
สอบถามได้ที่เบอร์โทร. 09-8342-2829