คอลัมน์ อิ่มอร่อย : ครัวลุงต๋อยทับลาน อาหารป่า-ปลาสดๆ

ครัวลุงต๋อยทับลาน – หากผ่านถนนสาย 304 (ปักธงชัย-กบินทร์บุรี) ขาล่องเข้าสู่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีที่ผ่านระหว่างอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลาน เลยจากหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน มาเกือบ 300 เมตรเศษก่อนถึงปากอุโมงค์ ที่สร้างเพื่อให้สัตว์ป่าเดินด้านบน จะพบ “ร้านครัวลุงต๋อยทับลาน” อยู่ด้านซ้ายมือ

ครัวลุงต๋อยทับลานอาหารป่า

ครัวลุงต๋อยทับลานอาหารป่า

แวะเข้ามาเลยรับรองไม่ผิดหวัง กับอาหารเมนูอาหารป่า เมนูปลาจากเขื่อน ซึ่งปลา รับซื้อจากชาวประมงพื้นบ้านที่หามาจากอ่างเก็บน้ำทับลาน และอ่างเก็บน้ำห้วยสโมง หรือ นฤบดินทรจินดา จึงรับประกันความสด

นางจันทร์ ศรีสิริ อายุ 48 ปี ที่ทำหน้าที่ทุกตำแหน่งตั้งแต่เจ้าของร้าน แม่ครัว เด็กเสิร์ฟ คนล้างจาน กล่าวว่า เปิดร้านอาหารป่า-เมนูปลาจากเขื่อน มาได้ 2 ปีเศษ

ครัวลุงต๋อยทับลานอาหารป่า

เมนูอาหารที่ขายดีอันดับต้นๆ คือปลาบึกผัดฉ่า, ต้มยำปลาบึก ,ต้มยำปลากดคัง, ต้มยำปลาช่อน, ต้มยำปลาจีน, ต้มยำปลาไหล ,ยำกบ, ผัดเผ็ดปลาไหล, ลาบเป็ด, หนูนา เป็นต้น

ที่ห้ามพลาด คือ ปลาบึกผัดฉ่า เนื้อปลาสดๆ หนังนุ่มๆ หั่นชิ้นพอดีคำ 1 ชาม ประมาณ 15-20 ชิ้น แล้วตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ ใบมะกรูดและตะไคร้ลงไป นำเนื้อปลาบึกลงไปลวกให้สุก ใส่เกลือเล็กน้อยกันคาว จากนั้นนำไปพักไว้ก่อน

ครัวลุงต๋อยทับลานอาหารป่า

เริ่มผัดฉ่าจากตั้งกระทะน้ำมัน ใส่พริกขี้หนูสวนและกระเทียมที่ตำพอหยาบๆ ลงไปผัด ตามด้วยกระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อนพริกหยวก และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ปลาบึกลวก ใบโหระพา ลงไปผัด ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

ยำกบ เป็นสูตรโบราณ เริ่มจากนำกบมาทำแล้วล้างให้สะอาด วางทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ สับเป็นชิ้นพอประมาณ จากนั้นนำไปทอดให้สุกและเหลือง หอมน่ากิน นำข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง เสียบเหล็กแหลมไปย่างไฟให้สุก หรือนำทั้ง 5 อย่างนี้ไปคั่ว แล้วตำให้ละเอียดเพื่อทำเป็นพริกลาบ

เสร็จแล้ว นำพริกลาบมาใส่ถ้วย แล้วเติมน้ำปลาลงไปนิดหน่อย ขยี้ให้พริกลาบแตก แล้วเอากบทอดใส่ลงไป หอมแดงซอย ตะไคร้หั่น มะม่วงเปรี้ยว ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา คนให้เข้ากัน บีบมะนาวตามไป เติมน้ำปลาเพิ่ม ชิมรสอีกครั้งหนึ่ง

ครัวลุงต๋อยทับลานอาหารป่า

ครัวลุงต๋อยทับลานอาหารป่า

ลาบเป็ด ใส่เนื้อเป็ดสับลงไปรวนให้สุก ใส่ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอยใบสะระแหน่ และข่าสับหยาบลงไปคนผสมให้เข้ากัน เติมพริกป่นและข้าวคั่ว ใส่หอมเจียวตะไคร้เจียว และเครื่องในทอดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ

ส่วนต้มยำปลากดคัง แล่เฉพาะเนื้อล้วนๆ ล้างให้สะอาด ตั้งเตาพอน้ำเดือดพร้อมเครื่องต้มยำ ใส่เนื้อปลา เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้าภูฏาน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ไม่ใช้ น้ำมะนาว พริกขี้หนู พริกแห้ง ผักชีฝรั่ง และใบโหระพา รอให้สุกก็ยกเสิร์ฟได้ทันที

ทุกเมนูรับประกันความแซ่บเว่อร์ สด สะอาด

สำหรับลูกค้าสามารถสั่งจองเมนูอาหารล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-7902-5122

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน