Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

อิ่มอร่อย - ‘บ้านลลิณ’ไทยคาเฟ่ เสิร์ฟอาหารจานเดียว

30 ก.ค. 2563 - 13:07 น.

‘บ้านลลิณ’ไทยคาเฟ่ - เกาะรัตนโกสินทร์ของกรุงเทพมหานคร ย่านชุมชนเก่าคนกรุง มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ให้ชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งโบราณสถาน วัดต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินสำรวจไปตามตรอก ซอยต่างๆ ทำให้ได้รู้และได้พบกับสถานที่น่าสนใจที่เป็นประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้น

อย่างชุมชนตรอกตึกดิน-ตรอกศิลป์ เดินเข้าไปสุดซอย จะพบบ้านไม้สองชั้นร่มรื่นติดริมคลองระบายน้ำ ที่ยังคงสภาพบ้านไม้แบบเดิม สองชั้น เพียงแต่มีการบูรณะให้แข็งแรงสมบูรณ์ ตกแต่งภายในสวยงามทันสมัย จัดเปลี่ยนจากบ้านพักอาศัย เป็นร้านอาหารเล็กๆ

ชื่อร้าน “บ้านลลิณ” เป็นคาเฟ่สไตล์ไทย โดย มีเชฟสองสาวลงมือทำเองทุกขั้นตอน ได้แก่ น้ำฝน คุณลักษณาวดี ศรีพรสวรรค์ กับ พลอย คุณณัฐณิชา บุญเลิศ จากรายการ “MasterChef Thailand Season 1” ที่เป็นเพื่อนสนิทรู้จักกันจากการไปร่วมแข่งในรายการนี้ และมีโอกาสได้มา ทำตามความฝันโดยนำประสบการณ์ในการแข่งขันมาทำเป็นอาชีพ

“บ้านลลิณ เป็นความตั้งใจของพวกเราสองคน คือ อยากทำ ร้านอาหารที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วย เป็นเหมือนบ้านกึ่งพิพิธภัณฑ์ ขายความเป็นชาวบ้าน ความเป็นคนไทยสมัยก่อน ที่เข้าถึงได้ เป็นบ้านของคนธรรมดาๆ ทั่วไป ทำอาหารให้ นักท่องเที่ยวได้นั่งกินแบบชิลชิลในบรรยากาศบ้านๆ”

รูปแบบอาหารของบ้านลลิณ เน้นอาหารง่ายๆ เป็นอาหารจานเดียวมานั่งกินในเวลาที่เหมาะสม เพราะลูกค้าเราไม่ใช่เพียงแต่ นักท่องเที่ยวเท่านั้น คนทำงานที่อยู่ใกล้เคียงก็เข้ามากินเช่นกัน ฉะนั้นการทำอาหารแบบจานเดียวเหมาะสมที่สุดในยุคปัจจุบันนี้

อาหารคาวทางร้านทำสดใหม่จานต่อจาน เมนูเด่น ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวผัดไข่เค็มกุ้ง ที่ประยุกต์นำเอาไข่เค็มมาผัดเหมือนผัดซีอิ๊ว เมนูนี้ชิมก่อนแล้วถึงค่อยปรุง ราคาจานละ 99 บาท

ข้าวคลุกกะเพราเนื้อ, ไก่, หมู ไข่ซูวี ใช้เป็นเนื้อสับ นำมาผัดกับข้าวสวยที่ร่วนเรียงเมล็ด ผัดชามต่อชาม สั่งมา 4 ชามก็ผัด 4 กระทะ เพื่อคุมคุณภาพอาหารให้ได้มาตรฐาน รสชาติจัดจ้าน ใส่ไข่ซูวี คล้ายไข่ออนเซ็น ราคาจานละ 129 บาท

ข้าวคอหมูย่างไข่ต้ม ผักสด คอหมูย่างเลือกจากสันคอแล้วนำมาหมัก 3 ชั่วโมง ให้เนื้อหมูนุ่มแล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่านจนสุกหอม ก่อนนำมาผัด ราคาจานละ 99 บาท

ทางร้านยังมีอาหารให้เลือกอีกหลายเมนู อาทิ เส้นหมี่คู่กับหมูตุ๋น ปลาแห้งแตงโม สลัดไก่ใส่ผักสด ข้าวกะเพราคอหมูย่าง เกี๊ยวหมูงาดำ ผัดไทย กุ้งสด เป็นต้น

ส่วนของหวานที่แนะนำให้ต้องลอง คือ เค้กกล้วยไข่ เค้กแตงไทยน้ำกะทิ สโคนงาดำ น้ำตาลโตนด เฉาก๊วย ส้มฉุนลอยแก้ว ทั้งหมดยังคงรสชาติแบบขนมไทย นำมาตกแต่งให้เข้ากับยุคสมัยทำให้น่ากินยิ่งขึ้น

สำหรับเครื่องดื่มดับกระหาย คลายร้อน แนะนำเป็น บ๊วยแตงโม โซดา, บ๊วยส้มจี๊ด โซดา, น้ำสับปะรด พริกเกลือ หรือจะเลือกเครื่องดื่มสายหวานโบราณ อย่าง ชาเย็น กาแฟโบราณ ก็มีเช่นกัน

ร้านเปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ วันธรรมดาเปิดเวลา 10.00- 18.00 น. วันหยุดเปิดเวลา 10.00-20.00 น. โทร.สำรองที่นั่ง ล่วงหน้าที่เบอร์ 09-1333-5998 หรือ 08-5593-5998

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย - ‘บ้านลลิณ’ไทยคาเฟ่ เสิร์ฟอาหารจานเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง