เขียวหวานเนื้อโบราณ – เมนูนี้ เป็นสูตรโบราณที่ตกทอดมาสู่ลูกหลานร่วม 100 ปี ของคนเมืองนนท์ จ.นนทบุรี ตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบและวิธีการปรุงที่ต้องใช้เวลา เพื่อให้ออกมาเป็น “เขียวหวานเนื้อโบราณ” รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องแกง และเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น

ฤทัยรัตน์ เด่นโกวิทกิจ หรือ “พี่กุ้ง” แม่ครัวนักปรุง ผู้ได้รับสูตรมาจาก คุณแม่ วิภาพร เด่นโกวิทกิจ อายุ 74 ปี แม่ลูกนับวัตถุดิบเครื่องแกงให้ฟัง ได้แก่ ข่า ตระไคร้ ผิวมะกรูด กะปิชุมพร เกลือ พริกขี้หนูสวน รากผักชี กระชาย กานพลู พริกไทย ลูกผักชี ใบกระวานแห้ง ลูกกระวานแห้ง อบเชย ลูกจันทร์ เม็ดหยี่หร่า กระเทียม หอมแดง พริกไทยเม็ด ดีปรีแห้ง

สำหรับเนื้อวัว คัดสรรส่วนข้างๆ ของสัน เพราะมีไขมัน และเอ็นบางๆ เป็นส่วนที่นุ่มเมื่อผ่านการเคี่ยวหลายชั่วโมง

เริ่มจากนำวัตถุดิบเครื่องแกงทั้งหมดมาตำ แล้วนำไปผัดกะทิจนแตกมัน ใส่เนื้อวัวลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว(สมุทรสาคร) ผัดให้สุก แล้วใส่กะทิไปเรื่อยๆ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 6 ชั่วโมง แล้วพัก ก่อนเสิร์ฟใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก

เพราะต้องใช้เวลาเตรียมวัตถุดิบหลายอย่าง ผู้ที่สนใจลิ้มรส “เขียวหวานเนื้อโบราณ” สั่งภายในวันพุธของทุกสัปดาห์ ก่อนเวลา 13.00 น. ราคากระปุกละ 180 บาท ค่าส่งคิดตามระยะทาง

สามารถเลือกรับเมนูนี้ได้ในวันเสาร์หรืออาทิตย์ ไม่มีหน้าร้าน ครัวอยู่ย่านเดอะมอลล์งามวงศ์วาน เปิดกูเกิ้ลแมพแล้วพิมพ์คำว่า “พะแนงบ้านจ๋า” ก็ตามมารับได้

แอดไลน์ได้ที่ @panaeng.baanja สอบถามโทร. 085-920-3985


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน