ข้าวต้มเชิงสะพานเหล็ก‘ข้าวต้มเจ๊กเหวง’ เชิงสะพานเหล็ก พอลงจากสะพานเลี้ยวขวาถึงเลย เป็นห้องแถว 2 ชั้น 1 คูหา

เปิดขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อกว่า 90 ปี แต่ยัง คงเอกลักษณ์การทำอาหารแบบสไตล์จีน ดูเผินๆ เหมือนกับร้านข้าวต้มโต้รุ่งนั่งชิลชิลทั่วไป

มีโต๊ะอยู่ 4-5 โต๊ะ แต่ละโต๊ะมีผู้สูงวัยนั่งกินอาหารและ จับกลุ่มคุยกันอย่างสนุกสนาน ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำมานั่งกินทุกวันช่วงแดดร่มลมตก

เจ๊กเหวง เป็นรุ่นลูกที่สืบทอดการทำอาหารมาจากรุ่นพ่อตอนนี้อายุ 72 ปี แต่ทำอาหารได้คล่องแคล่วว่องไว ซึ่งการทำอาหารจะใช้ไฟแรง กระทะร้อนจัดทุกเมนู

ก่อนทำอาหารทุกครั้งต้องให้กระทะร้อนจัด ไฟแรงจัด

เจ๊กเหวงบอกว่าอาหารทุกจานของทางร้าน นอกจากถึงเครื่องแล้ว ต้องไฟถึงด้วย อาหารถึงจะอร่อยสมบรูณ์

ทางร้านมีวัตถุดิบแต่ละอย่างไม่มาก มีแค่วันต่อวันเท่านั้น วัตถุดิบหมดแล้วหมดเลย ลูกค้ามาสั่งก็ต้องมากินวันพรุ่งนี้ ที่สำคัญ จะไม่มีวัตถุดิบแช่ตู้เย็นค้างคืน เน้นทำอาหารแบบคุณภาพ อร่อย สด ใหม่วันต่อวัน

โดย เจ๊กเหวง จะไปจ่ายตลาดเองทุกวัน เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ถูกใจและได้คุณภาพ

ร้านนี้ไม่มีเมนูอาหารให้ดู ลูกค้าต้องการกินอะไรให้เดินไปดูและเลือกวัตถุดิบเองที่หน้าร้าน โดยทำแบบตามใจลูกค้า ชอบแบบไหน ใส่อะไรทำได้หมด ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่มีในแต่ละวัน นอกจากนี้ ใช้น้ำมันหมูในการทำอาหาร และไม่ใส่ผงชูรส

อาหารมีทั้งต้มยำ ผัดผัก หอยลาย หมูกรอบ อร่อยใช้ได้เลย

อย่างต้มยำเนื้อปลากะพงน้ำข้น และน้ำใส เน้นหนักความหอมครบเครื่องต้มยำ ใส่พริกเผา อร่อยไม่มีกลิ่นคาวปลา

ผัดหอยลายน้ำพริกเผา เน้นความเข้มข้น ไม่เผ็ด ถ้าชอบเผ็ดต้องสั่งเพิ่มความเผ็ด แต่น้ำจะข้นพริกเผา กินกับข้าวสวยร้อนๆ สุดฟิน

ส่วนหมูกรอบ เจ๊กเหวงทำเองวันต่อวัน หนังกรอบไร้มัน หนังไม่หนาจนเกินไป ส่วนเนื้อก็ติดมันนิดๆ นุ่มอร่อย

นอกจากนี้ วัตถุดิบบางอย่างที่เจ๊กเหวงทำเองวันต่อวัน อาทิ ห้อยจ๊อปู ลูกชิ้นปลา และฮือก้วย

เมนูแนะนำที่ต้องมาโดน คือ ผัดใบปอ ผักกะหล่ำปลีกุ้งแห้งหมูกรอบสูตรโบราณ ต้มจับฉ่าย ผัดผักบุ้ง หมูกรอบไฟแดง รสชาติกลมกล่อม เผ็ดไม่มาก น้ำมันไม่เยิ้ม

มื้อนี้อร่อยลืมอิ่ม พุ่งจะแตก ราคาไม่แรง สบายกระเป๋า ความอร่อยคุ้มค่า

ลองแวะไปกินกันดู ร้านเปิดวันจันทร์-ศุกร์

เวลา 16.30-22.30 น.

โดย จับ ตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน