อิ่มอร่อย - ลำยองหมูย่าง ของดีเมืองระยอง

1 ต.ค. 2563 - 12:39 น.

ลำยองหมูย่าง ของดีเมืองระยอง“ลํายองหมูย่าง” เป็นชื่อร้านขายหมูย่าง ที่ไม่ใช่เสียบไม้ย่างแบบหมูปิ้ง แต่เป็นการย่างหมูทั้งตัว เป็นของดีประจำ จ.ระยอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนังกรอบนอกนุ่มใน รสชาติละมุนลิ้น มีกลิ่นหอมของน้ำหมัก เนื้อไม่แห้งจนเกินไป เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน ยึดมั่นความอร่อยมากว่า 20 ปี

โดยมี คุณลำยอง สนิท รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทางเกวียน อ.แกลง เป็นเจ้าของกิจการ

เริ่มมาจากลูกบ้านมีฟาร์มหมู เลยต้องการช่วยกันหารายได้ให้กับเพื่อนสมาชิก จึงเริ่มคิดค้นทดลองสูตรหลายๆ ครั้ง และพัฒนามาเรื่อยๆ จนลงตัวที่การหมักหมูและการย่างหมูที่หนังหมูจะพองกรอบ ไม่มีมัน

สำหรับวิธีการทำจะไม่ใช้หมูขนาดเล็กหรือลูกหมู แต่ใช้หมูวัยเจริญพันธุ์คุณภาพดี น้ำหนักประมาณ 60-100 กิโลกรัมขึ้นไป นำมาชำแหละเอาเครื่องในออก แล้วล้างทำความสะอาด

ต่อมานำน้ำหมักสูตรเฉพาะที่คิดค้นขึ้นเอง มีส่วนผสมของกระเทียม ซีอิ๊วขาว พริกไทยดำป่น น้ำตาล และตะไคร้ซอย ทาจนทั่วตัวหมู เน้นบริเวณซี่โครงเป็นพิเศษ น้ำหมักจะซึมเข้าไปเนื่องจากเป็นส่วนที่หนา ทาจนทั่วหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที

จากนั้นนำตัวหมูขึงบนตะแกรงย่างบนเตาถ่านแบบพิเศษ ใช้ไฟร้อนปานกลาง โดยย่างบริเวณหลังของหมูประมาณ 30 นาที แล้วพลิกกลับมาย่างเนื้อตรงกลางประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วพลิกย่างด้านข้างอีก 10 นาทีพลิกหันมาอีกข้างอีก 10 นาที

ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้หนังกรอบ คือขั้นตอนสุดท้าย ต้องเร่งไฟแรงจัด ย่างหมูในส่วนหลังไม่เกินครึ่งชั่วโมงแล้วยกออกมาพักไว้

เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟให้ชำแหละออกมาเป็นชิ้นๆ นำมาชุบด้วยน้ำหมักอีกครั้ง แล้วนำมาย่างบนเตาถ่านอีกรอบ เพื่อให้รสชาติของเนื้อหมูเข้มข้น

หั่นเป็นชิ้นพอคำ กินคู่น้ำจิ้มแจ่ว น้ำมะขามใส่งาขาว สูตรเด็ด รสชาติหวาน เปรี้ยว ซ่อนเผ็ดเล็กน้อย

ลำยองหมูย่าง รับออกงานเลี้ยงทั้งประเทศ มีทีมบริการไปย่างให้ถึงที่ จัดชุดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เรียกว่าเจ้าภาพ ไม่ต้องยุ่งยาก ถึงเวลาก็กินได้เลย

มีข่าวดีสำหรับผู้สนใจกำลังมองหาอาชีพเสริม หรือต้องการเรียนรู้การทำหมูย่างลำยอง ทางมติชนอคาเดมี ร่วมกับคุณลำยอง เปิดอบรมการทำหมูย่างลำยองทุกขั้นตอน จนกระทั่งถึงวิธีการย่างหมูให้หนังกรอบ เนื้อนุ่มอย่างไร พลาดไม่ได้ในเดือนต.ค.2563

ท่านใดสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ “มติชนอคาเดมี” โทร.0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 หรือ 08-2993-9097, 08-2993-9105

หรืออินบ็อกซ์ เฟซบุ๊ก คลิกที่ m.me/Matichon.Academy.Thailand

ทางไลน์ : @matichonacademy คลิก https://line.me/R/ti/p/%40matichonacademy

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย - ลำยองหมูย่าง ของดีเมืองระยอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง