“กือโป๊ะ” ของกินเล่นจากวิถีชีวิตแดนใต้ – “ปัตตานี” เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ติดทะเล ด้วยเหตุนี้จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางทะเล โดยเฉพาะปลาทูสดและปลาหลังเขียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากกินในครัวเรือน ได้ถูกนำมาถนอมอาหารด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นมากว่า 100 ปี ด้วยการแปรรูปเป็น “ข้าวเกรียบปลา” หรือ “กือโป๊ะ” ในภาษามลายู ซึ่งคนในพื้นที่รู้จักกันดี เพราะเป็นเมนูกินเล่นทั่วไป ที่ได้แคลเซียมสูงจากปลาและไม่อ้วน เพราะเน้นเนื้อปลาในทุกแผ่น

กว่าจะมาเป็น “ข้าวเกรียบปลา” หรือ “กือโป๊ะ” ของกินเล่นขึ้นชื่อของท้องถิ่นปัตตานี ต้องผ่านขั้นตอนการปรุงด้วยความใส่ใจ ตั้งแต่การนำเนื้อปลาสดมาบด ผสมคลุกเคล้ากับแป้งสาคู แป้งมัน เกลือ ปั้นเป็นแท่ง ต้มในน้ำเดือดจนสุกแล้ว ผึ่งลมให้แห้ง

เมื่อต้องการกิน จึงนำมาหั่นให้บาง ทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้กรอบ คลุกเคล้าด้วยส่วนผสมสูตรพิเศษ รสชาติออกไปทางหวาน ตัดเค็มนิดๆ ของเนื้อข้าวเกรียบปลา บวกเผ็ดเบาๆ ของพริก เรียกได้ว่า กลมกล่อม กรอบ อร่อย เพลิน กินกับเครื่องดื่มอะไรก็อร่อย เหมาะกับทุกคนในครอบครัว

ข้าวเกรียบปลา “ฟิชแอนด์ฟิท (FISH AND FIT)” คัดสรรทุกแผ่น เพื่อให้ของว่างระหว่างวัน กลายเป็นของว่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือจะใช้เป็นตัวแทนส่งมอบความรักความห่วงใยให้กันก็เหมาะอย่างยิ่ง และที่สำคัญยังเป็นการสนับสนุนให้คนในพื้นที่มีรายได้ สามารถดำเนินวิถีชีวิตในแบบดั้งเดิม ส่งต่อภูมิปัญญาไปยังลูกหลาน

มาเติมแคลเซียมและโปรตีนจากปลาทะเล ที่คัดสรรเนื้อปลามาเน้นๆ เป็นอีกหนึ่งของกินสุดคลีน ที่ควรมีติดกระเป๋าไว้

มีให้เลือกติดกระเป๋า 2 ขนาด ถุงใหญ่ 50 บาท และถุงเล็ก 30 บาท

ข้าวเกรียบปลา “ฟิชแอนด์ฟิท (FISH AND FIT)” ไม่มีหน้าร้าน

ติดตามสินค้าได้ที่ IG : fishandfitshop สั่งซื้อได้ทางโทรศัพท์หรือไลน์ได้ที่ 095-963-6971

คลิกลิงค์เพื่อแอดไลน์ http://line.me/ti/p/~0959636971


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน