ไก่ย่างบางตาล ย่างไร้ถ่าน หนังเหลืองกรอบ หอมเครื่องเทศ อาหารขึ้นชื่อ จ.ราชบุรี สูตรต้นตำรับจากชาวจีนไหหลำที่เดินทางมาตั้งถิ่นฐาน และเผยแพร่สูตรในไทย

ไก่ย่างบางตาล สูตรไก่ย่างแบบชาวจีนไหหลำ ซึ่งได้เดินทางมาตั้งถิ่นฐาน และแต่งงานกับคนในหมู่บ้านบางตาล จากนั้นทำขายในหมู่บ้าน และเผยแพร่สูตรให้กับชาวบ้าน จุดเด่นคือไก่ย่างหนังเหลืองกรอบ หอมเครื่องเทศ และต้องหนีบด้วยไม้สามง่ามที่ทำจากไผ่สีสุกเท่านั้น

อภิเดช จันทร์หอม เจ้าของร้าน แม่วันเพ็ญ ไก่ย่างบางตาล เปิดใจถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไก่ย่างบางตาลว่าต้องหมักด้วยกระเทียม พริกไทย ขมิ้น ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการย่างแบบไร้ถ่าน

“การหนีบไม้เป็นอัตลักษณ์ของเราเลยนะครับ ซึ่งไก่ย่างของเรา จริงๆ แล้วถ้าเป็นตามงานวัด ก็จะเป็นด้านเดียว ไม้หนีบเข้าไปธรรมดา แต่ของเราเองจะหนีบได้ก็ต่อเมื่อ จะต้องเป็นไม้ไผ่สีสุกเท่านั้น และก็หนีบเป็น 3 ทาง

พอเราได้ไก่แล้ว เราหนีบเข้าไปในไม้แล้ว เราก็เข้าสู่กระบวนการหมัก คือการใส่เครื่อง กระเทียม พริกไทยของเราธรรมดา และก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล หรือเครื่องปรุงรสต่างๆ ของเครื่องเคียง และเข้าสู่กระบวนการย่าง”

ซึ่งเขาเองก็ได้สืบทอดสูตรไก่ย่างบางตาลมาจากแม่ และได้พัฒนาสูตรเรื่อยมา ด้วยการใช้เตาอบ คอมบิสติมเมอร์ (Combi-Steamer) ย่างแบบไร้ถ่าน เพียง 15-20 นาที

“ตอนนี้เราก็คิดค้นในการย่างได้แล้ว ก็คือย่างด้วยตู้คอมบิสฯ ของเราเอง การย่างด้วยถ่านจะทำให้รสชาติของไก่เปลี่ยน จะมีเรื่องของการดูดความชื้นของไก่ และมีความอันตรายเรื่องถ่าน

สำหรับเนื้อส่วน น่องสะโพก ไม้ละ 60 บาท ปีก 45 บาท อก 50 บาท เครื่องใน 25 บาท หมูสวรรค์สูตรบางตาล กิโลฯ ละ 400 บาท

ลูกค้ามีทั้งหน่วยงานรัฐฯ และเอกชนที่ติดต่อไปออกบูธ รวมถึงส่งขายทางออนไลน์ โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะส่งออกไปยังต่างประเทศ ให้ชื่อของ ไก่ย่างบางตาล ดังไกลระดับโลกอีกด้วย

ร้านตั้งอยู่ที่ ตลาดยิ่งเจริญ เปิดทุกวัน 06.00 – 15.00 น. หยุดวันพฤหัสฯ และหมู่บ้านบางตาล เปิดทุกวัน 07.00 – 18.00 น. หยุดวันอาทิตย์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน