ตำกล้วยตานี – ส้มตำ เมนูยอดฮิตของคนไทย จะแซ่บ จัดจ้านแค่ไหนอยู่ที่ฝีมือการปรุง

วัตถุดิบหลักส่วนใหญ่เป็นมะละกอดิบ ซอยเป็นเส้นๆ แล้วนำมาตำ ปัจจุบันมีการนำผัก ผลไม้ต่างๆ มาตำแทนมะละกอรสชาติจะออกไปตามผลไม้นั้นๆ แต่ยังคงความแซ่บเหมือนเดิม

ที่จ.ระยอง กวิสรา เรืองทับ ผู้สื่อข่าวข่าวสด พาไปกิน “ตำกล้วยตานี” ที่ร้านสุรีรัตน์ซีฟู้ด หรือ ร้านป๋าหนวด ริมหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง

วัตถุดิบ เครื่องปรุง พร้อม ไม่ว่าจะเป็น กล้วยดิบ มะเขือเทศ ปูดำ พริกแห้ง กระเทียม มะนาวหรือน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บน้ำปลา น้ำปลาร้า

วิธีทำ ให้ตำพริกแห้งกับกระเทียมโขลกลงให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า หรือน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก

จากนั้นนำกล้วยดิบ ที่สับฝานเป็นเส้นๆ ล้างสะอาดใส่ลงไป พร้อมบีบน้ำมะนาว กล้วยจะไม่ดำ ฉีกปูดำใส่ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิมจนได้ตามต้องการ เปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วตักขึ้นโต๊ะเสิร์ฟ กินคู่กับไก่ย่าง ท่ามกลางบรรยากาศริมหาดเข้ากันดีแท้

สำหรับกล้วยดิบที่นำมาใช้คือ กล้วยตานี เพราะจะไม่ฝาดและยังมีรสชาติหวานติดปลายลิ้นนิดๆ มีความเผ็ด ซ่าน คล้ายรส วาซาบิ ถือเป็นความแปลกที่ต้องลิ้มลอง

โทรศัพท์สอบถามได้ที่ 09-2651-9521, 09-8853-3401

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน