รากถั่วพูต้มแปลงใหญ่ – จานเด็ด 77 จังหวัด วันนี้ ขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จังหวัดราชบุรี จะพาไปกิน รากถั่วพูต้ม อาหารหากินยาก 1 ปี มีแค่ครั้งเดียว แห่งแรก และ แห่งเดียวในไทย

โดยทุกวันเวลาบ่าย 2 โมง กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าจะเดินทางมารวมตัวกัน เพื่อทำการคัดแยกรากถั่วพูต้ม ที่บ้าน นายคมสันต์ จันทร์ใหญ่ อายุ 47 ปี ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ถั่วพู ต.คลองข่อย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

ก่อนนำไปขายต่อยังตลาดสดโพธาราม ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นถิ่นแห่งเดียวในจังหวัดราชบุรี ที่ 1 ปี จะสามารถหารับประทานได้เพียงแค่หนเดียวเท่านั้น และมีจำนวนจำกัดจน ต้องแย่งหาซื้อรับประทานกันอีกด้วย

นายคมสันต์ เปิดเผยว่า พ่อของตนเริ่มบุกเบิกการทำอาชีพปลูกและแปรรูปรากถั่วพูต้มมาตั้งแต่อายุ 22 ปี จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว ภายหลังตนจึงได้เข้ามาสานต่อดูแล และพัฒนาแปลงปลูกถั่วพู ขนาด 15 ไร่ จนสามารถลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตได้ดีขึ้น

สำหรับวิธีการปลูกถั่วพู เพื่อเอาราก หรือ หัว จะเริ่มในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูฝน ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการรดน้ำ หลังจากยกร่องดินกว้างประมาณ 1 เมตร และขุดหลุมให้มีระยะห่างกันประมาณ 1 คืบแล้ว ตนจะหยอดเมล็ดพันธุ์ถั่วพูสายพันธุ์ดั้งเดิม และข้าวโพดลงไปพร้อมกัน ทั้งนี้เพื่อให้ต้นถั่วพูได้เลื้อยเกาะต้นข้าวโพด ช่วยลดต้นทุนและทดแทนการใช้ไม้ไผ่ในการทำค้าง

ส่วนของการดูแลรักษา ช่วงแรกจะต้องรดน้ำเช้าเย็น กระทั่งต้นพืชทั้ง 2 ชนิดโต จึงเว้นระยะการให้น้ำตามสภาพอากาศ หรือประมาณ 2 เดือนครั้ง กระทั่งถึงช่วงปลายเดือนธันวาคมหรือต้นมกราคม จึงจะเริ่มขุดดูว่ารากมีขนาดโตพอที่จะนำมาต้มได้หรือยัง เมื่อได้ขนาดแล้วก็จะค่อยๆ ทยอยขุดมาต้มจำหน่าย ซึ่งการเพาะปลูกถั่วพูเพื่อเอารากนั้น จะไม่นิยมเก็บฝักไปขายหรือนำมารับประทาน แต่จะทิ้งไว้ให้แก่คาต้น เพื่อนำมาเป็นเมล็ดพันธุ์สำหรับปลูกในฤดูกาลต่อไป

จากนั้นจึงนำรากถั่วพูที่ได้มาตัดแต่ง ล้างทำความสะอาด ก่อนนำไปต้มนานประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อรากเริ่มนิ่มจึงใส่น้ำตาลทรายเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ ต้มต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง จึงใส่เกลือลงไป ระหว่างนี้จะต้องเพิ่มไฟให้แรงต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที เพื่อให้น้ำตาลและเกลือซึมเข้าถึงเนื้อใน ก็จะได้รากถั่วพูต้มรสสัมผัสที่เหนียวนุ่ม รสชาติหวานมัน โดยรากถั่วพูมีสรรพคุณทางยา ช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ แน่นหน้าอก อ่อนเพลีย ร้อนใน กระหายน้ำ และไข้กาฬ

ด้าน นายปัญญา ลูกรักษ์ เกษตรอำเภอโพธาราม เปิดเผยว่า พื้นที่ ต.คลองข่อย อ.โพธาราม นับว่าเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกถั่วพูเพื่อกินรากที่ใหญ่ที่สุดใน จ.ราชบุรี โดยชาวบ้านยังคงมีการอนุรักษ์สายพันธุ์ดั้งเดิมไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปสนับสนุน เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการผลิต พร้อมส่งเสริมในเรื่องขององค์ความรู้ ตั้งแต่กระบวนปรับปรุงบำรุงดิน การปลูก ตลอดจนการป้องกันแมลงศัตรูพืช
จนสามารถเกิดการรวมกลุ่มเป็น “กลุ่มแปลงใหญ่ถั่วพู” แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ปัจจุบันมีเกษตรกรสนใจเข้าร่วมกลุ่มแล้วจำนวน 33 ราย เนื้อที่รวม 69 ไร่ ผลผลิตรวมมากกว่า 3 ตันต่อปี และในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มกว่า 5 ล้านบาท

ทั้งนี้ท่านสนใจลิ้มลองรากถั่วพูต้ม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นายคมสันต์ จันทร์ใหญ่ ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ถั่วพู เบอร์ 096-958-8979 และ 032-234-004

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน