ม้าฮ่อส้มซ่า – ศูนย์เรียนรู้บ้านวังส้มซ่า หมู่ 1 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง พิษณุโลก หยิบ “ม้าฮ่อ” เป็นเมนูเปิดลิ้นให้กับผู้มาเยือน

เมนูนี้ใช้วัตถุดิบที่มีส่วนผสมของส้มซ่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านวังส้มซ่าที่แทบทุกบ้านจะปลูกส้มซ่า กันหมด และยังมีประโยชน์มากมาย

นางเผอิญ พงษ์สีชมพู ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านวังส้มซ่า กล่าวว่า บ้านวังส้มซ่าเปิดเป็นศูนย์ให้ผู้สนใจมา เรียนรู้ตามฐานต่างๆ อาทิ การทำเครื่องสำอาง ลูกประคบ อาหาร เครื่องดื่ม ทุกอย่างจะมีส้มซ่าเป็นส่วนประกอบ

พอมีคนมาเรียนรู้มากขึ้น ก็อยากให้ได้ชิมอาหารไทยโบราณ จึงนำม้าฮ่อมาเป็นอาหารว่าง

วิธีการทำ ต้องทำไส้ม้าฮ่อก่อน ด้วยการนำน้ำตาลมะพร้าวมาตั้งไฟให้ละลาย เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน แต่ห้ามคนบ่อยเพราะไส้จะตกทราย แล้วนำถั่วลิสงบด ไชโป๊ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำส้มซ่าคั้น ตั้งไฟกลาง กวนประมาณ 15 นาที ทิ้งไว้ให้ไส้เย็นสนิท

จากนั้นนำผลส้มซ่าที่แก่จัดมาปอก แต่เคล็ดลับต้องใช้มีดถึง 3 เล่ม เล่มแรก ใช้ปอกเปลือกสีเขียวออก เล่มที่ 2 ปอกเปลือกสีขาวออก และเล่มที่ 3 ฝานส้มซ่าตามแนวขวางของลูกเป็นแผ่นขนาดพอดีคำ

เสร็จแล้วนำไส้ม้าฮ่อที่เย็นแล้วมาหยอดบนแผ่นส้มซ่าที่ หั่นไว้ เติมพริกสดหั่นและใบผักชีลงไป 1 ชิ้นจะได้ 1 คำ และ เพิ่มความอร่อยด้วยการกินคู่กับชาส้มซ่าร้อนๆ ทางศูนย์ฯ จัดเป็นเซ็ตที่หลากหลาย ในราคาเซ็ตเริ่มต้นแค่หลักสิบบาท และเครื่องดื่ม แก้วละ 20-30 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน