จานเด็ด 77 จว. - อั่วบักเผ็ด

11 มี.ค. 2564 - 13:32 น.

อั่วบักเผ็ด เป็นอาหารพื้นบ้านคู่ครัวสู่การสร้างรายได้ ให้กับคนในชุมชนลาวเวียงดาวสองแคว โดย บุญพิมพ์ ใบยา ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จังหวัดอุตรดิตถ์ อาสาพาไปชิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมนู “อั่วบักเผ็ด” รสเด็ด ที่ล่ำลือด้วยความแซ่บนัวของปลาร้าสูตรของชุมชนลางเวียงโดยเฉพาะ คลุกเคล้าด้วยนานาพืชสมุนไพรในชุมชน

นางอรุณี นันทโชติ หนึ่งในผู้สืบทอด เมนูตำนาน “อั่วบักเผ็ด” กล่าวว่า ชาวลาวเวียงหาดสองแคว อพยพย้ายถิ่นมาจากเมืองเวียงจันทน์ สปป.ลาว ภาษาถิ่น “อั่ว” คือ ไส้ “บักเผ็ด” คือ พริกเขียวเม็ดใหญ่ คนในชุมชนนิยมปลูก “อั่วบักเผ็ด” คือ พริกยัดไส้ ที่แน่นด้วยเครื่องสมุนไพร เมนูที่สืบทอดมานานกว่า 300 ปี

วิธีการทำ นำพริกเขียวเม็ดใหญ่ ล้างสะอาด ควักเมล็ดพริกออก จากนั้นจัดเตรียมไส้ ข้าวโพดอ่อน กะชาย ตะไคร้ หอมแดง ใบแมงลัก โขลกให้ละเอียด คลุกเคล้าด้วยไข่ไก่ เพิ่มความแซ่บนัวด้วยปลาร้าสับ สูตรเฉพาะชุมชนลาวเวียง ก่อนนำไปยัดในพริกที่เตรียมไว้


จากนั้นนำไปทอดด้วยไฟปานกลาง จนพริกและไส้ สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับข้าว หรือข้าวเหนียวสายร้อนๆ หรือกินเล่นก็ได้ รับรองอร่อยหอมด้วยสมุนไพร นัวด้วยปลาร้า อร่อยจนต้องยกให้เป็นเมนูเด็ดของชุมชนหาดสองแคว

ราคา 1 กระทงใบตอง 20 บาท มี 5-6 ชิ้น

“อั่วบักเผ็ด” วางขายที่ถนนสายวัฒนธรรม ชุมชนลาวเวียง ต.หาดสองแคว อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งถนนสายเล็กๆ ใจกลางชุมชนบ้านหาดสองแคว หมู่ 2 ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร สองฝั่งถนนเป็นบ้านเรือน แต่ถนนเส้นนี้เป็นทุกอย่างของชุมชนแห่งนี้

วางขายตั้งแต่ 15.00 น.เป็นต้นไป ทุกวันศุกร์-เสาร์ แรกของเดือน

โดยชาวตำบลหาดสองแคว พร้อมใจกัน นำของดี ประเพณี วัฒนธรรม ของกิน ของฝาก อาหารพื้นถิ่น พื้นบ้าน และแต่งกายตามแบบของชุมชนลาวเวียง มารวมไว้ในถนนสายนี้ จนกลายเป็นถนนแห่งการอนุรักษ์ ถ่ายทอด ให้คนรุ่นใหม่ในชุมชนและคนทั่วไปได้เข้ามาสัมผัส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จานเด็ด 77 จว. - อั่วบักเผ็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง