อิ่มอร่อย - ข้าวแกงรถกระบะ จ่าหนวดลมโชย-อังรีดูนังต์

18 มี.ค. 2564 - 15:00 น.

ข้าวแกงรถกระบะ จ่าหนวดลมโชย-อังรีดูนังต์ – ข้าวราดแกงเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน ทุกภาคของประเทศจะมีเมนูอาหารแตกต่างกันไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนใหญ่ร้านข้าวราดแกงมักจะมีที่ตั้งร้านและโต๊ะเก้าอี้ เพื่อให้ลูกค้าได้นั่งกิน แต่ปัจจุบันต้องปรับเปลี่ยนวิธีขายไปตามสภาพแวดล้อม

“ร้านข้าวแกงจ่าหนวดลมโชย” เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ปรับตัวมาขายบนรถกระบะ ลูกค้าจึงเรียกกันติดปากว่า “ข้าวแกงรถ กระบะ” ขายอยู่ที่ถนนอังรีดูนังต์ เขตปทุมวันกรุงเทพฯ

คุณอรุณี อ่ำศรี หรือ ป้าแมว เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เปิดขายข้าวแกงมาตั้งแต่จานละ 7 บาท เมื่อก่อนก็มีที่ตั้งร้านอยู่แถวถนนอังรีดูนังต์ จนมีการขยับขยายพื้นที่ถนน ทำให้ต้องปรับตัว เพราะลูกค้าประจำของที่ร้านอยู่แถวนี้ หากย้ายไปขายที่อื่นก็ไม่รู้ว่าจะมีลูกค้ามากเหมือนเดิมหรือไม่

จึงคิดว่าขายอย่างไรให้มีความคล่องตัวและสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว และใช้พื้นที่น้อย เลยลองนำกับข้าวที่ทำสำเร็จจากที่บ้านมาใส่ในรถกระบะ เปิดข้างขาย ปรากฏว่ามีความสะดวก สบายไม่ต้องจัดของอะไรมาก ทำอาหารมาจากบ้าน ทำเสร็จยกใส่ท้ายรถ ขับมาจอดที่ประจำ ก็สามารถเปิดขายได้เลย

ลูกค้าประจำที่มาที่ร้านแรกๆ ดูแปลกตา หลังๆ ก็พูดกันปากต่อปาก “ข้าวแกงรถกระบะ” อร่อย ราคาไม่แพง ทำอาหารแบบบ้านๆ ก็มีคนมากินกันจำนวนมาก ทางร้านมีเก้าอี้นั่งคนละตัวไว้สำหรับนั่งกินข้าว

สำหรับอาหารทำวันละ 13-15 อย่าง สลับหมุนเวียนกันไปทุกวัน อาทิ วันอังคาร วันศุกร์ มีแกงเขียวหวานเนื้อ ผัดเผ็ดหมูป่า ผัดเผ็ดปลาดุก ต้มข่าไก่ ผัดวุ้นเส้น ผัดแหนม ผัดเผ็ด ลูกชิ้นปลาน้ำดอกไม้ กุนเชียง ไข่เจียว และปลาทอดกรอบ เป็นต้น

ทางร้านมีจุดเด่นของอาหารที่รสชาติเข้มข้นทุกเมนู และยังมี “น้ำพริกตาแดง” ที่ป้าแมว ทำสดใหม่ทุกวัน วันละกว่า 5 กิโลกรัม นำมาให้ลูกค้าได้กินแกล้มกับผักสดฟรี ลูกค้าบางคน ชื่นชอบในรสชาติน้ำพริกตาแดง ก็สามารถซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านได้ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ป้าแมวขายข้าวราดแกงเหมือนทำให้ลูกหลานที่บ้านกิน ลูกค้าที่หิวข้าวมากๆ ขอให้บอก ป้าแมวจัดให้พูนชามเลยทีเดียวและ ไม่คิดราคาเพิ่ม

ราคาข้าวราดแกง กับข้าว 1 อย่าง 30 บาทกับข้าว 2 อย่างราคา 40 บาท และกับข้าว 3 อย่างราคา 50 บาท ป้าแมวและสามีจะขับรถมาจอดขายที่ประจำตั้งแต่เวลา 05.30 น. เริ่มขายเวลา 06.00-14.00 น. ก็หมดแล้ว หรืออาจเร็วกว่านั้น ร้านหยุดทุกวันจันทร์ และวันอาทิตย์

ส่วนเส้นทางมาที่ร้าน หากมาจากแยกอังรีดูนังต์ ขับมาประมาณ 900 เมตร รถจอดขายอยู่ขวามือ ต้องไปกลับรถวนกลับมา หรือสังเกตใกล้เคียงสนามม้าปทุมวัน (สนามฝรั่ง) สอบถามได้ที่โทร. 08-1628-8766

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย - ข้าวแกงรถกระบะ จ่าหนวดลมโชย-อังรีดูนังต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง