สวรรค์ในครัว - น้ำใบบัวบก น้ำสมุนไพรย่านเยาวราช

22 เม.ย. 2564 - 13:33 น.

น้ำใบบัวบก น้ำสมุนไพรย่านเยาวราช – เมื่อเรานึกถึงของอร่อยย่านเยาวราช ต่างก็จะนึกถึงแต่อาหารคาว ซึ่งน้อยคนที่จะพูดถึงน้ำสมุนไพร ในถิ่นคนไทยเชื้อสายจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น้ำใบบัวบก เจ้าอร่อยขายอยู่สี่แยกแปลงนาม พลับพลาไชย ถนนเจริญกรุง อยู่ก่อนถึง “มูลนิธิก๋วงสิว” จะมีรถเข็นน้ำใบบัวบกตั้งขายอยู่

เฮียย้ง คุณธีรวัฒน์ อำนวยปรีชากุล ขายมากว่า 60 ปี เริ่มขายมาตั้งแต่รุ่นเตี่ย (พ่อ) เป็นร้านเก่าแก่ จนเป็นที่รู้จักกันของนักดื่มน้ำใบบัวบก และคนย่านเยาวราช พลับพลาไชย แปลงนาม

เน้นความสะอาดและความเข้มข้นของน้ำใบบัวบกคั้นสดวันต่อวัน

ใบบัวบกเป็นของเจ้าประจำที่ปลูกแบบไร้สารพิษ นำมาล้าง 3-4 น้ำจนสะอาด ก่อนนำมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ ที่เข้มข้น แล้วนำมาแช่ด้วยน้ำแข็งมือ 1 กั๊ก (1 ก้อนมี 4 กั๊ก)


น้ำใบบัวบกเฮียย้ง มี 3 ระดับ คือ ดั้งเดิม (Original) หวานน้อย เหมาะสำหรับดื่มแบบแช่เย็น

และหวานปกติ เหมาะสำหรับคนที่จะไปใส่น้ำแข็งดื่ม โดยน้ำใบบัวบกเฮียย้งมีเคล็ดลับที่ทำให้น้ำใบบัวบกที่คั้นแล้วไม่เหม็นเขียวและมีความกลมกล่อม ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ขายวันต่อวัน

สำหรับคนที่เคยไปดื่มที่หน้าร้าน จะเห็นว่าเฮียย้งเป็นคนผสมระดับความหวานความอร่อยด้วยตัวเอง เฮียจะมีแก้วประจำตัวไว้คอยชิม ก่อนที่จะผสมชุดต่อชุด บรรจุใส่ขวดสดๆ แช่น้ำแข็งไว้รอจำหน่าย

สรรพคุณของน้ำใบบัวบก ไม่ใช่เพื่อแก้ฟกช้ำดำเขียว แก้ร้อนในบำรุงหัวใจ ลดความดัน บำรุงเลือด เท่านั้น แต่เพราะความอร่อยที่เขาทำได้กลมกล่อมเข้มข้นจนต้องบอกว่านี่คือน้ำใบบัวบกอร่อยในย่านเยาวราช

ร้านเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไปจนหมด

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวรรค์ในครัว - น้ำใบบัวบก น้ำสมุนไพรย่านเยาวราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง