ไส้อั่วเห็ดถอบเห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ เป็นเห็ดพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ในช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย.

เมนูเห็ดเผาะที่มีเพียงปีละครั้งจึงเป็นที่นิยมของลูกค้าอย่างยิ่ง

กรรณิกา เทพสนิท นักข่าวข่าวสด พาไปที่ ร้าน นงพรรณไส้อั่ว ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีชื่อเสียงจากเมนูเด็ด “ไส้อั่วเห็ดถอบ” มาหลายปี

นางนงพรรณ โฆษิตสกุลชัย อายุ 67 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ทางร้านคัดเลือกเห็ดถอบสด และมีคุณภาพดีที่สุดมาผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาดทุกขั้นตอน

เริ่มจากการนำเห็ดถอบที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปเข้าเครื่องบดอย่างหยาบๆ จากนั้นนำไปเข้าเครื่องผสมกับเนื้อหมูและมันหมูในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 เติมน้ำพริก น้ำปรุงรส ใบมะกรูดสับ ต้นหอมสับ และผักชีสับ ให้เข้ากันดี เสร็จแล้วยัดไส้ทำเป็นไส้อั่ว

ก่อนนำไปย่างขายหน้าร้านหรือแพ็กแช่เย็น ต้องรวนในกระทะที่ตั้งน้ำร้อนไว้ให้พอสุก เพื่อที่เวลาย่างไฟจะสุกเร็วขึ้นและมีกลิ่นหอม

ราคากิโลกรัมละ 600 บาท

ทางร้านยังมีเมนูแนะนำเฉพาะช่วงนี้คือ คั่วเห็ดถอบ หมกเห็ดถอบ และเมนูที่มีขายประจำ ไส้อั่วเห็ดหอมขาหมู ไส้อั่วสูตรดั้งเดิม ไส้อั่วปลาหมึก ไส้อั่วสามเซียน (เห็ดสามอย่าง) ซี่โครงหมูย่าง สันคอหมูย่าง น้ำพริกหนุ่ม และ น้ำพริกตาแดง

เลือกซื้อได้ที่หน้าร้าน หรือทางเฟซบุ๊ก “นงพรรณ ไส้อั่วย่าง” โทร.0-5321-2289, 08-9850-5601

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน