สวรรค์ในครัว - ขนมผักกาด เตาถ่าน-รถเข็น

20 พ.ค. 2564 - 13:11 น.

ขนมผักกาดเตาถ่าน-รถเข็นขนมผักกาด ผัดร้อนจากเตาถ่าน เจ้านี้ 89 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นอากง แล้วมารุ่นพ่อ จนมาถึงรุ่นลูก คือ เฮียสมศักดิ์ เลยเปลี่ยนรถเข็นมาแล้ว 5-6 คัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เข็นขายแถวพลับพลาไชย-เยาวราช เหลือเจ้าสุดท้ายแล้วก็ว่าได้ ที่เข็นรถขายขนมผักกาด

ช่วงเช้าๆ จะเข็นรถออกจากบ้านในซอยยี่สิบสองกรกฎาคม ซอย 1 แล้วมาจอดขายที่ปากซอย ถนนปากซอย คือ พลับพลาไชย

ไม่มีโต๊ะนั่ง ใส่จานก็ยืนกิน หรือใส่กล่องกลับบ้าน

รสชาติอร่อย หวานเผ็ดเล็กน้อย หอมกลิ่นไหม้กระทะนิดหน่อย

ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของอาหารที่ใช้เตาถ่านในการทำอาหาร ไฟจะแรงสม่ำเสมอ ต้องผัดตลอดเวลา

ขนมผักกาดทำมาจากแป้งข้าวเจ้า บดรวมกับหัวไชเท้าหรือผักกาดหัว นำไปนึ่ง เป็นอาหารจีนแต้จิ๋ว

หากจะให้อร่อยยิ่งขึ้น นำไปผัดกับถั่วงอกและใบกุยช่าย ใส่ไข่ไก่ ปรุงรส 3 รส ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสันให้น่ากิน


ใครชอบเผ็ดบอกเฮีย จัดทั้งพริกป่น และพริกไทย

เฮียมีลีลาการผัดขนมผักกาดที่ไม่เหมือนใคร เพราะใช้ทั้ง 2 มือช่วยกันผัด มือขวาจับตะหลิว มือซ้ายจับไม้ไผ่เหลาเองขนาดพอมือจับ ช่วยกันผัดอย่างคล่องแคล่ว

เพราะต้องผัดให้ทันกับเตาถ่านที่ร้อนแรงตลอดเวลา

ลองไปกินขนมผักกาดของเฮียสมศักดิ์กันดูครับ เข็นขายทุกวัน หยุดทุกวันจันทร์

มาขายตั้งแต่ 9 โมงเช้า ที่ปากซอย วงเวียนยี่สิบสองกรกฎาคม ซอย 1 เจอแน่นอน

เฮียจะใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงสามส่วนสีดำ มีผ้ากันเปื้อนผูกอยู่ที่เอวเป็นชุดขายขนมผักกาดตัวเก่ง

กินอาหารปรุงสด ร้อน และใหม่ ปลอดภัยดีครับ

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ สวรรค์ในครัว - ขนมผักกาด เตาถ่าน-รถเข็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง