หมูหันบังโจ้ – เสียงดังฉับๆ จากการตัดชิ้นส่วนหนังหมูแสนกรอบ ประกอบกับเนื้อหมูที่สุกทั่วทั้งตัว รสชาติหอมเครื่องเทศแบบไทยๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ “หมูหันบังโจ้” ที่ ขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข นักข่าวข่าวสด จ.ราชบุรี พาไปกิน

นายณัฐพงษ์ เพ็งลอย ฉายาบังโจ้ หนุ่มวัย 28 ปี นักสู้ชีวิตแห่งบ้านบางกะโด ม.2 ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ที่ลองผิดลองถูก หมดหมูไปกว่า 100 ตัว กระทั่งได้หมูหันรสชาติลงตัว

วิธีทำหมูหัน ใช้ลูกหมูจากฟาร์มได้มาตรฐาน ไม่ฉีดยา ขนาด 6-7 กิโลกรัม เป็นขนาดที่ทำหมูหันออกมาได้รสชาติอร่อยที่สุด จากนั้นนำมาตัดตกแต่ง เสียบเหล็ก 3 ง่าม ทาหนังหมูด้วยน้ำซอสแดงหนังกรอบ สูตรของทางร้าน ยกมาย่างหันบนเตาถ่านไม้มะขาม ด้วยไฟระดับปานกลางและสม่ำเสมอ

เมื่อหนังเริ่มแห้ง จะทาน้ำมันพืชเพื่อให้หนังกรอบมากขึ้น ใช้มีดกรีดส่วนเนื้อหมูและใต้หนัง เพื่อไล่น้ำมันในตัวหมูออกแล้วหันไปอีกครึ่งชั่วโมง ก็ทาน้ำเครื่องเทศบริเวณส่วนของเนื้อใต้ท้องให้ทั่ว หันไปอีกประมาณ 15 นาที เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู เป็นอันเสร็จ รวมเวลาการทำประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง

หนังหมูหัน กินจิ้มกับน้ำซอสหวาน ส่วนเนื้อหมูจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับขนาด เริ่มที่น้ำหนัก 5 กิโลกรัม 1,000 บาท ไปจนถึงน้ำหนัก 15 กิโลกรัม 3,000 บาท

ติดต่อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “หมูหันบังโจ้” หรือโทรศัพท์ 09-5787-2217

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน