อิ่มอร่อย - บ้านปลาประแสร์ ระยอง อาหารทะเลพื้นถิ่นสดใหม่

24 มิ.ย. 2564 - 12:48 น.

บ้านปลาประแสร์ ระยอง – ร้านบ้านปลาประแสร์ ระยอง อีกหนึ่งร้านอาหารเด็ดของ จ.ระยอง ตั้งอยู่หน้าทางเข้าอนุสรณ์เรือรบหลวงประแสร์ ต.ปากน้ำประแสร์ อ.แกลง จ.ระยอง ร้านตกแต่งร่วมสมัย อยู่ริมป่าชายเลน กับบรรยากาศห้องแอร์เย็นฉ่ำ มีให้เลือกนั่งทั้งแบบโต๊ะไม้ และนั่งแบบญี่ปุ่น ไม่เล็กไม่ใหญ่ กำลังอบอุ่น แถมยังมีรูปปลาฉลามกำลังอ้าปากโผล่จากผนังให้ ได้เซลฟี่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายทรงกรด ศิริธรรม อายุ 51 ปีเป็นเจ้าของร้าน ส่วนนางติ๋ม ศิริธรรม อายุ 50 ปี ภรรยา เป็นแม่ครัวใหญ่ประจำร้าน ที่ปรุงเองกับมือทุกเมนู เพื่อรับประกันความอร่อยก่อนส่งให้ลิ้มรส

ร้านบ้านปลาประแสร์ เป็นร้านอาหารพื้นบ้าน ซื้ออาหารทะเลกันสดๆ ทุกวันจากเรือประมงพื้นบ้าน จึงไม่ต้องกังวลเลยกับความสดใหม่ของวัตถุดิบ

สำหรับเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด คือ ข้าวคลุกมันปู ที่นำมันปูมาคลุกเคล้ากับข้าวหอมมะลิจนกลายเป็นสีเหลืองทอง พร้อมกับปูทะเลนึ่งที่แกะเนื้อมาในกระดอง แถมมีก้ามใหญ่ 2 ก้าม เนื้อแน่นๆ ตามด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน เมื่อคลุกเคล้ากับ ข้าวมันปู จะได้ทั้งความหอมมันปู กับเนื้อปูสด อร่อยแบบมิรู้ลืม

ปลาชะมวง เมนูที่พลิกแพลงจากหมูชะมวง โดยใช้เนื้อปลาโอแทน เคี่ยวกับเครื่องปรุงรสและใบชะมวงจนรัดซึมเข้าไปในทุกอณูของตัวปลา รสชาติหอมกลมกล่อมไม่เลี่ยน

อีกเมนูทีเด็ด ปลาข้าวสารแกงเผ็ดน้ำใส ใช้ปลาข้าวสารสดๆ ผสมเครื่องเผ็ดตามแบบฉบับพื้นบ้าน ได้ทั้งความหอมของกะปิทำเอง ผสมกับความสดของปลาข้าวสารที่ทั้งหอมมันในตัว ราดกับข้าวสวยร้อนๆเหยาะน้ำปลาแท้ลงไป ก็เข้ากันอย่างดี

ส่วนเนื้อปูก้อนผัดพริกสด คัดเอาเฉพาะเนื้อปูมาผัดกับพริกสดๆ ความสดของเนื้อปูที่เกาะตัวกันเป็นก้อน กับกลิ่นหอมของพริกสด ที่ให้ความเผ็ดพอดีลงตัวกับความหอมมันของเนื้อปูสด นับเป็นอีกเมนูแนะนำให้ลิ้มรส

ฉู่ฉี่ปลาอินทรี ใช้ปลาอินทรีไซซ์ใหญ่ มาหั่นเป็นแว่นง่ายต่อการรับประทาน ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วนำลงไปคลุกเคล้ากับพริกแกงแบบฉบับของร้าน ตามด้วยกะทิมะพร้าวขูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาแท้หมักเองของทางร้าน คลุกเคล้าจนได้ที่ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ความอร่อยก็ลงตัวสุดๆ

ผู้ที่ชอบผักน้ำพริกต้องสั่ง เพราะชุดผักน้ำพริกของร้านบ้านปลา ประแสร์ จะมาพร้อมกับปลาต้มหวาน ที่คัดปลาทูสดเนื้อแน่น มาพร้อมกับผักทั้งสดและลวก น้ำพริกรสชาติกลมกล่อม แกล้มกับปลาหวานที่ต้มตามสูตรโบราณจนก้างปลาเปื่อยยุ่ยละลายในปาก เข้ากันเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีเมนูต่างๆ ให้เลือกสั่งอีกหลากหลาย ทั้งต้มยำ ต้มส้ม ผัด แกง ทอด โดยเฉพาะอาหารทะเลของร้านบ้านปลาประแสร์ มีให้เลือกมากมาย เสมือนยกทะเลมาไว้ที่ร้าน

สำหรับการเดินทางมายังร้านบ้านปลาประแสร์ ไม่ยาก อยู่ตรงถนนปากทางเข้าอนุสรณ์เรือรบหลวงประแสร์ โทร. 08-0987-6338, 08-9834-4820, 08-9523-2874

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย - บ้านปลาประแสร์ ระยอง อาหารทะเลพื้นถิ่นสดใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง