ผัดไทยวัดท้องคุ้ง – ถ้านึกถึงตำนานผัดไทยสุดยอดของความอร่อย ใน จ.อ่างทอง ต้องนึกถึงร้านผัดไทยวัดท้องคุ้ง ที่มีมา ยาวนานกว่า 120 ปี ถึงรุ่นที่ 5

ทุกรุ่นใช้ฟืนในการทำผัดไทยมาตลอด โดยใช้กระทะใบบัวขนาดใหญ่ ที่ผัดแต่ละกระทะจะได้กว่า 10 จาน

กนกศักดิ์ แสงตระการ ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” พาไปคุยกับ น.ส.ปัทมา นวลตระกาล อายุ 39 ปี เจ้าของร้าน

ร้านผัดไทยวัดท้องคุ้ง บริการลูกค้ามานานกว่า 120 ปี โดยตนสืบทอดขายผัดไทยมาเป็นรุ่นที่ 5 ทางร้านใช้ฟืนในการ ทำอาหารผัดไทย มาตลอดจนถึงปัจจุบัน

ฟืนที่ทางร้านใช้นำมาประกอบอาหารนั้น ส่วนหนึ่งหาได้ในพื้นที่ และบางส่วนรับซื้อมาจากชาวบ้าน

ใช้วิธีเติมเชื้อฟืนเมื่อต้องการไฟแรง จะมีควันเล็กน้อยทำให้มีกลิ่นหอม รสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เส้นเหนียวนุ่ม ใบกุยช่ายสด สะอาด กุ้งแห้งตัวเล็กๆ ถั่วหอมๆถั่วงอก ใช้มะม่วงเพิ่มรสเปรี้ยวแทนมะนาว หากหน้ามะเฟืองก็ใช้มะเฟือง

ที่นี่ยังมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ต้มจืด สูตรโบราณให้ลิ้มลอง ซึ่งใช้เตาฟืนเช่นกัน

ผัดไทยราคาจานละ 20 บาท ใส่ห่อกลับบ้าน 22 บาท ก๋วยเตี๋ยวหมู ต้มยำ ต้มจืด น้ำและแห้ง ราคา 17 บาท ใส่ถุงกลับบ้าน 20 บาท

ผัดไทยวัดท้องคุ้ง ตั้งอยู่ใน ต.โพสะ อ.เมือง จ.อ่างทอง หากจอดรถในวัดท้องคุ้ง แล้วเดินตามถนนเลียบแม่น้ำ ร้านอยู่ขวามือ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน