‘คากิ’ละลายในปาก – ใครชอบกินคากิ อัมรินทร์ ชูฤทธิ์ ผู้สื่อข่าวข่าวสดแนะนำมาที่ร้านรสเลิศ จะได้สัมผัสกับคากิชนิดละลายในปาก

คากิ เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ถ้าเรียกเต็มๆ ก็ “ตือคากิ” หมายถึงขาและตีนหมู เนื่องจากตือคากิมีชิ้นใหญ่ เพราะรวมทั้งส่วนที่เป็นขาหมูไปจนถึงตีนหมู จึงนิยมตัดเป็น 2 ท่อนเพื่อให้ง่ายต่อการทำอาหาร ท่อนบนคือตั้งแต่ต้นขาถึงเหนือข้อ ท่อนล่างคือตั้งแต่ข้อถึงปลายตีนหมู หลังๆ มาคนจึงเข้าใจว่าคากิหมายถึงตีนหมูส่วนที่มีข้อเยอะๆ

เจ้นุช นางประชิด นวลกอง อายุ 63 ปี บอกว่าหากมาเมืองเลย แล้วไม่ได้มากินคากิ ที่วังสะพุง เหมือนมายังไม่ถึงเมืองเลย

คากิสูตรนี้ สืบทอดมาจากอาเฮีย คือสามีเก่า ที่เคยเป็นลูกน้องในร้านแถวตรอกซุง สีลม กรุงเทพฯ เมื่อประมาณ 70 ปี แล้วมาเปิดร้านที่จ.เลย ราว 9 ปี จึงย้ายมาอยู่อ.วังสะพุง ประมาณ 30 ปี รวมกว่า 39 ปี แต่หากรวมสูตรก็กว่า 70 ปี

คากิผ่านการเคี่ยวตามสูตรจนเนื้อนุ่ม รสชาติกลมกล่อม จะสั่งคากิ และข้าวเปล่าต่างหาก หรือจะสั่งเป็นอาหารจานเดียวก็อร่อย

ทางร้านยังมี ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ เกาเหลาเลือดหมู/เกาเหลาข้าวเปล่า ก๋วยเตี๋ยวหมู มะระตุ๋นซี่โครงหมูจะมีเป็นบางวัน

ร้านเป็นบ้านไม้สองชั้น ตั้งอยู่ใจกลางเมืองวังสะพุง บริเวณถนนภูมิวิถี อ.วังสะพุง จ.เลย อยู่ใกล้กับ วัดศรีบุญเรือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน