แซลมอน เนื้อวัวออสซี่ – วันนี้มากินอะไรจริงจัง เนื้อเป็นเนื้อ แบบของดีว้าวๆหน่อย

นี่มั้ย? สเต๊กเนื้อ หรือจะแซลมอนก็ได้ถ้าไม่กินเนื้อ

คือ..อยากจะเรียนเชิญสายกินทั้งหลาย เปลี่ยนบรรยากาศมาเข้าครัว มาสวมวิญญาณเชฟ ทำเอง กินเอง (เพราะเรานักเลงพอ.. ชิมิ?)

เรื่องมีอยู่ว่าตอนนี้ห้างแม็คโครเขาจัดเทศกาล Taste of Australia นำสินค้าของดีแดนจิงโจ้มาขายในราคาที่เอื้อมถึง

อันไหนที่ว่าเด็ดก็ขนมาให้นักช็อปไทยแลนด์ ไม่ว่า เนื้อวัว ปลาแทสมาเนียนแซลมอน รวมถึงอาหารทะเลสดๆ หอยนางรม หอยเป๋าฮื้อ ผัก ผลไม้ ขนม นมเนยชีส ฯลฯ

จัดเต็มซะเต็มเชลฟ์ ครัวที่บ้านเรียกหา แล้วล่ะ ก็ได้ฤกษ์วันหยุดเสาร์อาทิตย์เนรมิตครัวให้กลายเป็นสวรรค์

สำหรับคนทำไม่เป็น ไม่ต้องกลัวโดนเท เรามีตัวช่วย “เชฟน้ำกลั่น” ปัญจมา ประภาพันธศักดิ์ เชฟผู้เชี่ยวชาญจากแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี

เชฟบอกว่า เนื้อออสเตรเลียเขาเด็ดเรื่อง ความนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไขมันต่ำ เพราะเลี้ยงดี สภาพแวดล้อมเป็นธรรมชาติ ในแง่กระบวนการแปรรูปเนื้อวัวก็น้อยมาก เนื้อจึงมีกลิ่นหอม รสเข้มข้น

และที่สำคัญมีระดับไขมันแทรกตามกล้ามเนื้อเหมือนลายหินอ่อน ในปริมาณที่ผู้เลี้ยงต้องการด้วย

ขณะที่แซลมอนของเขาก็ยืนหนึ่งความ พรีเมียม เนื้อนุ่ม สีส้มเข้มถึงแดงสด ปริมาณไขมันแทรกกำลังดี ไม่เลี่ยน

เชฟบอกว่า เนื้อดีเด็ดขนาดนี้ไม่ต้องทำอะไรมากให้เสียรสชาติ แค่โรยเกลือกับ พริกไทย คลุกเคล้าก่อนนำไปทอดหรือย่าง ก็อร่อยแล้ว

ยิ่งเป็นเนื้อส่วนสตริปลอยน์ หรือ “เนื้อสันส่วนที่ติดมัน” ขอบอกว่าอร่อยขั้นเทพ ฟินสุดๆ ชอบรสจัดแซ่บๆหน่อย ก็ทำน้ำจิ้มแจ่ว รับรองถูกปากลิ้น คนไทย

สำหรับน้ำมันที่เหมาะสมกับการทำ กรณีน้ำมันมะกอกให้เลือกประเภทที่ผ่านกรรมวิธี ปรุงผ่านความร้อนได้ นั่นคือ Pure Olive Oil

ไม่ควรใช้ Extra Virgin สีเขียวเข้มๆ ราคาแพง ซึ่งชนิดนี้เขาไว้กินสด ใส่สลัด ปรุงผ่านความร้อนไม่ได้ เพราะจะเสียคุณค่าทางอาหารนี่แหละหัวใจความอร่อย ไม่ว่าเนื้อหรือแซลมอนหากของเขาดีซะอย่าง

งานจัดมาระยะหนึ่งแล้ว จะหมดวันที่ 2 พ.ย.นี้ ที่แม็คโครทุกสาขาทั่วประเทศ

รีบหน่อย วิญญาณเชฟจะเข้าสิง

มาดามคูซีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน