สวรรค์ในครัว - ‘หม่องราชบพิธ’ ต้มเนื้อในตำนาน

13 ม.ค. 2565 - 12:56 น.

‘หม่องราชบพิธ’ต้มเนื้อในตำนาน “หม่องต้มเนื้อวัดราชบพิธ” ร้านต้มเนื้อต้มเครื่องในวัวมีชื่อเสียงมากว่า 60 ปี ใครมาย่านนี้และเป็นสายเนื้อ ต้องแวะมากิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บอกได้เลยว่าร้านนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ เปิดขาย 8 โมงเช้า แต่ 11 โมงเช้าวัตถุดิบหมดเกือบทุกอย่าง

คุณพรชัย ธิติภาณุเวช หรือ หม่อง ราชบพิธ เจ้าของร้านรุ่นที่สอง สืบทอดวิชาต้มเนื้อมาจากรุ่นเตี่ย (พ่อ) ที่เน้นเครื่องเทศสมุนไพร ต้มเครื่องในไม่มีกลิ่นคาว เป็นน้ำซุปใส กินคู่ผักขึ้นฉ่าย และผักกาดหอม

หม้อต้มเนื้อจะตั้งอยู่หน้าร้าน มีเครื่องในเนื้อทุกอย่างที่ต้องการ อาทิ เนื้อเปื่อย ม้าม เอ็นแก้ว ขอบกระด้ง ไส้ ตับ ฯลฯ

เป็นสวรรค์ของคนชอบกินเครื่องในเนื้อจริงๆ

ต้มด้วยเตาถ่าน ไฟแรงน้ำซุปเดือดตลอดเวลา ต้มจนทุกอย่างเปื่อย นุ่ม น้ำซุปเป็นแบบใสๆ รสชาติหวานกลมกล่อม หรือเราจะปรุงรสชาติเพิ่มตามชอบ

ลูกค้าสามารถปรุงน้ำจิ้มใส่ถ้วยไว้กินกับเนื้อต้มได้เอง อาทิ ใส่พริกดอง น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย และพริกป่น จะได้ครบสามรส แล้วเอามาจิ้มกับเนื้อ

กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ถ้วยละ 5 บาท เข้ากันได้อย่างลงตัว สนนราคาก็ไม่แพง ต้มเนื้อธรรมดา 50 บาท พิเศษ 80 บาท


ผู้ชื่นชอบเครื่องในเนื้อ มากินร้านนี้ไม่มีผิดหวัง แต่ไปนั่งกินครั้งแรกก็จะงงๆ ลูกค้าเขาแย่งตักอะไรกัน

เลยต้องถามเฮียหม่องให้หายสงสัย ได้ความว่าลูกค้าประจำจะรู้กันดีว่า ทางร้านมีเมนูพิเศษที่จะตักใส่ถ้วยมาวางไว้ แล้วสามารถตักไปกินแกล้มต้มเนื้อ

นั่นคือ กระเทียม และลูกมะกรูด ที่ต้มในน้ำต้มเนื้อ

พร้อมกันนี้ เฮียหม่อง ยืนยันหนักแน่นว่า ไม่ว่าราคาวัตถุดิบอะไรจะขึ้นราคา แต่ร้านยังคงขายในราคาเดิม เพราะไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน ทำให้ไม่มีต้นทุนเพิ่ม ลูกค้าสบายใจได้ เรายังคงกินต้มเนื้ออร่อยๆ ในราคาที่เหมาะสมต่อไป

ร้านหม่องต้มเนื้อราชบพิธ ตั้งอยู่ ถนนราชบพิธ หลังกระทรวงมหาดไทย เป็นห้องแถวโบราณประตูไม้ 2 คูหา ไม่มีชื่อร้าน

เปิดขาย 08.00 น. จนหมด ทุกวันจันทร์-วันเสาร์

หยุดทุกวันอาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์ และวันพระใหญ่

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ สวรรค์ในครัว - ‘หม่องราชบพิธ’ ต้มเนื้อในตำนาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง