70ปี‘ตั้งจั๊วหลี’ภัตตาคารจีนแต้จิ๋ว

สวรรค์ในครัว

ภัตตาคาร “ตั้งจั๊วหลี” ต้นตำรับอาหารจีนแต้จิ๋ว ดำเนินกิจการมาแล้ว 70 ปี

ตั้งอยู่ที่ริมถนนข้าวหลามฝั่งขวา ตรงข้ามซอยสุกร 1 เป็นถนนแบบเดินรถทางเดียว

เมนูจีนถูกใจคนไทยมีอยู่หลายเมนู อาทิ ปลาดิบของจีนหรือฮื่อแซ ใช้ปลาจีนซ่งฮื้อเพราะเนื้อปลาจะมีสีขาวอมชมพู แล่ชิ้นบางๆ จัดเรียงเต็มจาน เนื้อปลาสดใหม่ไม่มีกลิ่นคาว โรยด้วย งาขาวคั่ว โรยด้วยผักชี

กินแกล้มกับผักขึ้นฉ่าย แตงกวาซอย ไชเท้าหั่นฝอย ข่าป่น สับปะรด และ หัวไชโป๊หั่นฝอย จิ้มด้วยน้ำจิ้มบ๊วย ใส่ถั่วตัดบดหยาบๆ ผสมกับงา น้ำตาล น้ำบ๊วย มีรสหวานอมเปรี้ยว

หัวปลาต้มเผือกเสิร์ฟมาเต็มหม้อไฟ น้ำซุปกลมกล่อม ละมุนลิ้น มีทั้งเนื้อหัวปลาและท้องปลาจีน ไม่คาว เวลากินนำเผือกลงไปบดให้เข้ากับซุปและเนื้อปลา ซดพร้อมๆ กันสุดฟิน ทางร้านเตรียมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว และน้ำจิ้มซีฟู้ด ไว้กินคู่กับเนื้อปลา

มันคือสุดยอดของศิลป์การกินอาหารจีน ที่นำทุกอย่างมามิกซ์กันได้อย่างลงตัว

ผัดโหงวก๊วย คือ แป๊ะก๊วยนุ่มหนึบ แห้ว กรุบๆ เกาลัดอร่อย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ คั่วสดใหม่ หอมกลิ่นกระทะอ่อนๆ ใส่พุทราจีนหวานๆ ผัดรสชาติออกเค็มนิดๆ

ออส่วนแป้งข้าวโพดรสชาติอร่อย ใช้ หอยนางรมตัวกำลังดีสดใหม่ทำให้หวาน กินคู่กับซอสพริก เมนูนี้จะไม่กรอบ นุ่มๆ เหนียว เล็กน้อย

ไส้หมูพะโล้ทอดกรอบๆ ใช้ไส้ใหญ่ล้างจนสะอาด นำไปต้มพะโล้ก่อนทอด จิ้มซีอิ๊วดำหวาน หวานมันเคี้ยวเพลิน กรุบกรอบ

ส่วนของหวานนั้นต้องลองชิม กะลอจี๊ ร้อนๆ ทางร้านทำเอง ขนมชนิดนี้หากินที่อื่นได้ยาก กินเพลินหยุดไม่ได้ เป็นกะลอจี๊ ชนิดต้ม ซื้อกลับบ้านเก็บได้นาน 2-3 วัน กินคู่น้ำชาร้อนๆ สุดฟินสำหรับอาหารมื้อเที่ยง

โอวนีแป๊ะก๊วย หรือ ข้าวเหนียวเผือก แป๊ะก๊วย เมนูของหวาน ขนมหวานที่คนจีนมักทำเลี้ยงกันในงานมงคล มีข้าวเหนียวมูน เผือกกวน ราดด้วยน้ำเชื่อม แป๊ะก๊วย วางพุทราจีนเชื่อมลงไป เวลากินให้กินทุกอย่างอย่างละนิดละหน่อยพร้อมกัน เป็นศิลป์ การกินอาหารจีนที่ได้อรรถรสอย่างยิ่ง

ร้านเปิดจันทร์-ศุกร์ มื้อกลางวัน 11.00-14.00 น. มื้อเย็น 17.00-22.00 น.

เสาร์-อาทิตย์ เปิดทั้งวัน 11.00-22.00 น.

โทร. 0-2236-4873, 0-2233-5963, 0-2639-0355

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน