“เดวา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า อยู่ติดทะเล ใกล้แห่งชุมชน บริเวณโดยรอบแนบชิดอุทยานแห่งชาติสิรินาถ แถมบรรยากาศชายหาดเต็มไปด้วยร่มรื่น เดินดูวิวสูดอากาศทะเลยามเช้าชื่นใจ

ด้วยสิ่งนี้ โรงแรมฯ จึงจัดโปรแกรมสัมผัสวิถีประมงพื้นบ้าน “ตลาดชิงปลา” จะเดินเท้า หรือ ปั่นจักรยาน ไปคัดสรรปลาทะเลนานาชนิด แบบเป็นๆ สดๆ เส้นทางสะดวกสบาย ระยะทางใกล้ๆ

และเมื่อหยิบปลาที่ชอบ เลือกสรรเมนูที่ใช่ เชฟเร่งมือรังสรรค์จานโปรด ดินเนอร์ยามเย็นดั่งใจหวัง สั่งได้ทั้งอาหารไทยและอาหารเทศ รับรองถูกปาก ทานแล้วรสชาติถูกใจแน่นอน” ‘เชฟถัง’ ดนัย โทตระกูล คอมเพล็กซ์ เอ็กเซคคิวทิฟ เชฟ เดวา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า บรรยาย

ครั้งนี้ก็เช่นกัน “เชฟดนัย” ไม่รอช้าเดินทางไปตลาดชิงปลา จับจ่ายวัตถุดิบหลักๆ ตามปกติ และก็ได้ ปลากระบอก หรือที่ชาวประมงพื้นบ้านเรียกขานติดปาก “ปลาหมก”

ส่วน เมนูปลากระบอก เชฟจะดีไซน์เมนูเป็นสองจาน ปลากระบอกย่างลาดซอสพริกแกง กับ จานเด็ดปลากระบอกนึ่งราดซอสฮอลันเดส สองจานประสานรูปแบบความเป็นไทยผสมรูปลักษณ์แบบต่างชาติ ผสานได้อย่างกลมกลืนทั้งกลิ่นและรสชาติ

ประเดิมจานแรก ปลาหมกย่างซอสพริกแกง เสิร์ฟเคียงข้าง มะละกอผัดไข่ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว

เริ่มขั้นตอน นำ พระเอก “ปลากระบอก” มาขอดเกล็ดจากนั้นแล่เป็นชิ้นหนาๆ ไล่ตั้งแต่ข้างเหงือกจรดปลายหางปลา พามาบั้งเนื้อเป็นริ้วๆ พอประมาณ น้ำเกลือโรยให้ทั่วชิ้น ก่อนชโลมด้วยแป้งทอดกรอบให้ทั่วถึง จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพอรอจนร้อนได้ที่ นำชิ้นปลาวางลงกระทะย่างให้สุกทั่วแผ่น ตักใส่จานพักรอราดเครื่องพริกแกง

ระหว่างนั้นหันมาใส่ใจ พระรอง “พริกแกง” ด้วยการนำ กระเทียม หอมแดง รากผักชี พริก พริกไทยดำ ตะไคร้ ขมิ้น ข่า ใบมะกรูด และกะปิ โขกให้เข้ากันอย่างละเอียด ตักลงผัดในกระทะให้หอมเข้าที่ ใส่ครีม เนย เกลือ ยีให้เข้ากัน เสร็จได้ที่เทลงบนตัวปลาอย่างมีศิลปะ

ยังไม่เสร็จ นางเอกของจาน “มะละกอผัดไข่ใส่กาหยู” ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้ได้ที่ กำมะละกอสับใส่ลงไป ตามด้วย มะม่วงหิมพานต์ ปรุงรสชาติตามสูตรเชฟ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนตอกไข่ใส่ไป 2 ฟอง เพิ่มความอร่อยส่งท้ายด้วยเนย จากนั้นตักใส่จานเคียงข้างปลากระบอก พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กันการันตีความสดอร่อย

ส่วน จานที่สอง ปลากระบอกนึ่ง ลาดซอสฮอลันเดส เริ่มต้นด้วย นำชิ้นปลาที่เหลือไปเข้าตู้อบจนสุกได้ที่ ระหว่างนั้น ตั้งวางกระทะเจียวกระเทียม ใส่ผักกูดและเห็ด ใส่เครื่องปรุงรส โรยเกลือ พริกไทย ตามด้วยน้ำสต๊อก ผัดให้สุก ยกใส่จานปลากระบอกนึง

ต่อด้วยขั้นตอนการปรุงน้ำซอส เทครีมฮอลันเดสลงใส่กระทะผัดให้ได้ที่ เทเนยคนให้เข้ากัน เติมคุกกิ้งครีมและชีส คนซ้ำอีกครั้งให้ส่วนผสมกลมกลืนกัน จากนั้นเทราดบนตัวปลา ตามมาด้วยการจุดไฟเบิร์นที่น้ำซอส เหยาะน้ำส้มวาซามิก ตกแต่งด้วยเลมอนฝาน ยกเสิร์ฟ ตัดกินฟินครบรสทุกรสชาติ

เท่านี้ยังไม่พอ โรงแรมเดวาฯ ยังมีเมนูอาหาร คาว หวาน อีกมากมายหลากหลายให้ได้ลิ้มรสตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ มื้อเช้า กลางวัน เย็น และค่ำ

แต่หากต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถสั่งตามใจปรารถนา พร้อมเสิร์ฟถึงที่ห้องพัก

รวมถึง เสิร์ฟยามเช้า Floating Breakfast เมนูลอยน้ำในสระว่ายน้ำส่วนตัวในที่พัก กับอาหารคัดสรรเมนูพิเศษ กินแบบชิลๆ ง่ายๆ สบายๆ อิ่มกาย อิ่มใจ หากยังไม่หนำใจ ต่อ อิน-วิลล่า ดินเนอร์ ย่อมได้สมใจหวัง

“ดั่งที่กล่าวมาข้างต้น เมื่อนักท่องเที่ยว คิดอยากพักผ่อนที่ภูเก็ต ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันหยุดยาวเทศกาล หรือวันธรรมดา นึกถึง โรงแรม เดวาฯ ทุกท่านจะสัมผัสถึงความสุขใจ ทานอาหารรสเด็ดอย่างสุขกาย พวกเราพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวทุกท่านดุจญาติมิตร” เชฟดนัย กล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน