ตรัง กัญชาฟีเวอร์ วิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ ต่อยอดทำไอศกรีมกัญชา ลูกค้าชื่นชอบ เพราะเนื้อเนียนละเอียด หวานกำลังดี หอมกะทิ ใบเตย มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ของใบกัญชา

17 มิ.ย. 65 – วิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ หมู่ 4 ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชุมปลูกกัญชาเพื่อใช้สำหรับทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน

โดยได้เก็บช่อดอกและเมล็ด ป้อนกองยา กรมการแพทย์แผนไทย และผลิตใบอบแห้ง ป้อนโรงผลิตยาแผนโบราณโรงพยาบาลห้วยยอด จังหวัดตรัง ส่วนลำต้น และราก กลุ่มวิสาหกิจทำเป็นกัญชาดองน้ำผึ้ง และกัญชาดองเหล้า ขณะที่ใบแห้งอีกส่วนหนึ่ง นำไปทำชากัญชา ทั้งนี้ หลังแปรรูปแล้วนำไปโพสต์ขายผ่านออนไลน์ ทำให้ยอดขายดี

ทางวิสาหกิจชุมชุมฯ ยังได้ต่อยอดนำใบกัญชามาแปรรูปเป็นไอศกรีมกัญชาแบบถ้วย วางขายในร้านอาหารสุขภาพ โดยโรงงานที่ผลิตเป็นไปตามมาตรฐานสาธารณสุข และใช้สัดส่วนผสมจากกัญชาตามสูตรที่เหมาะสม

โดยใช้ทั้งใบกัญชาตากแห้ง และใบสด นำไปเป็นส่วนผสมทำไอศกรีมกัญชา ซึ่งหลังเปิดตัวทำให้เป็นที่ถูกใจของลูกค้า จนต้องเร่งมือทำ ซึ่งขั้นตอนการทำจะพิถีพิถันทุกขั้นตอน รวมทั้งใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติและปลูกเองเท่านั้น

นางการะเกด สรพิพัฒน์ แกนนำวิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ พาดูขั้นตอนการผลิตไอศกรีมทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ ประกอบด้วย หัวกะทิ หางกะทิ ใบเตยหอม ใบกัญชาสด ใบกัญชาแห้ง น้ำตาล และใช้มะพร้าวจากสวนคั้นสด

โดยใบกัญชาแห้ง จะนำมาปั่นบดให้ละเอียด แล้วร่อนเอาอย่างละเอียดที่สุด ส่วนใบกัญชาสด นำมาปั่นคั้นเอาน้ำ แล้วนำมาผสมรวมกัน ก่อนนำไปปั่นเป็นไอศกรีมด้วยเครื่องปั่นแบบโบราณ ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเสริมใดๆ

ทั้งนี้ จะได้ไอศรีมเนื้อเนียนละเอียด หวานกำลังดี มีกลิ่นหอมของกะทิ ใบเตยหอม และกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ของใบกัญชา ขายในราคาถ้วยละ 40 บาท

สำหรับผู้ที่อยากลองรับประทาน สามารถซื้อได้ที่ร้านอาหารทางเลือก ถนนเพลินพิทักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง หรือสั่งซื้อผ่านทางเพจ “ร้านทางเลือก” หรือโทร.(075) 214-185 และ (089) 157-8115

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน