“ร้านกล้วยทอดวิภาวดี ซอย 20” ตั้งอยู่ใกล้กับปั๊มน้ำมัน PT ริมถนนสายเพชรเกษม (ฝั่งขาเข้า กทม.) ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากล้วยทอดแสนอร่อยแล้ว ยังมีเมนูทอดอื่นๆ ที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ทั้งมันทอด ขนมไข่เต่า ข้าวเม่า กล้วยตากทอด กล้วยขยำ และถั่วลิสงทอด

ขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข นักข่าวข่าวสด สอบถามนายไพศาล กลัดกลีบ อายุ 71 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนและภรรยามีอาชีพขายอาหาร ทั้งก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ส้มตำ อาหารตามสั่ง แถวถนนวิภาวดี ซอย 20 กทม. แต่เนื่องจากต้นทุนสูง ประกอบกับความเหนื่อยล้า จึงมองหาอาชีพใหม่ ที่ใช้ทุนไม่มาก จนมาลงตัวที่กล้วยทอด

ต่อมาในปี 2554 เกิดน้ำท่วมใหญ่ จึงอพยพครอบครัวจากกทม. มาอาศัยอยู่กับญาติที่ จ.ราชบุรี โดยเปิดร้านขายกล้วยทอดเลี้ยงชีพ จึงเรียกกันว่า กล้วยทอดหนีน้ำ จนถึงปัจจุบันขายมาแล้วกว่า 10 ปี

วิธีทำกล้วยทอดให้อร่อย เริ่มจากการเลือกกล้วย ดูจากสีของเปลือกต้องเป็นสีเหลืองนวล จะได้กล้วยที่สุกกำลังดี การหั่นชิ้นกล้วย จะตัดส่วนด้านข้างออก เพื่อเวลาทอด กล้วยทุกชิ้นจะสุกเสมอกัน ไม่มีชิ้นที่อมน้ำมัน

จากนั้นหั่นแบ่งให้เป็นชิ้น นำไปชุบในน้ำแป้ง ที่มีส่วนผสมของกลิ่นน้ำตาลทรายแดง สูตรเฉพาะของทางร้าน แล้วนำไปทอดในกระทะด้วยไฟปานกลางประมาณ 20 นาที จึงใส่ใบเตยลงไปทอดช่วยเพิ่มความหอม ก็จะได้กล้วยทอดที่กรอบนอก นุ่มใน และไม่อมน้ำมัน ราคาจำหน่าย 8-10 ชิ้น ถุงละ 20 บาท

เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-15.00 น. โทร. 08-6106-8893

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน