เมืองกาญจนบุรี นอกจากขึ้นชื่อด้านแหล่งท่องเที่ยวแล้วยังมีสารพัดของดีประจำถิ่นมากมายรอรับ ผู้มาเยือน โดยเฉพาะอาหารไทยพื้นเมือง ที่ร้าน GRILLS HOUSE (กริลส์เฮ้าส์)

นายวิชัย เรืองจินดา เจ้าของร้าน เล่าว่า หลังทำร้านอาหารทั้งในกรุงเทพฯ และเกาะสมุยมาหลายปี เจอลูกอ้อนของคุณแม่ให้กลับมาเปิดร้านที่บ้านเกิดเลยจัดให้

พร้อมใส่ความเป็นตัวตนของเมืองกาญจนบุรีไว้ในร้านแบบเต็มๆ โดยสรรหาของดีในท้องถิ่นมารวมไว้ที่นี่ ตั้งแต่การใช้ไม้ไผ่มาตกแต่งร้านตามมุมต่างๆ สร้างบรรยากาศเรียบง่าย สงบ เหมือนนั่งอยู่บ้านสบายๆ

ส่วนวัตถุดิบปรุงอาหาร นายวิชัย ก็เสาะหาด้วยตัวเอง เน้นของในท้องถิ่นเป็นหลักก่อน ถ้าได้มาตรฐานตามแบบฉบับของดี มีคุณภาพ ก็จะผูกเป็นขาประจำกันเลย แถม “ใส่ใจ” ลงไปด้วย อย่างข้าวก็รับข้าวเปลือกจากชาวนาที่ปลูกใน จ.กาญจนบุรี แล้วนำมาสีเองที่ร้าน เรียกว่ากินแล้วปลอดภัยไร้กังวล

ก่อนเสิร์ฟยังมีกรวยใบตองครอบมาในจาน เปิดกรวยออกควันร้อนพุ่งจากข้าวสวยเม็ดงาม พร้อมกลิ่นใบตองอ่อนๆ เรียกน้ำย่อยได้อย่างดี อิ่มแล้วยังสามารถถ่ายรูปเก๋ๆ ที่ห้องสีข้าวหลังร้านได้ด้วย

จากนั้นอาจเปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งจิบกาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ ที่โซนร้านกาแฟแบบชิลชิล

สำหรับอาหารไทยพื้นเมืองที่โดดเด่น เริ่มจากเมนูกินเล่น เมี่ยงปลาหมึกกรอบ ประยุกต์จาก เมี่ยงโบราณนิดหน่อยตรงที่ใช้ปลาหมึกกรอบ แทนมะพร้าวคั่ว เครื่องเคียงอื่นครบตามสูตร และทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มทำจากน้ำขามเปียกผสมมะนาวสด น้ำปลา ออกรสเปรี้ยวหวาน ทั้งหมดห่อด้วยใบชะพลู เคี้ยวเพลิน จนต้องเติมอีกหลายคำ ชุดนี้แค่ 165 บาท

ฉู่ฉี่ปลาคัง ของขึ้นชื่อเมืองกาญจนบุรี นำเนื้อปลามาผัดกับพริกแกง เติมกะทินิดหน่อย ใส่ใบโหระพา ก่อนเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดงเพิ่มสีสัน ราคา 220 บาทสุดคุ้ม

แกงรัญจวน เมนูแกงโบราณ นำกระดูกหมูอ่อนมาผัดกับเครื่องเคียงจนซึมเข้าเนื้อ แล้วจึงนำมาแกง ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ หน่อไม้ ซึ่งเป็นของดีเมืองกาญจนบุรี ถ้วยนี้รสกลมกล่อม จนซดน้ำแกงได้เกลี้ยงถ้วย ราคาเบาๆ 175 บาท

อีกเมนูที่ห้ามพลาด ปลาสร้อยสังขละแดดเดียวทอดกรอบ ส่งตรงมาจาก อ.สังขละบุรี กาญจนบุรี กินได้ทั้งตัว กรอบอร่อย จานละ 150 บาท

นอกจากอาหารไทยพื้นเมือง ยังครบครันด้วยอาหารนานาชาติ ซึ่งเมนูซิกเนเจอร์เป็น สเต๊กเนื้อหมู อาทิ สเต๊กสันนอกหมู ซอสเห็ดไวน์แดง, สเต๊กพาร์คคันทรีริฟ ซอสบูกิยอง เริ่มต้นจานละ 275 บาท

ซี่โครงหมูเบบี้แบ๊กบาร์บีคิว นำซี่โครงหมูหมักด้วยเครื่องเทศ 13 ชนิด ก่อนอบด้วยควันจากเปลือกไม้ นำเข้าจากอเมริกา จะได้กลิ่นและอรรถรสตามสูตรออริจินอลอเมริกา ราดด้วยน้ำซอสบาร์บีคิว เสิร์ฟพร้อมมันบดผสมฟักทอง ข้าวโพดย่าง ผักสลัด ซี่โครงหมูครึ่งแผ่นราคา 335 บาท เต็มแผ่น 585 บาท

ทั้ง 2 เมนูนี้ใช้เนื้อหมูและซี่โครงหมูของ เอสเพียว (S-PURE) จากเบทาโกร เกรดพรีเมียม ไร้สารเคมี เส้นใยหมูละเอียด เนื้อนุ่ม ไร้กลิ่นสาบ

อีกความพิเศษของร้าน คือมีเมนูประจำเดือน ทั้งอาหารไทย อาหารยุโรป สลับสับเปลี่ยนทุกเดือน และสารพัดเมนูให้เลือกอร่อยทุกวัน เช่น กุ้งซอสมะขาม แกงเผ็ดเป็ดย่าง ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ไก่สวรรค์มันปู น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกปลาทู หลนปู เนื้อปลากะพงขาวต้มขิง หมูคั่วกลิ้ง ยำมะเขือยาว ส้มตำ ผักโขมอบชีสแบบกรอบ สลัดต่างๆ ซุปฟักทอง สเต๊กซี่โครงแกะ สเต๊กปลาแซลมอน พิซซ่า ฯลฯ ราคา เริ่มต้น 80 บาท บาร์บีคิว ราคาเริ่มต้น 35 บาท

อาหารจานเดียวก็มี เช่น ข้าวผัดป่า ข้าวผักพริกแกงไก่ ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่กรอบไข่เค็ม ราคาเริ่มต้น 65 บาท

ร้าน GRILLS HOUSE ยังบริการจัดเลี้ยง สังสรรค์งานต่างๆ ที่จอดรถสะดวกสบาย อยู่ห่างจากแยกแก่งเสี้ยน ถนนเลี่ยงเมืองกาญจนบุรี เพียง 50 เมตร

เปิดบริการทุกวันเวลา 11.00-23.00 น. โทร.08-1618-7973 , 0-3452-0949 แอดไลน์: GrillsHouse เฟซบุ๊ก GrillsHouseKanchanaburi

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน