“เขียง มะขาม”

อย่างที่รู้อยู่แล้วว่าที่บ้านเราน่ะคนเยอะ

ยิ่งเวลาวันหยุดหรือหยุดยาวแล้วไม่ได้ไปไหน ยิ่งเยอะจนยั้วเยี้ย

แต่ก็สนุก

โดยเฉพาะเวลาทำกับข้าวให้คนหมู่มากกิน

มีเสียงโวยบ้าง ชมบ้าง ตินู่นนี่ ทำไอ้นี่จะกินไอ้นั่นบ้าง

แต่ก็เห็นฟาดกันเหี้ยนทุกหนไป-ฮา

อย่างหยุดยาวล่าสุดนี่ก็เหมือนกัน

โดยมติของเสียงส่วนใหญ่บอกว่า กินหมูกินไก่กินเนื้อมาหลายเพลาแล้ว

หนนี้ขอกลับมากินปลา(สูตรเดิม)บ้าง

เป็นปลาทอดทรงเครื่องแบบฝรั่ง ที่ออกตัวเอาไว้ก่อนเลยว่า ต้นตำรับมาจากตำรากับข้าวของ เจมี่ โอลิเวอร์

เชฟอังกฤษเขาใช้ทูน่า แต่เอามาลองแล้วยังไม่สะใจ

เปลี่ยนเป็นปลาอื่นหลายยี่ห้อก็แล้ว

สุดท้ายมาสรุป ลงตัวว่าที่ปรุงแล้วมีรสชาติที่สุดกลายเป็นปลาเบสิกอย่างแซลมอน

เริ่มหมักเกลือพริกไทยดับคาวเสียก่อน

หนนี้ลงทอด(เนย)ในกระทะเทฟลอน ทีละ 2 ชิ้น

 

 

พร้อมๆ กับผัดเครื่องในอีกกระทะ

ประกอบด้วย

กระเทียม มะกอกดำ มะเขือเทศ แอน โชวี ไวน์ขาว โหระพาสับ เกลือ พริกไทย ออริกาโน

ลงผัดตามลำดับที่ระบุมาเลยครับ ใช้น้ำมันมะกอกไม่ต้องมาก เพราะตอนจบเราจะใช้น้ำมันจากทอดปลามาราดให้ชุ่มอีกที

สูตรนี้ถ้าชอบเผ็ดจะเติมพริกแห้งก็ได้

ผัดเสร็จ ปิดไฟ เอาเลม่อนบีบใส่(ไม่มี ก็ใช้มะนาวบ้านเรา แต่ลดปริมาณลงนิด เพราะเปรี้ยวจี๊ดกว่า)

ให้เปรี้ยวกับเค็มได้ดุลกัน

ปลาทอดด้านหนังจนกรอบก่อน ค่อยพลิก

พอเห็นสุกทั่วชิ้น

เร่งไฟแรง นับ 1-20 ในใจแล้วปิดไฟ

นอกจะเกรียมนิดๆ ในจะสุกพอดี

ก่อนกิน ราดด้วยน้ำมันมะกอกแบบดีหรือน้ำมันที่ทอดปลาก็ได้ ทั้งบนปลาและบนเครื่องให้ชุ่มฉ่ำขึ้นอีกหน่อย

เผื่อเลม่อนไว้อีกนิดด้วย สำหรับดับคาวปลาหรือเครื่องเค็มไป

อ้อ ปลานี่วางให้ด้านหนังอยู่ข้างบนนะครับ

เอาหนังอยู่ล่าง จากกรอบจะกลายเป็นเหี่ยว เคี้ยวไม่อร่อย

เสร็จขั้นตอนทุกอย่างแล้วก็ตะลุมบอนสิครับ รออะไรอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน