“เขียง มะขาม”
อย่างที่รู้อยู่แล้วว่าที่บ้านเราน่ะคนเยอะ
ยิ่งเวลาวันหยุดหรือหยุดยาวแล้วไม่ได้ไปไหน ยิ่งเยอะจนยั้วเยี้ย
แต่ก็สนุก
โดยเฉพาะเวลาทำกับข้าวให้คนหมู่มากกิน
มีเสียงโวยบ้าง ชมบ้าง ตินู่นนี่ ทำไอ้นี่จะกินไอ้นั่นบ้าง
แต่ก็เห็นฟาดกันเหี้ยนทุกหนไป-ฮา
อย่างหยุดยาวล่าสุดนี่ก็เหมือนกัน
โดยมติของเสียงส่วนใหญ่บอกว่า กินหมูกินไก่กินเนื้อมาหลายเพลาแล้ว
หนนี้ขอกลับมากินปลา(สูตรเดิม)บ้าง
เป็นปลาทอดทรงเครื่องแบบฝรั่ง ที่ออกตัวเอาไว้ก่อนเลยว่า ต้นตำรับมาจากตำรากับข้าวของ เจมี่ โอลิเวอร์
เชฟอังกฤษเขาใช้ทูน่า แต่เอามาลองแล้วยังไม่สะใจ
เปลี่ยนเป็นปลาอื่นหลายยี่ห้อก็แล้ว
สุดท้ายมาสรุป ลงตัวว่าที่ปรุงแล้วมีรสชาติที่สุดกลายเป็นปลาเบสิกอย่างแซลมอน
เริ่มหมักเกลือพริกไทยดับคาวเสียก่อน
หนนี้ลงทอด(เนย)ในกระทะเทฟลอน ทีละ 2 ชิ้น
พร้อมๆ กับผัดเครื่องในอีกกระทะ
ประกอบด้วย
กระเทียม มะกอกดำ มะเขือเทศ แอน โชวี ไวน์ขาว โหระพาสับ เกลือ พริกไทย ออริกาโน
ลงผัดตามลำดับที่ระบุมาเลยครับ ใช้น้ำมันมะกอกไม่ต้องมาก เพราะตอนจบเราจะใช้น้ำมันจากทอดปลามาราดให้ชุ่มอีกที
สูตรนี้ถ้าชอบเผ็ดจะเติมพริกแห้งก็ได้
ผัดเสร็จ ปิดไฟ เอาเลม่อนบีบใส่(ไม่มี ก็ใช้มะนาวบ้านเรา แต่ลดปริมาณลงนิด เพราะเปรี้ยวจี๊ดกว่า)
ให้เปรี้ยวกับเค็มได้ดุลกัน
ปลาทอดด้านหนังจนกรอบก่อน ค่อยพลิก
พอเห็นสุกทั่วชิ้น
เร่งไฟแรง นับ 1-20 ในใจแล้วปิดไฟ
นอกจะเกรียมนิดๆ ในจะสุกพอดี
ก่อนกิน ราดด้วยน้ำมันมะกอกแบบดีหรือน้ำมันที่ทอดปลาก็ได้ ทั้งบนปลาและบนเครื่องให้ชุ่มฉ่ำขึ้นอีกหน่อย
เผื่อเลม่อนไว้อีกนิดด้วย สำหรับดับคาวปลาหรือเครื่องเค็มไป
อ้อ ปลานี่วางให้ด้านหนังอยู่ข้างบนนะครับ
เอาหนังอยู่ล่าง จากกรอบจะกลายเป็นเหี่ยว เคี้ยวไม่อร่อย
เสร็จขั้นตอนทุกอย่างแล้วก็ตะลุมบอนสิครับ รออะไรอยู่