Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

อิ่มอร่อย : "สุธาทิพย์"หลานหลวง อาหารจีนไหหลำดั้งเดิม

8 ก.ย. 2561 - 06:01 น.

บ่อยครั้งที่เราได้กินอาหารจีนแต้จิ๋ว และอาหารจีนกวางตุ้ง แต่อาหารจีนไหหลำ มีร้านเปิดขายไม่มากนัก หากมาที่หลานหลวง กรุงเทพฯ รับรองไม่ผิดหวัง

"ร้านสุธาทิพย์" เป็นร้านอาหารจีนไหหลำ เปิดขายมากว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัยรุ่นอาก๋ง จนมาถึงรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นหลาน มี คุณสุภัตรา ดายุโพธิ์บริบูรณ์ เป็นเจ้าของร้าน

คุณสุภัตรากล่าวว่า ทางร้านขายอาหารจีนสูตรไหหลำดั้งเดิม แต่นำมาปรุงรสชาติให้เข้ากับคนไทย ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาทางร้านลดอาหารลงไปหลายเมนู เพราะด้วยอายุที่มากขึ้น การทำอาหารขายก็ทำแบบครอบครัว มีกันอยู่ 3 คน รายการอาหารที่คิดว่าใช้เวลาทำช้าก็ตัดออก จนปัจจุบันมีเมนูที่เด่นๆ อาทิ

ขนมจีนไหหลำ รสชาติดั้งเดิม เป็นเส้นขนมจีนแบบไหหลำแท้ ที่ทำจากโรงงานเส้นสด สั่งวันต่อวัน เส้นอ้วนๆ กลมๆ น้ำราดจะออกแนวข้นๆ รสออกเค็มนำ ต้องใส่น้ำจิ้มกะปิที่ให้มาด้วย จะลงตัวพอดี

เส้นขนมจีนไหหลำนี้ไม่มีวางขายตามท้องตลาด นำมาทำเป็นอาหารจานอร่อย อาทิ ขนมจีนไหหลำแห้งเนื้อ, ขนมจีนไหหลำแห้งขาหมู หรือจะเป็นขนมจีนไหหลำน้ำไก่ น้ำซุปเข้มข้น นุ่มละมุนลิ้น ราคาชามละ 60 บาท

ซี่โครงหมูอบถั่วลันเตา ซี่โครงเปื่อยหมูนุ่มอร่อยซึมซับน้ำราดชุ่มฉ่ำ กินกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันอย่างลงตัว มีราคาให้เลือกตั้งแต่ 120-300 บาท แล้วแต่จำนวนคนที่มากิน

ผัดจับฉ่ายวุ้นเส้นไหหลำ จานนี้รสชาติออกแนวจีนๆ รสชาติอาหารไม่จัด แต่ใส่วัตถุดิบและเครื่องเคียงเต็มที่ 1 จานกินได้ 2-3 คน

ขนมจีนไหหลำขาหมูตุ๋นเปื่อย ทางร้านเลือกใช้ทั้งเนื้อหมู และส่วนของเอ็นหมู โดยใช้ผักเครื่องเคียงเป็นผักกาดดองกับถั่วลิสงคั่ว กินกับขนมจีนขาหมู การันตีความอร่อย ราคาชามละ 60-80 บาท

ข้าวมันเนื้ออบ เป็นสูตรไหหลำดั้งเดิม เนื้อหั่นมาชิ้นเล็กๆ พอดีคำ ปรุงครบรสชาติ เค็มๆ หวานๆ เข้ากันดีกับข้าวมันและพริกน้ำส้ม ราคา 65 บาท

นอกจากนี้ยังมีอาหารจานเด่นที่ ไม่ควรพลาด อาทิ ข้าวมันไก่ผสมเนื้ออบ, สตูลิ้นวัว, ยำขนมจีนขาหมู, สตูขาหมู และข้าวมันไก่ผสมขาหมู เป็นต้น

สำหรับการเดินทางไปร้านสุธาทิพย์ จากสี่แยกวรจักร ขับผ่านสี่แยกแม้นศรี มาถึงวัดภูเขาทอง หรือวัดสระเกศ จนถึงเชิงสะพานนริศดำรัส (สะพานดำ) จะเห็นร้านขนมจีนไหหลำสุธาทิพย์ ตั้งอยู่หัวมุม

ถ้ามาทางหลานหลวงถึงสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงมาทางสะพานนริศดำรัส จะมองเห็นร้านขนมจีนไหหลำ อยู่ตรงหัวมุมเชิงสะพานฝั่งขวามือ

เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ สอบถามโทร. 0-2282-4313

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย : "สุธาทิพย์"หลานหลวง อาหารจีนไหหลำดั้งเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง