อนุบาลคหกรรมศาสตร์เกษตร ยกทีมสัมผัสธรรมชาติ “ปลูกผัก เติมรัก รวมใจ”

อนุบาลคหกรรมศาสตร์เกษตร ยกทีมสัมผัสธรรมชาติ สร้างสรรค์จินตนาการในกิจกรรม “ปลูกผัก เติมรัก รวมใจ”

จังหวัดราชบุรี, สิงหาคม 2561: โรงเรียนอนุบาลคหกรรมศาสตร์เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โรงเรียน ที่เน้นสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคมและสติปัญญาซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาของเด็กปฐมวัย ในความดูแลของ “นางสาวจุไรพร รอดเชื้อ” คุณครูใหญ่ของโรงเรียน จัดกิจกรรม “ปลูกผัก เติมรัก รวมใจ” ครูใหญ่กล่าวว่า ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และสร้างสรรค์พัฒนาการ ปลูกสร้างจิตสำนึกให้กับเด็กๆ ขึ้นเป็นประจำทุกปี อย่างต่อเนื่อง ในรูปแบบต่างๆ ตามความเหมาะสม เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู นักเรียนได้พบปะสร้างความสัมพันธ์ และมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกๆ

อันนำมาซึ่งความเข้าใจและความร่วมมือในการพัฒนาเด็กได้อย่างสอดคล้องและเป็นแนวทางเดียวกัน ถือเป็นเป็นอีกหนึ่งสถานที่เรียนรู้ ให้กับเด็กๆ ได้วิ่งเล่นสัมผัสดิน โคลน ต้นไม้ใบหญ้า และสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆได้เป็นอย่างดี เพราะกิจกรรมส่วนใหญ่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง

และยังเชื่อมโยงกับการเรียนรู้ในห้องเรียนไม่ว่าจะเป็น การทำของเล่นจากวัตถุดิบธรรมชาติ และ การปลูกผักลดโลกร้อน และยังนำกลับบ้านได้อีกด้วย กิจกรรมไฮไลท์ยังมีอีกมากมาย อาทิ การปลูกผักออร์แกนิค ในกระถางใบตอง , การทำของเล่นหุ่นฟาง , เก็บไข่เป็ดมาทำไข่เค็ม ,ให้อาหารสัตว์ , มาร์ชเมลโล่ ,การทำว่าว ,ระบายสีตุ๊กตา ,ทำนาโยน ,สไลด์โคลน และพายเรือ

ในส่วนของการสาธิตก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการย้อมผ้า , สาธิตการเลี้ยงไส้เดือน กิจกรรมทั้งหมด ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ครูเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกคนจะได้รับความรู้ มีทักษะ ความประทับใจ
รอยยิ้มกลับบ้านและนี้คืออีกหนึ่งเป้าหมายที่โรงเรียนให้ความสำคัญในการปลูกฝังสิ่งที่ดีให้กับบุตรหลาน ชาวคศ.ทุกคน ครูใหญ่กล่าวทิ้งท้าย

ด้าน เจ้าของสถานที่ “ไร่ปลูกรัก” นายกานต์ ฤทธิ์ขจร กล่าวว่ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับคณะ จาก โรงเรียนอนุบาลคหกรรมศาสตร์เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ “ไร่ปลูกรัก จังหวัดราชบุรี” ก่อตั้งเมื่อปี 2543 บนเนื้อที่ 60 ไร่ เป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ มีพื้นที่การเรียนรู้สีเขียวสำหรับเด็กๆ ที่จะได้ไปสัมผัสวิถีการใช้ชีวิตแบบธรรมชาติ คือการเปิดโลกการเรียนรู้ที่ไม่สามารถหาได้ในห้องเรียน ไร่ปลูกรักแห่งนี้

เกิดขึ้นด้วยความหวังว่าให้เป็น ที่พักพิงของครอบครัว ตลอดจนเป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับร้านอาหารมังสวิรัติ และยังเป็นแหล่งให้ความรู้ส่งต่อความรัก ให้ทุกคนได้มาสัมผัสประสบการณ์ดีดี ในฟาร์มเกษตรอินทรีย์ (Organic farm)

โดยเน้นกิจกรรมที่เหมาะสมกับครอบครัวยุคใหม่ ให้เข้าใจในระบบเกษตรอินทรีย์ ว่าการเพาะปลูกแบบไม่ใช้เคมีใดๆเลย เป็นอย่างไร ประสบการณ์ที่เด็กๆจะได้ สามารถนำองค์ความรู้ต่างๆไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ ทั้งยังได้รับความสนุกสนานไปกับทุกกิจกรรมที่รอรับ ทุกครอบครัวอีกด้วย นายกานต์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แข้งเทพไม่มีพลาด! แบงค็อก สุดโหด บุกขย้ำ ‘ราชนาวี’ 4 ตุง
บทความถัดไปพม่ามาแปลก! โผล่ยินดีบังกลาฯ แถลงเร่งกระบวนการส่ง “โรฮิงยา” คืนถิ่นยะไข่