“สิงห์อาสา” สานพลังชาวบ้านคลองหนองอ้อ จ.ราชบุรี กำจัดผักตบชวาและขยะป้องกันน้ำท่วม

“สิงห์อาสา” สานพลังชาวบ้านคลองหนองอ้อ จ.ราชบุรี กำจัดผักตบชวาและขยะป้องกันน้ำท่วม
นับเป็นความร่วมมือร่วมใจอีกครั้ง สำหรับกิจกรรมดีๆ เกี่ยวกับการดูแลรักษาแม่น้ำลำคลอง

ตามที่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และ มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ผนึกกำลัง กลุ่มนักศึกษาสิงห์อาสา ร่วมรณรงค์ให้ชาวบ้านตระหนักถึงปัญหาของผักตบชวา ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหาอุทกภัย ภายใต้กิจกรรม “โครงการสิงห์อาสารวมพลังกำจัดผักตบชวาและขยะ เพื่อป้องกันอุทกภัย จ.ราชบุรี”

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ “สิงห์อาสา” ได้ลงพื้นที่ บ้านคลองหนองอ้อ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม
จ.ราชบุรี จากความร่วมมือระหว่าง นักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสา จ.ราชบุรี และ ใกล้เคียง กว่า 50 คน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี และชาวบ้านในชุมชน 14 ชุมชน กว่า 200 คน เพื่อร่วมกันกำจัดผักตบชวาและขยะ เปิดทางระบายน้ำป้องกันน้ำท่วม ก่อนฤดูน้ำหลากในช่วงเดือน ต.ค. นี้ โดยมี
นายอรรถสิทธิ์ พรหมสุข ผู้จัดการส่วนกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ประธานในพิธี และ นายสุทธิเดช ริมธีระกุล นายกเทศมนตรีตำบลเจ็ดเสมียน คอยให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561

เมื่อคณะเดินทางมาถึงบริเวณบ้านคลองหนองอ้อ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านในพื้นที่อย่างอบอุ่นและเป็นกันเองตามแบบวิถีไทย พร้อมจัดกิจกรรมสร้างความสามัคคีด้วยการแข่งขันเก็บผักตบชวาของชาวบ้านในชุมชนและน้องๆ นักศึกษาสิงห์อาสา นับเป็นสีสันและสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นระหว่างกัน

ส่วนกิจกรรมการแข่งขันเก็บผักตบชวาครั้งนี้ จะมีทีมลงแข่งขัน ประกอบด้วย ทีมชุมชน 14 ทีม และ ทีมนักศึกษาสิงห์อาสา 3 ทีม แบ่งเป็นทีมละ 10 คน โดย ชนะเลิศอันดับที่ 1 รับรางวัล 5,000 บาท อับดับที่ 2 4,000 บาท อันดับที่สาม 3,000 บาท และรางวัลที่เหลือ 2,000 บาท เริ่มแข่งขันเวลา 14.00 – 16.00 น. และหลังจากการแข่งขัน จะมีการระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วนลงกำจัดผักตบชวาที่เหลือให้หมดอีกครั้งเพื่อความสะอาดในลำคลองหนองอ้อ โดยบรรยากาศตลอดกิจกรรมครั้งนี้เป็นไปอย่างสนุกสนานทุกทีมทุกคนร่วมแรงร่วมใจเก็บผักตบกันอย่างขะมักเขม้น ที่สำคัญผักตบในลำคลองถูกขจัดออกไปได้จำนวนมาก สร้างความยินดีให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้อย่างมาก

นายอรรถสิทธิ์ พรหมสุข ผู้จัดการส่วนกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า “การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในชุมชนของตัวเองและพื้นที่ใกล้เคียง การมีน้ำใจ รวมไปถึงการรักในพื้นที่อยู่อาศัยของตัวเองของเหล่านักศึกษาในจังหวัดราชบุรีและเพื่อให้ชาวบ้านได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาผักตบชวา เพราะเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้เกิดน้ำท่วม สิงห์อาสาเราไม่นิ่งดูดายในการที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเหล่านี้การเก็บผักตบช่วยป้องกันน้ำท่วมแล้วยังช่วยทำให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีด้วย”

“โดยกิจกรรมที่บริษัท ฯ และมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ร่วมกันจัดขึ้น นอกจากตัวแทนนักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสาที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้แล้ว ยังมีชาวบ้านในชุมชนกว่า 150 คน 14 ชุมชน ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันเก็บผักตบชวา เพื่อเป็นการสร้างสามัคคีและยังสร้างสีสันให้กิจกรรม
เกิดความสนุกสนานด้วย ทั้งนี้ผักตบที่ได้ทั้งหมดในกิจกรรมครั้งนี้ จะนำไปทำปุ๋ยแจกจ่ายชาวบ้านต่อไป” นายอรรถสิทธิ์ เผย

ทั้งนี้ เมื่อปี 2560 “สิงห์อาสา” โดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี รวมถึงกลุ่มสิงห์อาสา ได้ลงพื้นที่ใน “โครงการสิงห์อาสารวมพลังกำจัดผักตบชวาและขยะ เพื่อป้องกันอุทกภัย” ที่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และที่ สะพานท่าช้างหลวงพ่อแพ ต.ถอนสมอ
อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี

บทความก่อนหน้านี้เป็นเรื่องจนได้ เป้ย ประกาศบริจาคเครื่องสำอางหมดอายุ แฟนคลับตอกเงิบ-รู้น้อยอย่าโชว์โง่
บทความถัดไปถือฤกษ์ 09.09 น.บวงสรวงคำชะโนด เซียนหวยฮือฮาเลขเด็ดโผล่ขันน้ำมนต์ (คลิป)