แนะสาวกระชับผิว ด้วยอัลตราซาวด์-คลื่นวิทยุ

รายงานพิเศษ

สําหรับสาวๆ ผิวพรรณที่หย่อนคล้อย นอกจากจะดูมีอายุมากขึ้น ยังทำให้ขาดความมั่นใจ

พญ.กาญจนา เสริมสวรรค์ ผู้อำนวยการศูนย์ผิวหนังและ ความงาม โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า ผิวหนังของคนเรามีเนื้อเยื่อและเส้นใยเป็นตัวพยุงผิว เมื่ออายุเพิ่มขึ้นโครงที่เป็นตัวพยุงจะไม่แข็งแรงเท่าเดิม ผิวชั้นลึกสุดที่มีชื่อว่า SMAS ซึ่งเป็นผิวหนังชั้นที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อและยึดไขมันไว้ เมื่อเกิดความหย่อนคล้อยจะส่งผลให้ผิวในชั้นที่ตื้นกว่าหย่อนคล้อยไปด้วย

ความเสื่อมของผิวมาจาก 2 ปัจจัยหลักได้แก่ 1.ปัจจัยภายในร่างกายได้แก่ อายุที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้การสร้างสารประกอบในผิวหนังลดลง ไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจน อิลาสติน

2.ปัจจัยภาย นอกร่างกายได้แก่ สิ่งแวดล้อม อาทิ แสงแดดที่มีรังสี ยูวีเอ ไปกระตุ้นการเกิดอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวการทำลายเซลล์ผิวหนัง ชั้นเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสติน ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดความหย่อนคล้อย รวมถึงมลภาวะเป็นพิษ ฝุ่นละออง ควันจากท่อไอเสีย ควันบุหรี่ รวมถึงไลฟ์สไตล์ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การได้รับสารอาหารจากอาหารที่รับประทานไม่เพียงพอ ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมก่อนวัย การพักผ่อน เพราะหากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะขาดโกรทฮอร์โมน ที่ช่วยในเรื่องความอ่อนเยาว์ ซึ่งจะหลั่งในขณะหลับ และสุดท้ายคือ ความเครียด ที่จะส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ หากเครียดเรื้อรังเซลล์ผิวหนังจะเสื่อมลงและเกิดความหย่อนคล้อยในที่สุด

จุดที่แสดงให้เห็นถึงความหย่อนคล้อยได้ชัดเจน ได้แก่ คิ้ว เปลือกตา แก้ม คาง คอ 

พญ.กาญจนากล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมี Ulthera หรือ Ultherapy ที่ช่วยปรับความหย่อนคล้อย ด้วยการใช้คลื่นอัลตราซาวด์ที่มีพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง เฉพาะเจาะจงยิงลงไปตรงตำแหน่งของผิวหนังที่ต้องการ พลังงานจะลงลึกไปถึงชั้นใต้ผิวหนังไปยังรอยต่อของชั้นกล้ามเนื้อส่วนบนหรือผิวชั้นลึกสุด ทำให้เกิดการหดตัวขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ส่งผลให้ดึงคอลลาเจนของผิวชั้นบนให้กระชับมากขึ้น ผิวที่หย่อนคล้อยเกิดความกระชับอย่างเห็นได้ชัด

ผู้ที่ไม่เหมาะกับ Ulthera คือ ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจชนิดถาวร หรือ Pacemaker และผู้ป่วยที่กินยาแก้อักเสบติดต่อกันเป็นเวลานาน เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น

พญ.กาญจนากล่าวอีกว่า นอกจากนี้คอลลาเจนก็มีความสำคัญสำหรับผิวเช่นกัน คอลลาเจนคือโปรตีนเนื้อเยื่อเส้นใยที่ร่างกายมนุษย์สร้างได้เองตามธรรมชาติ มีหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและความ หยืดหยุ่นให้กับอวัยวะในร่างกาย ซึ่งร่างกายจะสังเคราะห์คอลลาเจนลดลงตามวัย

ตัวการทำร้ายคอลลาเจน ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนเกิดการสลายตัว ได้แก่อายุที่มากขึ้น เพราะเซลล์ไฟโบรบลาสต์ที่ทำหน้าที่ผลิตคอลลาเจนเสื่อมลง แสงแดดโดยเฉพาะรังสี UVA มีคลื่นยาวลงลึกถึงชั้นผิวหนังแท้จึงทำลายคอลลาเจนและทำให้เกิดริ้วรอย มลภาวะ ทั้งฝุ่นละออง ควันพิษ ทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวไปเรื่อยๆ ความเครียด ทำให้ร่างกายผลิตคอร์ติซอล ฮอร์โมนที่ไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง การสูบบุหรี่ที่สารนิโคตินจะไปรบกวนการสร้างคอลลาเจน 

จึงมีการกระตุ้นคอลลาเจนด้วย Thermage โดยใช้คลื่นวิทยุส่งผ่านความร้อนไปยังชั้นหนังแท้ส่วนที่ลึกที่สุดของผิวเพื่อกระชับและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่มี อยู่เดิมให้สร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผิวหน้าแน่น กระชับ เรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง และลดริ้วรอย ซึ่งเหมาะกับคนที่ไขมันบริเวณหน้าค่อนข้างเยอะ ไม่ทิ้งริ้วรอยและแผลเป็น

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการทำ Thermage ได้แก่ ผู้ป่วยตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยที่ใส่สายสวนหัวใจ และผู้ป่วยที่มีโลหะในร่างกาย

บทความก่อนหน้านี้พ่อค้าหวยลวงโลก 90 ล้าน ร่ำไห้ขอโทษ แค่ทำเล่นๆ อ้างแค่ตอบไหลไปตามน้ำ!
บทความถัดไปโอ วรุฒ อาการยังหนักมาก นีโน่ รุดหารือพ่อแม่ หมองดเยี่ยมเด็ดขาด (คลิป)