Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

รู้ไปโม้ด : สะพานพุทธ-เวิลด์วอร์ II

12 ก.ย. 2561 - 09:08 น.

น้าชาติ ประชาชื่น

nachart@yahoo.com

สวัสดีค่ะน้าชาติ ประชาชื่น

หนูแอนเขียนจดหมายมามี 3 คำถามค่ะ คำถามที่ 1 และ 2 เป็นคำถามของหนูแอน ตอบสั้นๆ คำถามที่ 3 เป็นคำถามของคุณยาย กรุณาตอบอย่างละเอียดนะคะ

1.สะพานพระพุทธยอดฟ้า สร้างพ.ศ.อะไร สร้างเสร็จพ.ศ.อะไร

2.สงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มวันไหน พ.ศ. อะไร ยุติวันที่เท่าไหร่ (คุณยายบอกว่าคุณยายเกิดวันที่สงครามยุติวันแรกเลย แต่จำไม่ได้ว่าวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไร) ตรงกับรัชกาลที่เท่าไหร่คะ

3.โรคเกาต์ อาการ สาเหตุ การแก้ไข

หนูแอน+คุณยาย

ตอบ หนูแอน+คุณยาย

ตอบข้อ 1. สะพานพระพุทธยอดฟ้า หรือชื่อเป็นทางการว่า สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่เชื่อมการคมนาคมติดต่อระหว่างฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรีของกรุงเทพมหานคร ที่ปลายถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กับปลายถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี

สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) เนื่องในโอกาสสถาปนากรุงเทพมหานครครบ 150 ปี ทรงมีพระราชดำริที่จะสร้างสิ่งที่เป็นอนุสรณ์ถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ผู้ทรงสถาปนากรุงเทพมหานคร ถือเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งที่ 2 ถัดจากสะพานพระราม 6 ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6

วันที่เริ่มก่อสร้าง 3 ธันวาคม พ.ศ.2472 ส่วนวันเดือนปีที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ ไม่ปรากฏระบุไว้ มีเพียงบันทึกว่า รัชกาลที่ 7 เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดสะพานเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ.2475

ตอบข้อ 2 สงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II หรือ WWII) เป็นสงครามทั่วโลกกินเวลาตั้งแต่ปี ค.ศ.1939 ถึง ค.ศ.1945 เริ่มจากจักรวรรดิญี่ปุ่นซึ่งมีเป้าหมายครอบงำทวีปเอเชียและแปซิฟิกและทำสงครามกับจีนมาตั้งแต่ปี 1937 แล้ว แต่โดยทั่วไปถือว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มตั้งแต่การบุกครองโปแลนด์ของเยอรมนีในวันที่ 1 กันยายน 1939 นำไปสู่การประกาศสงครามต่อเยอรมนีของประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ข้อมูลจากวิกิพีเดียระบุว่า สงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่สามารถกำหนดจุดเริ่มต้นอย่างชี้ชัดแน่นอนได้ เพราะเป็นการไม่ยุติธรรมต่อประเทศใดประเทศหนึ่ง นักประวัติศาสตร์จึงเลือกหลายช่วงเวลาว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งนี้แตกต่างกันไป

ได้แก่ เหตุการณ์ญี่ปุ่นบุกครองแมนจูเรีย ในปี ค.ศ.1931, อิตาลีบุกครองเอธิโอเปีย ในปี ค.ศ.1935 นำไปสู่การล่มสลายของสันนิบาตชาติ, สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ.1937, เยอรมนีบุกครองโปแลนด์ ในปี ค.ศ.1939 (นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของสงคราม), ญี่ปุ่นโจมตีที่เพิร์ลฮาร์เบอร์ ในปี ค.ศ.1941 และเยอรมนีบุกครองสหภาพโซเวียต ในปี ค.ศ.1941

แต่ในตำราส่วนใหญ่มักถือว่าสงครามโลกครั้งที่สองเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน 1939 และยุติเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1945

สงครามในยุโรปยุติลงหลังกองทัพแดงยึดกรุงเบอร์ลินได้ และการยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อนไขของเยอรมนีเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1945 ขณะที่ญี่ปุ่น แม้จะถูกโดดเดี่ยวและตกอยู่ในสภาพเสียเปรียบอย่างยิ่งก็ยังปฏิเสธที่จะยอมจำนน กระทั่งระเบิดนิวเคลียร์ 2 ลูกถูกทิ้งถล่มญี่ปุ่น และการบุกครองแมนจูเรีย นำไปสู่การยอมจำนนอย่างเป็นทางการของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1945

จึงสรุปได้ว่า 2 กันยายน ค.ศ.1945 (พ.ศ.2488 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 8) คือวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ

วันนั้น มาโมรุ ชิเงมิตซึ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น (ในขณะนั้น) ในนามของพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ ลงนามในเอกสารยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อนไขต่อกลุ่มสัมพันธมิตร เป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดลงของสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ การลงนามมีขึ้นบนเรือรบมิสซูรีของกองทัพสหรัฐ ที่อ่าวโตเกียว ใช้เวลาเพียง 20 นาที มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงนามทั้งสิ้น 12 รายชื่อ

สำหรับประเทศไทย นายควง อภัยวงศ์ นายกรัฐมนตรี ขณะนั้น ออก "ประกาศสันติภาพ" มีผลให้การประกาศสงครามของไทยต่อฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นโมฆะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด : สะพานพุทธ-เวิลด์วอร์ II
ข่าวที่เกี่ยวข้อง