6 ชุดอลังการ! บัลเลต์คลาสสิค

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ เชิญผู้ชมสัมผัสนักบัลเลต์มากความสามารถจากหลากหลายประเทศ พบศิลปะการวาดลวดลายบนเวทีโดยใช้ทุกข้อต่อรวมทั้ง มัดกล้ามเนื้อที่สวยงามของเหล่าสุดยอด นักเต้น เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

การแสดง 6 ชุดนี้ล้วนประกอบไปด้วย บัลเลต์เรื่องดังที่ติดอันดับท็อปเท็น ไม่ว่า จะเป็น The Nutcracker, A Midsummer Night’s Dream, และไฮไลต์จากบัลเลต์ เรื่องดัง อาทิ Don Quixote, Romeo & Juliet จากนักบัลเลต์แถวหน้าเพียงการแสดงละหนึ่งรอบเท่านั้น

เริ่มด้วย “CLASSICAL WEDDINGS” โดยคณะสิงคโปร์ ดานซ์ เธียเตอร์ ประเทศสิงคโปร์ พุธที่ 26 ก.ย. (19.30 น.) คณะ นักเต้นแห่งชาติสิงคโปร์ คัดสรรฉากแต่งงานสุดคลาสสิคของบัลเลต์เรื่องดัง ได้แก่ Coppelia Act 3, Sleeping Beauty Act 3 และ Don Quixote Act 3 มาให้แฟนชาวไทยประจักษ์ถึงความสามารถของนักเต้นจากประเทศเพื่อนบ้าน อันเป็นความภูมิใจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“RITE OF SPRING / FIREBIRD” โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย ศุกร์ที่ 5 ต.ค. (19.30 น.) คณะบัลเลต์ Grand Moscow Classical Ballet ของ Kasatkina และ Vasilyov นำเสนอผลงานการแสดงต้นฉบับของทั้งคู่ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้สร้างนวัตกรรมการออกแบบท่าเต้นรูปแบบใหม่ ในขณะเดียวกัน คณะก็มีฉายาว่า “Ensemble of Stars” อันเนื่องมาจากนักเต้นเดี่ยวของคณะมีชื่อเสียงและเป็นที่ต้องการในวงการแข่งขัน บัลเลต์นานาชาติ เคยกวาด 19 เหรียญทอง 5 รางวัล และ 2 รางวัลกรังด์ปรีซ์จาก Paris Academy of Dance มาแล้ว

บัลเลต์เรื่อง “Firebird” เป็นนิทานพื้นบ้านของรัสเซีย เจ้าชายอิวานผู้จับวิหคไฟได้รับขนที่ช่วยปกป้องเจ้าชายจากศัตรู ในขณะที่เรื่อง “The Rite of Spring” มีเนื้อหาเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้ช่วยหญิงคนรักจากการบูชาพระอาทิตย์ในเทศกาลใบไม้ผลิ ทั้งสองเรื่องเป็นผลงานการประพันธ์ดนตรีของ Igor Stravinsky เป็นการปฏิวัติวงการบัลเลต์และวงการดนตรีคลาสสิคไปสู่ยุคของดนตรี Impressionist

“NUTCRACKER” โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย เสาร์ที่ 6 ต.ค. (14.30 น.) การแสดงบัลเลต์อันตระการตาที่รวมเอาความฝันและพลังของจินตนาการในวัยเด็กเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ ถือเป็นบัลเลต์ที่มีเรื่องราวอันสดใสเหมาะสำหรับเด็กๆ และครอบครัว ด้วยเหตุผลของความมหัศจรรย์ของจินตนาการอันบรรเจิดโลดแล่นไปกับบรรยากาศแห่งวันคริสต์มาสอันอบอุ่น

การรวมตัวของดวงดาว คือนิยามของ Moscow State Classical Ballet การันตีเหล่านักเต้นด้วยสิบเก้าเหรียญทอง และสองรางวัลกรังด์ปรีซ์จาก Paris Academy of Dance ไม่ยากที่จะกลับสู่ความฝันและจินตนาการอีกครั้งกับค่ำคืนแห่งความมหัศจรรย์ของ The Nutcracker บัลเลต์การแสดงนี้มีวงซิมโฟนีออร์เคสตราบรรเลงประกอบการแสดงสด กำกับวงโดย Evgeny Volynsky วาทยกรชาวรัสเซีย

“ตำนานพญาหงส์และลูกเป็ดขี้เหร่” (THE LEGEND OF SWAN LAKE AND THE UGLY DUCKLING) โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย อาทิตย์ที่ 7 ต.ค. (14.30 น.) บัลเลต์เรื่องดังสำหรับเด็กและครอบครัวเกี่ยวกับลูกเป็ดขี้เหร่ ความสัมพันธ์กับสรรพสัตว์ต่างๆ และการเอาชนะปัญหานานาประการจนเติบโตเป็นหงส์อันสง่างาม พบการเล่าเรื่องผ่านระบำปลายเท้าสุดสร้างสรรค์และชวนติดตาม

“A MIDSUMMER NIGHT?S DREAM” โดยคณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์ ประเทศเยอรมนี อาทิตย์ที่ 14 ต.ค. (19.30 น.) คณะบัลเลต์แห่งเมืองคาร์ลสรูเออที่ขนนักเต้นมากความสามารถจาก 14 ประเทศทั่วโลก พร้อมฉากและอุปกรณ์เทคนิคพิเศษที่จะเนรมิตทั้งโรงละครให้เป็นป่าแห่งเทพนิยายในความฝัน นำเสนอสุขนาฏกรรมในป่าต้องมนต์ เรื่องราวของรักสลับคู่ เรื่องอลวน ตลกขบขันของมนุษย์และเหล่าภูตที่ชวนติดตามและชวนฝัน

ส่งท้ายด้วย “Classical Ballet, GALA” โดยเหล่านักเต้นเอกของคณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์ ประเทศเยอรมนี จันทร์ที่ 15 ต.ค. (19.30 น.) ชุดการแสดงอันโดดเด่นคัดสรรจากบัลเลต์คลาสสิคหลายเรื่อง อาทิ Swan Lake, Romeo & Juliet, Holberg Suite และ Grand Pas Classique สร้างสรรค์โดย 6 สุดยอดนักออกแบบท่าเต้นด้วยทักษะบัลเลต์ชั้นสูง

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ ยังมีการแสดงโอเปราสุดยิ่งใหญ่ ออร์เคสตราและคอนเสิร์ตที่หาชมยาก การแสดงเชิงวัฒนธรรมเลื่องชื่อรวม 17 ชุดการแสดง ระหว่างวันที่ 12 ก.ย. ถึง 18 ต.ค. 2561 หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซื้อบัตรเข้าชมทุกการแสดงที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนตัวเล็ก : เสียดาย
บทความถัดไปแนะพิชิตมะเร็ง ด้วย8เคล็ดสร้างแรงใจ