อาหารพื้นเมืองตามฤดูกาลที่ วิชัย ทาเปรียว ผู้สื่อข่าว ข่าวสด-เชียงใหม่ พาชิมคือ “ยำหน่อไม้ไร่” สูตรยำสดและปรุงสุกแบบคั่วสุก หรือจะใส่น้ำปู๋ก็อร่อยไม่แพ้กัน

แม่หล้า-นางหล้า ทาเปรียว บอก 3 สูตรเด็ดทำแบบง่ายๆ เคล็ดลับได้มาจากครอบครัวที่ทำกินกันจากรุ่นสู่รุ่น และยำหน่อไม้ไร่จะอร่อยที่สุดต้องฤดูฝนเท่านั้น

เริ่มต้นจากนำหน่อไม้ไร่ต้ม ซึ่งมีขายตามตลาดมัดละ 20 บาท มีจำนวน 6-8 หน่อ หากต้มสุกๆ จะได้รสชาติหวาน หากไม่สุกจะขม แล้วนำส้อมขูดให้เป็นเส้นๆ

ขั้นตอนต่อมา นำกระเทียมและพริกสดโขลกในครกให้ละเอียดพอประมาณใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นนำหน่อไม้ลงไปโขลกในครกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ

หากต้องการให้หน่อไม้คงรูปก็ไม่ต้องโขลก เพียงนำหน่อไม้ที่ซอยเป็นเส้นๆ แล้ว คลุกเคล้ากับใบขิง ผักชี ต้นหอมซอย ใบแมงลักซอย และหอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก็ได้เมนูอร่อย

แต่ชาวบ้านภาคเหนือมักจะใส่น้ำปู๋ อาหารพื้นเมืองอีกชนิดหนึ่ง นำน้ำปู๋มายำผสมกับยำหน่อไม้ ก็เป็นอีกสูตรที่หลายคนชื่นชอบ

ส่วนผู้ต้องการกินแบบสุกๆ หลังจากคลุกเคล้าพริกและ หน่อไม้ให้เข้ากันแล้ว เพียงนำไปคั่วใส่น้ำมันเล็กน้อยให้สุก ก่อนนำมายำจะเพิ่มความหอมอร่อยยิ่งขึ้น

เมื่อนำยำหน่อไม้ไร่ตักใส่จาน แนะนำกินกับข้าวเหนียว และผักเคียงมีสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก หรือยอดกระถิน

แต่ที่นิยมกันมากคือ กินกับใบขิงสดๆ จะอร่อยมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน