เดอะ ริเวอร์ บาร์น ชิล ชิล..ริมนําบางปะกง
คอลัมน์ อิ่มอร่อย
เดอะ ริเวอร์ บาร์น ชิล ชิล..ริมนําบางปะกง – วันนี้อิ่มอร่อยพาไปปักหมุด นั่งกินอาหารอร่อยท่ามกลางบรรยากาศคล้ายโรงนาฝรั่ง ที่ร้าน The River Barn (เดอะ ริเวอร์ บาร์น) ริมแม่น้ำบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา
คุณณรงค์ เอี่ยมพิทักษ์สกุล เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เราโชคดีได้ทำเลที่ตั้งร้านอยู่ตรงนี้ เดิมเป็นโรงสีข้าวเก่า ก่อนจะมาปรับปรุงเป็นร้านอาหาร ติดแม่น้ำบางปะกง และติดสะพานรถไฟ บางช่วงเวลาจะเห็นรถไฟเปิดหวูดวิ่งผ่านมาบนสะพานได้อารมณ์มาก มีเพลงคันทรี ยุคปลาย 80s-90s เปิดคลอเบาๆ ให้เข้าบรรยากาศ
ส่วนอาหารเน้นแนวซีฟู้ด เพราะติดแหล่งแม่น้ำและใกล้ทะเล จึงได้วัตถุดิบที่สด และได้ เชฟธง- ชัยธง ไชยอ่อนสา มาคอยดูแลเมนูเด็ดๆ
เมื่อมาถึงร้าน จึงพลาดไม่ได้กับเมนูส้มตำรวมซีฟู้ด ใช้เส้นมะละกอกรอบมาตำกับของทะเลทั้งกุ้ง หมึก หอยแมลงภู่
หมึกผัดไข่เค็ม นำปลาหมึกไปชุบแป้งทอด กรอบมาก ไม่อมน้ำมัน มีกลิ่นของไข่เค็มมันเคลือบกับตัวปลาหมึก ซึ่งเป็นจานเด็ดของที่ร้าน
ขณะที่ กุ้งคั่วพริกเกลือ ใช้กุ้งขนาดกำลังกินผ่าครึ่งแล้วนำไปทอดคั่วคลุกเคล้ากับพริกเกลือ กระเทียม รสชาติจัดจ้าน ได้ทั้งความเผ็ด เข้มข้น หรือจะเป็นกุ้งทอดวาซาบิ ที่ไม่เผ็ดขึ้นจมูกจนเกินไป
ไหนๆ มาแหล่งกุ้งทั้งที ต้องมีเมนูกุ้งเผา แปดริ้ว เป็นกุ้งสองน้ำ ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม ในแหล่งแม่น้ำบางปะกง เผามาสุกพอดี รสชาติหวานอร่อยจนต้องแนะนำ
นอกจากนี้ ยังมี ปลากะพงพริกขี้หนูสวน ใช้ปลากะพงทอดกรอบ แล้วราดด้วยพริกขี้หนูสับกับกระเทียม รสชาติเผ็ดนำและเค็มตามเล็กน้อย
หรือลวกจิ้ม ปลาเก๋าหม้อไฟ ใช้เนื้อปลาเก๋าสดหั่นชิ้นพอดีคำเสิร์ฟพร้อมน้ำซุปที่ปรุงมาอย่างพิถีพิถันบนเตาไฟฟ้า พร้อมด้วย เซ็ตผักและเห็ด ให้ได้ลวกจนหนำใจ ซด น้ำซุป จิ้มด้วยน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวและน้ำจิ้มซีฟู้ด รสแซ่บๆ
ต่อด้วย เนื้อปลากะพงอบหม้อดิน นำเนื้อปลากะพงสดชิ้นหนาใส่หม้อเคลือบดินเผา อบรวมกับเห็ดหอม ขิงแก่ ต้นหอม ใส่น้ำซุปเล็กน้อยปรุงแค่พอขลุกขลิกเหนียวข้นสูตรน้ำแดง เสิร์ฟใส่หม้อดินมาขณะยังร้อนกรุ่น ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลากะพงฟูนุ่มสดหวาน รสชาติหวานเค็มนำ
สำหรับคนที่ชอบอาหารรสแซ่บ แนะนำ ยำแอปเปิ้ลปูนิ่ม ที่จะออกเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด
ทางร้านยังมีเมนูอาหารสไตล์ยุโรป ซี่โครงหมูริเวอร์บาร์น ที่หมักมาจนนุ่ม ก่อนนำไปกริลล์และคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและซอสญี่ปุ่นรสชาติเข้มข้น
ส่วนขาหมูเยอรมัน หนังกรอบมาก พอกัดไปถึงเนื้อในแล้ว นุ่มลิ้น กินคู่กับมันบด และน้ำจิ้มซีฟู้ดพริกบดรสเปรี้ยวแซ่บ แก้เลี่ยนได้อย่างดี
ใครชอบเมนูเส้น แนะนำ ปูอบหมี่ อบมาในหม้อดิน เข้มข้นไปด้วยซอส ที่เปลี่ยนจากขาห่านเป็นปูทะเลตัวใหญ่ เนื้อแน่นๆ บอกเลยว่าเด็ดไม่แพ้ใคร
ร้าน The River Barn ตั้งอยู่บนถนนศุภกิจ ฉะเชิงเทรา (อยู่ใกล้ตลาดบ้านใหม่) เส้นทางมาร้านเริ่มจากถนนฉะเชิงเทรา-บางปะกง เลี้ยวขวาเข้าตรงแยกทางเข้าวัดหลวงพ่อโสธร
ผ่านหน้าวัดหลวงพ่อโสธร เจอวงเวียน ให้ตรงมา ผ่านค่ายทหารแล้ววิ่งเลียบแม่น้ำบางปะกง
จนเจอสี่แยกไฟแดง ให้ตรงไปจะผ่านหน้าโรงพักฉะเชิงเทราทางด้านซ้าย และผ่านโรงเรียนเซนต์หลุยส์อยู่ขวามือ แล้ววิ่งตรงมาเรื่อยๆ จะเห็นสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำ ร้านอยู่ด้านขวามือ