คอลัมน์ ข่าวสดสุขภาพ

รายงานพิเศษ

อาการแพ้อาหาร เป็นโรคภูมิแพ้ประเภทหนึ่งที่พบได้มาก โดยเฉพาะเด็กวัย 1 ขวบ ที่อาจมีการแพ้เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ขณะเดียวกันเด็กไม่จำเป็นต้องแพ้อาหารตั้งแต่เกิด อาจพบการแพ้อาหารบางชนิดเมื่อโต

จากสถิติพบอาการแพ้ในเพศชายมากกว่าเพศหญิง เด็กที่คลอดวิธีธรรมชาติมักจะมีภูมิคุ้มกันในลำไส้แข็งแรงกว่าเด็กผ่าคลอด ส่วนเด็กที่อาศัยในเมืองมีสัดส่วนแพ้อาหารสูงกว่าเด็กที่อยู่ในชนบทอีกด้วย

โดย รศ.พญ.พรรณทิพา ฉัตรชาตรี กุมารแพทย์ เผย 6 อาหารยอดนิยมที่เด็กไทยแพ้ ในหนังสือ “ชัยชนะของเด็กขี้แพ้” ให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้ทันกันตั้งแต่เนิ่นๆ

1.นมวัว อาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ขนมปัง มัฟฟิน โดนัท เนย ไอศกรีม โยเกิร์ต ซุปข้น ต้มยำบางอย่าง ไข่กวน พิซซ่า ฯลฯ นอกจากนี้ยังอาจพบในซาลาเปา ไส้กรอก ขนมครก วุ้นกะทิ ฯลฯ

อาการแพ้นมวัวอาจเริ่มเห็นเมื่อเด็กอายุได้ 1-2 เดือน มักพบผื่นแดง ลมพิษ หลอดลมตีบ มักจะส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น ถ่ายเป็นมูกเลือด ฯลฯ

เมื่อลูกมีอาการแพ้นมวัวต้องเลือกนมผงที่ใช้สำหรับเด็กแพ้นมวัวโดยเฉพาะ

2.ไข่ ปัจจุบันมีทารกเริ่มแพ้ไข่ตั้งแต่ 4-6 เดือน โดยมากจะมีอาการผิวหนังอักเสบจากการแพ้ พบผื่นที่แก้ม ข้อพับ ลำตัว คัน และมักพบอาการแพ้ที่เกิดจากไข่ขาวมากกว่าไข่แดง หรือแพ้เฉพาะไข่ดิบไม่แพ้ไข่สุก ทั้งนี้ เด็กมีโอกาสหายแพ้ได้เมื่ออายุ 2-3 ขวบ และสามารถกินไข่ที่สุกน้อยลงเรื่อยๆ ได้

นอกจากนี้ 90% ของเด็กที่แพ้ไข่จะรับประทานไก่ได้ มีเด็กเพียง 10% ที่แพ้ทั้งไข่และไก่

3.แป้งสาลี หากแพ้แป้งสาลีแล้วคุณหมอจะให้งดทุกสายพันธุ์ ในเด็กและผู้ใหญ่หากรับประทานแป้งสาลีร่วมกับการออกกำลังกายหนักๆ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรง เกิดลมพิษ หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ช็อกและเสียชีวิตได้ ดังนั้น แพทย์จึงแนะนำว่า ควรงดออกกำลังกาย 2-4 ชั่วโมงหลังรับประทาน

4.ถั่วลิสง ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคถั่วลิสงที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ส่งผลให้สารก่อภูมิในถั่วรุนแรงขึ้น เช่น อบ คั่ว หรือเนยถั่วลิสง (Peanut Butter) แนะนำให้รับประทานเป็นถั่วต้ม เด็กที่แพ้ถั่วลิสงมักรับประทานถั่วแดง ถั่วเขียว หรือถั่วเหลืองได้

5.อาหารทะเล หมายถึงสัตว์น้ำที่มีกระดอง ได้แก่ กุ้ง กั้ง ปู หอย และหมึก การแพ้กุ้งอาจจะไม่ได้แพ้ทั้งตัว แต่แพ้เฉพาะส่วน และไม่แพ้ทุกสายพันธุ์ ในบางรายอาจจะแพ้กุ้งเมื่อโตขึ้น หลังจากเริ่มแพ้ไรฝุ่น เพราะไรฝุ่นมีโครงสร้างโปรตีนคล้ายกับกุ้ง จนอาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้กุ้งตามมาด้วย

6.ผักและผลไม้ อาจทำให้ลูกรู้สึกคันปาก คันคอ และเกิดผื่น เมื่อให้ลูกเริ่มกินผัก ควรเริ่มจากผักที่มีสีขาวหรือสีเขียวอ่อนๆ เช่น ผักกาดขาว ฟัก ผักกวางตุ้ง ส่วนผลไม้ เช่น สาลี่ แอปเปิ้ล

เด็กบางคนอาจแพ้เฉพาะผลไม้สด เมื่อผ่านกระบวน การความร้อนก็สามารถรับประทานได้ปกติ ผลไม้ที่พบว่ามีเด็กโตและผู้ใหญ่มักแพ้ ได้แก่ เงาะ ลำไย แคนตา ลูป เมลอน เชอร์รี่ แม้กระทั่งกล้วย

สำหรับเด็กที่กินแต่นมแม่ ยังไม่ได้รับอาหารอื่นๆ ก็สามารถแพ้อาหารได้เช่นกัน พบว่าหากระหว่างตั้งครรภ์หรือก่อนตั้งครรภ์แม่รับประทานอะไรมากเกินไป เช่น นมวัว ไข่ ก็มีแนวโน้มที่ลูกอาจแพ้ได้เช่นกัน

ฉะนั้นคุณแม่ต้องจัดสมดุลเรื่องอาหารการกินให้ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน