ของขวัญจากความพอเพียง

ของขวัญจากความพอเพียง

ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ ของขวัญจากความพอเพียง

ของขวัญจากความพอเพียง – จากปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานให้ประชาชนคนไทย เป็นแนวทางที่สอนให้รู้จักใช้ความสมดุลเพื่อสร้างความสุขได้ตามกำลังของตนเอง โดยต้องไม่ทำอะไรที่เกินพอดีหรือเบียดเบียนผู้อื่น ผู้ที่น้อมนำแนวทางนี้มาใช้ดำเนินชีวิตย่อมนำพาไปสู่ความสุขที่ยั่งยืน

เริ่มก้าวเข้าสู่เทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี นับเป็นโอกาสดีที่ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กลุ่มตรีเพชร โดย บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดทำของขวัญจากคำสอนพ่อให้คนไทยโดยส่งผ่านภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ ชุด “ของขวัญจากความพอเพียง”

กลุ่มตรีเพชร โดย ปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยว่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นของขวัญอันล้ำค่าที่ทุกคนสามารถนำมาปรับใช้ได้ในทุกๆ ขั้นตอนของการดำเนินชีวิต

ปนัดดาและนิธิร่วมพูดคุยบนเวที

ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติเพื่อส่งเสริมปรัชญาแห่งความพอเพียง ชุดที่ 18 “ของขวัญจากความพอเพียง” นี้ เป็นเรื่องราวของคุณสี่ วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ นักธุรกิจที่เคยเผชิญมรสุมใหญ่จากวิกฤตต้มยำกุ้งในปี พ.ศ.2540 แต่กลับมองเห็นโอกาสที่จะพลิกสู่หนทางรอดอย่างยั่งยืน โดยนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่พระองค์พระราชทานให้เป็นมรดกแก่สังคมไทยมาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานจนสามารถนำพาองค์กรก้าวสู่การยอมรับระดับโลก ด้วยเคล็ดลับเพียง 3 คำ ในการขับเคลื่อนธุรกิจตามแนวทางพระราชดำริ นั่นคือ “สมดุล ความสุข ความรัก”

ทำให้ บริษัท บาธรูมดีไซน์ จำกัด เป็นต้นแบบ “องค์กรแห่งความสุข” จากการมองเห็นความสำคัญและความสุขของคนมากกว่าความสำคัญของเงิน ดูแลพนักงานเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวด้วยการมอบสวัสดิการที่ดีเพื่อให้ทุกคนมีเงินออมเหลือเก็บ ดูแลลูกค้าเหมือนพ่อแม่ด้วยการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด รวมทั้งมีโครงการดีๆ ให้พนักงานด้วยการสนับสนุนพื้นที่ให้ปลูกผักเอง กินเอง และเก็บไปขายเป็นรายได้พิเศษ

นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ใช้เวลางานไปทำประโยชน์รับใช้และช่วยเหลือสังคม เพื่อให้พวกเขาสัมผัสความสุขจากการให้ไปสู่คนรอบข้าง

ด้าน นิธิ พัฒนภักดี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสื่อโฆษณา บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าหลังจากรับชมภาพยนตร์เทิดพระเกียรติชุดดังกล่าวแล้วจะเข้าใจถึงความหมายของคำว่า “พอเพียง” อย่างแท้จริง นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดผลต่อตนเองและคนรอบข้าง ไปจนถึงสังคมให้ได้พบความสุขที่ยั่งยืน เรียกได้ว่าเป็นของขวัญที่มีคุณค่าต่อผู้ที่ได้รับทุกคน

วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ ประธานกรรม การบริหาร บริษัท บาธรูมดีไซน์ จำกัด กล่าวว่าหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงบอกเราว่าเครื่องยนต์จะแรงอย่างเดียวคงไม่ได้ แต่เบรกต้องดีด้วย นั่นหมายถึงต้องพึ่งพาตัวเองได้ และต้องมีความสมดุลเกิดขึ้น และสุดท้ายพวงมาลัยต้องดี นั่นคือผู้บริหารและบุคลากรในองค์กรที่ต้องมีความรักในองค์กรและ งานของตน

วัชรมงคลบอกเล่าประสบการณ์

“สิ่งที่ผมจะตอบแทนคุณแผ่นดินได้ดีที่สุดคือการเป็นต้นแบบในการดำเนินธุรกิจตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยไม่ได้มองเรื่องกำไรสูงสุดอย่างเดียว แต่จะเน้นสร้างให้คนรอบข้างได้แก่ ลูกค้า พนักงาน สังคม และสิ่งแวดล้อม เติบโตและมีความสุขอย่างสมดุลและยั่งยืนไปด้วยกัน

เพราะนี่เป็นแนวทางที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสอนเรามาโดยตลอด เป้าหมายของพระองค์ท่านทรงต้องการให้คนไทยเป็นที่หนึ่งของโลก และเป็นประเทศที่มีแต่คนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ปรัชญาแห่งความพอเพียงของพระองค์ท่านจึงเปรียบดั่งของขวัญสุดวิเศษของคนไทยที่ไม่ได้ใช้แค่กับการบริหารองค์กร แต่สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่องในการดำเนินชีวิต”

ของขวัญจากความพอเพียง

ร่วมสัมผัสความพอเพียงในองค์กรแห่งความสุข ผ่านภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ เพื่อส่งเสริมปรัชญาเศรษฐกิจความพอเพียง ชุด“ของขวัญจากความพอเพียง” ณ โรงภาพยนตร์ ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ทั่วประเทศ

บทความก่อนหน้านี้ส่องสองล้อ‘มอเตอร์ เอ็กซ์โป’ บิ๊กไบก์‘สายแรง-สายเท่’มาครบ : หลาก&หลาย
บทความถัดไป‘ย้ง’นำทีมบวงสรวง‘My Ambulance’ คว้า‘ซันนี่’โคจรประกบคู่‘ใหม่’อีกครั้ง : สดบันเทิง