ขนมครก : อาเซียน

ขนมครก

ขนมครก – สัปดาห์นี้ชวนชิม “ขนมครก” หนึ่งในขนมไทยโบราณที่ยังคงความนิยมไม่เสื่อมคลาย แต่รู้หรือไม่ว่าเพื่อนบ้านอาเซียนก็มีขนมรูปร่างหน้าตาและรสชาติคล้ายขนมครกของไทย

ในอินโดนีเซียเรียกขนมชนิดนี้ว่า “เซอ ราบี” ที่พม่ามีชื่อว่า “โมก หลีน-มะย้า” แปลตรงตัวคือขนมผัว-เมีย และลาวเรียกว่า “ขนมคก” ต่างมีส่วนผสมเหมือนกัน ได้แก่ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช วิธีทำเริ่มจากผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล และเกลือรวมกัน ใส่หัวกะทิแล้วค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสม จากนั้นใส่ น้ำร้อนลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี เสร็จแล้วพักไว้ หันไปเตรียมหน้ากะทิ โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งข้าวเจ้าลงในชาม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันก่อนจะค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไป คนต่อจนเนียนเป็นเนื้อเดียว

ขนมครก

เมื่อส่วนผสมครบแล้วก็นำเตาขนมครกตั้งไฟกลาง ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทาหน้าเตาให้ทั่ว หยอดแป้งขนมครกลงไปในหลุมโดยเหลือขอบไว้เล็กน้อย เมื่อแป้งเริ่มสุกให้หยอดหน้ากะทิตามลงไปแล้วจึงปิดฝาเตาราว 4-5 นาที เมื่อขนมสุกเปิดฝาเตาช้อนออกจากเบ้าเสิร์ฟรับประทานได้

ขนมครกในไทยมีทั้งแบบไม่โรยหน้า และโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เผือกหั่นเป็นลูกเต๋า ฟักทอง และข้าวโพด ส่วนโมก หลีน-มะย้า มักโรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายแดง ขณะที่ขนมคกนิยมรับประทานแบบไม่โรยหน้า และเซอราบีจะเสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมมะพร้าวตำรับอิเหนา

บทความก่อนหน้านี้กุ้งแม่น้ำทอด ซอสเซี่ยงไฮ้ : ชวนชิมกินดื่ม
บทความถัดไปตำรวจอินเดียสลายการชุมนุม ชาวฮินดูประท้วงรุนแรง สตรีเข้าอารามศักดิ์สิทธิ์