Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

6 พ.ค. 2562 - 12:30 น.

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship-IYF) จัดงานค่ายเยาวชนนานาชาติ “2019 IYF World Camp Thailand” เมื่อไม่นานนี้ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มีเยาวชนไทยและต่างชาติกว่า 4,000 คน ร่วมทำกิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพความเป็นผู้นำ พร้อมเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้ประเทศไทยมุ่งสู่ความเป็นนานาชาติมากยิ่งขึ้น

ในพิธีเปิดค่ายเยาวชนนานาชาติครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก พล.ต.อ.ดร.เรืองศักดิ์ จริตเอก ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวเปิดงาน ความว่า พลังใจ ศักยภาพที่เกิดจากจิตใจ สิ่งนี้จะทำให้เกิดผลดีไม่ใช่กับแค่ตัวเองแต่รวมถึงคนอื่นๆ ด้วย ฉะนั้นการมีโค้ชที่ดีสามารถทำให้หลุดออกจากสิ่งไม่ดี และช่วยฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง ค่าย IYF กำลังนำนักเรียนและนักศึกษาออกมาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ เปิดโลกทัศน์เพื่อนำไปพัฒนาตัวเองต่อไป

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

วงประสานเสียง Sesory Music School

ดร.(กิตติมศักดิ์) ฮักเชิล คิม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตลอด 16 ปีที่จัดตั้ง IYF ในประเทศไทย ได้พบกับเยาวชนมากมาย บางคนเป็นโรคซึมเศร้า บางคนติดเกม ติดยา บางคนสอบตก ท้อแท้สิ้นหวัง เมื่อพวกเขาเหล่านี้ได้พบกับ IYF พวกเขาได้รับความหวัง และความสุขเข้าไปในใจผ่านการสอนเรื่องจิตใจ หวังว่าพวกเขาจะมีจิตใจที่เข้มแข็งขึ้น

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

2019 IYF World Camp Thailand จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด ท้าทาย เปลี่ยนแปลง และการรวมเป็นหนึ่ง ประกอบด้วยการแสดงเต้นวัฒนธรรมนานาชาติจากเหล่าอาสาสมัครไทยและต่างชาติ นิทรรศการวัฒนธรรม การเต้น Folk dance ในอเมริกันสไตล์ กิจกรรมเสริมสร้างทักษะอคาเดมี ที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐและเอกชน สันทนาการควบคู่พัฒนาจิตใจ การแสดงจากวงประสานเสียง Sesory Music School ประเทศเกาหลีใต้

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

การแสดงจากเกาหลีใต้

นอกจากนี้ยังมีการบรรยายประสบการณ์จากวิทยากรพิเศษหลากหลายสาขาอาชีพในช่วง Leadership Speaker อาทิ อเล็กซานดรา ไรช์, ดำเกิง มุ่งธัญญา ครูสอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย, รวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์ และ พงศธร สัจจะชลพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เยาวชนต่างเรียนรู้การคิดที่เป็นกระบวนการ ความคิดสร้างสรรค์ และแนวทางการพัฒนาตัวเอง

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

เทศกาลวัฒนธรรม

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

การเต้นจากแอฟริกาใต้

พาสเตอร์อ็อก ซู พาร์ค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศเกาหลี กล่าวว่า “การเปลี่ยนจิตใจเยาวชนไม่ใช่บอกให้เขาอย่ากินเหล้า อย่าเล่นพนัน อย่าติดเกม สิ่งพวกนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่หากเขาค้นพบคำขอบคุณและมีความสุขอย่างแท้จริง เขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ การใส่ความหวังในใจแตกต่างจากการใส่ความสิ้นหวังในใจอย่างมาก เพราะฉะนั้นเราจะให้ความหวังและให้พลังกับเยาวชน เห็นนักเรียนเปลี่ยนแปลงผมก็มีความสุข อยากให้ทุกคนลองปลูกความสุข ความหวัง คำขอบคุณในจิตใจ อย่ามัวแต่ปลูกความสิ้นหวัง ความกลัว ความกังวล แล้วคุณจะสามารถเปลี่ยนแปลง พบความสนุก ความสุขใต้ต้นไม้นี้”

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

การแสดงแห่งรอยยิ้ม

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

เรียนรู้การถ่ายภาพ

นอกจากนี้ยังมีการประชุมสุดยอดผู้นำทางการศึกษา ได้รับเกียรติจากอธิการบดี รองอธิการบดี ผู้อำนวยการด้านการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ และผู้นำทางการศึกษา ร่วมหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นภายใต้หัวข้อ “สาเหตุและการแก้ปัญหาการฆ่าตัวตายของเยาวชน” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ถือเป็นการตอกย้ำความสำเร็จในการรวบรวมผู้นำการศึกษาในภูมิภาคเอเชีย และการแก้ปัญหาเยาวชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน

ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน

ปอนด์ เมย์

เยาวชนผู้เข้าร่วมงาน ปอนด์ เมย์ ชั้น ม.6 โรงเรียนมัธยมปุรณาวาส เผยว่า ได้พบเพื่อนใหม่ ได้เรียนภาษา ในเรื่องของจิตใจสอนให้ผมหัดคิดว่าความคิดที่มีอยู่ถูกหรือผิด แล้วเอาไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน เช่น การแสดงละครที่พี่แต๋มไม่เคยรับสายพ่อ ไม่อยากคุยกับพ่อ แต่สุดท้ายหลังผ่านโครงการอาสาสมัครก็มีโอกาสนึกถึงจิตใจพ่อมากขึ้นแล้วกลับมาพูดคุยกัน คือการลองเข้าไปในใจของคนอื่นบ้าง มากกว่าแค่สนแต่ตัวเอง”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง