Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

13 พ.ค. 2562 - 00:05 น.

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา - ถ้าพูดถึงหนังของบรรดาเจ้าหญิงจากเทพนิยายที่หญิงสาวส่วนใหญ่วาดฝันว่าขอให้ได้เจอเจ้าชายรูปงามแบบในหนัง หรือนิทานสักครั้ง เรื่องที่เข้าเส้นชัยต้องเป็นตัวละครเจ้าหญิงที่หลายคนชื่นชอบ ‘ซินเดอเรลล่า’ เจ้าของรองเท้าแก้วสุดสวย

‘ซินเดอเรลล่า’ ที่เราเรียกกันติดปากนั้นความจริงแล้วไม่ใช่ชื่อจริงของเธอ เธอมีชื่อว่า ‘เอลล่า’ เด็กสาวกำพร้าที่ต้องอาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงใจร้าย และบรรดาลูกๆ ของแม่เลี้ยงที่คอยกลั่นแกล้งเธอตลอดเวลา

การสร้าง ‘ซินเดอเรลล่า’ ครั้งแรก ในรูปแบบภาพยนตร์นั้นเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1899 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยผู้กำกับมือทองแห่งยุค ‘ฌอร์ฌ เมเลียส’ ดัดแปลงนวนิยายอมตะ โดยใช้คนแสดงจริง และเทคนิค Stop Motion จนออกมาเป็นภาพยนตร์สั้น 6 นาที

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

เวอร์ชั่นแรกเล่าช่วงที่แม่มดร่ายเวทมนตร์ เสกรถฟักทอง คนรถ และชุดสุดสวย เพื่อ เจ้าตัวจะได้ไปงานเต้นรำของเจ้าชาย ฉากไคลแมกซ์ของเรื่องเป็นฉากที่เวลาเดินมาถึงเที่ยงคืนจนทำให้เวทมนตร์เสื่อม แต่ไม่วายก็ต้องทิ้งรองเท้าหนึ่งข้างให้เจ้าชายได้ตามหาอย่างที่เราเคยชินกัน

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

หลังจากนั้นมีการสร้าง ‘ซินเดอเรลล่า’ อีกหลายเวอร์ชั่น โดยถัดมาปี ค.ศ. 1950 ถือกำเนิดภาพยนตร์ ‘ซินเดอเรลล่า’ ในเวอร์ชั่นแอนิเมชั่นสุดคลาสสิค จากค่าย วอลต์ ดิสนีย์ จนเด็กๆ หลายคนอยากเป็นเจ้าหญิงและมีรถฟักทองเป็นของตัวเอง

เวอร์ชั่นนี้ได้รับการตอบรับดีมาก กวาดรายได้จากทั่วโลกไปถึง 263 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างแค่ 3 ล้านเหรียญ โดยเรื่องราวในเรื่อง ‘เอลล่า’ เด็กสาวผู้กำพร้ายังคงน่าสงสารและไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนๆ เพียงแต่เพิ่มความแฟนตาซีด้วยเหล่าสัตว์มาเสริมให้เป็นเพื่อนซินเดอเรลล่า รวมถึงนางฟ้าที่คอยช่วยเหลือทุกอย่าง หรือจุดกำเนิดของรองเท้าแก้วที่นำไปสู่การแต่งงานกับเจ้าชายสุดหล่อ

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

และอีกหลายครั้งที่ ‘ซินเดอเรลล่า’ ถูกปัดฝุ่น มีทั้งเวอร์ชั่นคลาสสิคและตีความใหม่ ล่าสุดปี 2019 ‘ซินเดอเรลล่า’ จะกลับมาพบผู้ชมอีกครั้งในรูปแบบแอนิเมชั่นแฟนตาซี และพิเศษตรงที่มีการตีความใหม่ขึ้นอีกครั้ง

“Cinderella and the Secret Prince” หรือชื่อไทย ‘ซินเดอเรลล่ากับเจ้าชายปริศนา’ ที่ตีความใหม่ในแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ผ่านการผนึกกำลัง ของสองหัวเรือใหญ่ มือเขียนบทแอนิเมชั่นมากประสบการณ์ ‘ฟรานซิส กรีบาส’ ผู้เคยผ่านงานแอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์ชื่อดังในอดีต ‘เดอะ ไลอ้อน คิง’, ‘อะลาดิน’, ‘โพคาฮอนทัส’ และ ‘ลินเน่ เซาต์เธอแลนด์’ ผู้มีเครดิตมาจากการ์ตูนที่เด็กๆ ชื่นชอบ ‘มู่หลาน 2’ มารับหน้าที่กำกับฯ และถ่ายทอดตำนานซินเดอเรลล่าขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

‘ซินเดอเรลล่ากับเจ้าชายปริศนา’ บอกเล่าเรื่องราวระหว่างงานเต้นรำในพระราชวัง เจ้าชายตกหลุมรัก ‘ซินเดอเรลล่า’ ตั้งแต่แรกพบ แต่ ‘คริสตัล’ นางฟ้าประจำตัวค้นเจอความลับที่ถูกปกปิดเอาไว้ว่าเจ้าชายตัวจริงถูกแม่มดชั่วร้ายสาปให้กลายเป็นหนู ขณะที่เจ้าชายที่อยู่ในงานคือเจ้าชายตัวปลอม!!

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

หลังจากแม่มดออกคำสั่งให้ทหารในพระราชวังเข้าจับกุม ‘ซินเดอเรลล่า’ นั้น ‘คริสตัล’ ได้พา ‘ซินเดอเรลล่า’ และหนูทั้งสามตัวไปหลบภัยในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ และค้นพบแหวนเวทมนตร์ปริศนา

หลังจากหาวิธีเพื่อช่วยให้เจ้าชายที่ถูกสาปกลับคืนร่างเป็นมนุษย์ ด้วยพลังของแหวนเวทมนตร์ เจ้าชายบุกไปยังปราสาทเพื่อจัดการกับแม่มด ผู้ชั่วร้ายและทวงปราสาทคืน

ระหว่างการต่อสู้ที่ดุเดือด แม่มดร่ายเวทมนตร์ใส่ ‘ซินเดอเรลล่า’ สาปให้เธอกลายเป็นหิน

ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา

ถึงเวลาที่เจ้าชายต้องเลือกว่าจะยกแหวนเวทมนตร์เพื่อถอนคำสาปช่วยเหลือ ‘ซินเดอเรลล่า’ แลกกับการที่ตัวเองต้องกลับไปเป็นหนูอีกครั้ง หรือ ‘ซินเดอเรลล่า’ จะต้องเป็นหินไปตลอดกาล…

ความรักของ ‘ซินเดอเรลล่า’ และ ‘เจ้าชายปริศนา’ จะลงเอยเช่นไร ติดตามใน ‘ซินเดอเรลล่า’ เวอร์ชั่นหญิงแกร่ง “Cinderella and the Secret Prince” 16 พ.ค.นี้ ในโรงภาพยนตร์ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซินเดอเรลล่า กับเจ้าชายปริศนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง