ถั่วเขียวต้ม

ถั่วเขียวต้ม

คอลัมน์ อาเชียน

ถั่วเขียวต้ม – สัปดาห์นี้ชวนกิน “บ็อง-แอม ซอนแดก เขียว” หรือถั่วเขียวต้มกะทิ ขนมหวานจากกัมพูชา เริ่มจากนำกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลาง ต้มจนกะทิเดือด เทถั่วเขียวแช่น้ำข้ามคืนลงไป เติมเกลือเล็กน้อย ลดไฟและต้มต่อไปราว 30-45 นาทีจนถั่วเขียวนิ่ม เติมน้ำตาลทรายและหัวกะทิ

หากน้ำข้นเกินไปสามารถเติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา เสิร์ฟร้อนๆ ก็อร่อยหรือจะพักไว้ให้เย็นก็ได้

ถั่วเขียวต้ม
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
ถั่วเขียวต้ม
บ็อง-แอม ซอนแดก เขียว

ในไทยก็มีขนมอร่อยคล้ายบ็อง-แอม ซอนแดก เขียว เรียกว่า “ถั่วเขียวต้มน้ำตาล” แช่ถั่วเขียวในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน สะเด็ดน้ำพักไว้

จากนั้นใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟ เทถั่วเขียวลงไปต้มจนเดือด ประมาณ 30 นาที เติมน้ำตาลทรายแดง ต้มจนเดือดและถั่วเขียวนุ่มยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน

 

บทความก่อนหน้านี้ห้องสมุดใหม่ สถาปัตย์ จุฬาฯ สุดล้ำ ชูพื้นที่ ผลิตความคิดสร้างสรรค์-สร้างแรงบันดาลใจ
บทความถัดไปราดหน้าแป๊ะไจ๊ สูตรปรุงเตาถ่าน