Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

5 ต.ค. 2562 - 11:28 น.

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’ - เสียงปรบมือดังลั่นเมื่อ “น้องช่อแก้ว” ชนิตา ธรรมธัชพิมล อายุ 14 ปี ขึ้นเวทีเดี่ยวขิมเพลงพระจันทร์แทนใจฉัน ในงานโครงการรณรงค์วันดาวน์ซินโดรมโลก 2562 “World of Down Syndrome Day 2019” จัดโดยสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย เมื่อปลายเดือนก.ย.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าฝีมือของสาวน้อยรายนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

งานนี้ น.ส.อณิรา ธินนท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ มาเป็นประธานเปิด ที่ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ กทม.

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

‘น้องช่อแก้ว’ ชนิตา

ขณะเดียวกันยังมีเด็กๆ อีกหลายคนที่มีความสามารถโดดเด่น ได้มาโชว์ศักยภาพให้ผู้คนทั่วไปรับรู้ว่าวันนี้เด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาในอาการกลุ่มดาวน์ซินโดรมนั้น หากได้รับการพัฒนาอย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว พวกเขาก็ทำได้เหมือนเด็กทั่วไป ซึ่งหลายคนเคยได้รับเชิญไปออกรายการทีวีมาแล้วหลายครั้ง

อย่าง “แฮมมี่” นายจิตติภัทท์ ทองประเสริฐ อายุ 16 ปี ที่มาเป่าแซ็กโซโฟนเพลงพระราชนิพนธ์ “ชะตาชีวิต” ส่วน “วุฒิ” ณัฐวุฒิ กีรติชัยพันธ์ อายุ 19 ปี โชว์ตีกลองหลายเพลง ซึ่งเขาเคยขึ้นเวทีคอนเสิร์ตร่วมกับนักร้องดังอย่าง “เป๊ก” ผลิตโชค อายนบุตร มาแล้ว ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาดนตรีของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

‘แฮมมี่’ จิตติภัทท์

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ ทำให้เด็กๆ ต่างสนุกสนานเพราะเวทีนี้ เปิดโอกาสให้พวกเขาได้แสดงความสามารถหลากหลาย ขณะที่ผู้ปกครองเองก็มีความสุขและมีกำลังใจที่จะเลี้ยงดูบุตรหลาน ผู้พิการทางสติปัญญาเหล่านี้ต่อไป เนื่องจากเห็นชัดเจนแล้วว่าผลพวงจากความมุ่งมั่นในการพัฒนาส่งเสริมลูกหลานที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ

ช่วงการเดินแฟชั่นโชว์ของเด็กๆ จากทั่วทุกภูมิภาค เป็นอีกกิจกรรมที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชม เพราะแต่ละภาคจัดกันมาเต็ม ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางและภาคใต้ พร้อมกันนั้นยังมีช่วงอดีตนักร้องดังอย่าง “จุ๋ม” นรีกระจ่าง คันธมาส มาขับกล่อมเพลงให้ฟังด้วย ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า เข้าใจความรู้สึกและชื่นชมความอดทนของผู้ปกครองเด็กพิเศษเหล่านี้ดี เพราะตัวเธอเองก็มีน้องสาวที่พิการหัวโต เช่นกัน และยังมีเพื่อนที่มีลูกเป็นเด็กดาวน์ นั่นคือน้องช่อแก้ว

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

นรีกระจ่าง คันธมาส

นายสุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย ฉายภาพการจัดงานนี้ให้ฟังว่า ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทำให้เด็กกลุ่มนี้มีโอกาสแสดงความสามารถ และปีนี้เป็นปีแรกที่นำเด็กดาวน์ในต่างจังหวัดมาร่วมแสดงด้วย ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีชมรมเพื่อรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมต่างๆ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลลูกหลาน

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

สุชาติ โอวาทวรรณสกุล กับลูกชาย

“ผมเองลูกชายคนโตน้องนายน์ รินชาติ โอวาทวรรณสกุล ก็เป็นเด็กดาวน์ แต่ตั้งใจให้การศึกษาและให้เวลากับเขาเต็มที่ จนตอนนี้เรียนอยู่มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เรียนคณะนิเทศศาสตร์ ที่มีสาขาการแสดงและดนตรี และยังมีเด็กดาวน์อีก 2 คนที่เรียนอยู่ด้วยกัน ปัจจุบันสถาบันการศึกษาต่างๆ เปิดโอกาสให้เด็กกลุ่มนี้มากขึ้น แต่ก็ยังไม่ทั้งหมด เพราะเด็กพวกนี้ควรจะได้เรียนสถาบันการศึกษาใกล้บ้าน จะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องการเดินทาง”

ทีนี้มาฟังในส่วนผู้ปกครองในภาคเหนือกันบ้าง นางศุทธภา ไพบูลย์ทรัพย์สิน คุณแม่ของ ด.ญ.เสาวลักษณ์ ไพบูลย์ทรัพย์สิน อายุ 13 ปี บอกว่า รู้สึกดีใจที่มีส่วนร่วมในงาน อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้บ่อยๆ สำหรับเด็กที่อยู่ห่างไกล งานนี้ช่วยให้สังคมได้รู้ว่าเด็กดาวน์ไม่ใช่ปัญหาของสังคม พวกเขาทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

ชุดจากภาคเหนือ

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

ชุดจากภาคใต้

อยากให้รัฐบาลเห็นความสามารถของเด็กดาวน์ และจัดงานเกี่ยวกับความสามารถให้มากกว่านี้ กระจายงานโชว์เด็กดาวน์ไปทั่วประเทศ เพื่อให้มีรายได้ และคาดหวังให้สังคมยอมรับเด็กดาวน์

“ตอนนี้ลูกสาวเรียนอยู่ชั้นป.6 น้องยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ซึ่งไม่ได้คาดหวังในเรื่องการศึกษามากนัก แต่คาดหวังให้มีกิจกรรมที่โชว์ความสามารถมากกว่า ในอนาคตอยากให้ลูกสาวมีงานแสดงละครเวทีและการแข่งกีฬา เพราะตอนนี้ก็ฝึกทักษะเรื่องพวกนี้อยู่”

ช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ได้นั่งดูการแสดงของเด็กดาวน์ ต้องชื่นชมคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายที่มีความวิริยอุตสาหะในการดูแลพัฒนาเด็กเหล่านี้ ซึ่งต้องใช้พลังกาย พลังใจและพลังทรัพย์มากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า แต่พวกเขาก็ทำไปด้วยความรักและความผูกพันที่มีต่อลูกน้อย แม้จะต้องเสียสละหลายสิ่งหลายอย่าง บางคนต้องลาออกจากงานประจำเพื่อมาทุ่มเทในการเลี้ยงดูอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เด็กดาวน์พัฒนาได้หากพ่อแม่ตั้งใจจริงและสามารถค้นพบศักยภาพของพวกเขา

น.ส.พิมพ์ใจ พันวินิต คุณแม่ของ ด.ญ.อิ่มบุญ สกุลหลิม อายุ 3 ขวบ จากจ.สมุทรสาคร เป็นอีกคนที่มาร่วมงาน เธอบอกว่า ขอบคุณสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทยที่จัดกิจกรรมดีๆ ให้เด็กๆ ดาวน์ซินโดรมจากทุกภาคทั่วประเทศได้มีโอกาสมาแสดงศักยภาพทั้งในด้านการแสดงมายากล การเต้น การเล่นดนตรี และการเดินแฟชั่นโชว์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการเดินแฟชั่นโชว์ของเด็กดาวน์ซินโดรมกว่า 60 คน จากทั่วประเทศ

รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’

สาวงามอุ้ม ‘น้องอิ่มบุญ ’

น้องอิ่มบุญ เป็นดาวน์ซินโดรมรุ่นจิ๋ว ที่เป็นส่วนหนึ่งในการเดินแฟชั่นโชว์ กิจกรรมครั้งนี้ ไม่เพียงแค่ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์ในการแสดงออกให้กับเด็กๆ แต่ยังรู้จักเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันกับคนอื่นๆ ในสังคม และยังช่วยทำให้เด็กดาวน์ไม่รู้สึกว่าโดดเดี่ยว หรือแปลกแยกในสังคม เพราะได้เห็นเด็กอื่นๆ ที่มีภาวะเดียวกับพวกเขาอีกมากมาย

“กิจกรรมนี้ช่วยสื่อสารให้สังคมตระหนักรู้ และมีความเข้าใจผู้ที่มีภาวะดาวน์ซินโดรมมากยิ่งขึ้นว่าไม่ใช่เด็กปัญญาอ่อน เหมือนที่สังคมสมัยก่อนใช้คำนี้เรียกขานกัน เราอยากให้ทุกคนในสังคมหันมาทำความเข้าใจ และยอมรับผู้ที่มีภาวะดาวน์ซินโดรมมากกว่าที่จะรู้สึกสงสาร”

ในส่วนของ นางศศิวิมล วงศรียา ประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาจ.สกลนคร ที่นำลูกสาวชื่อ น.ส.เจตวดี วงศรียา อายุ 34 ปี มาร่วมงานด้วย บอกว่า อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ทุกปี อย่างน้อยผู้ดูแลได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ลูกก็ได้แสดงความสามารถที่หลากหลายตามศักยภาพของแต่ละคน

ที่สำคัญลูกได้พบเพื่อนและได้เห็นความสามารถของเพื่อน ถือเป็นการกระตุ้นลูกและผู้ดูแลให้พัฒนาต่อไป

เชื่อว่าเสียงสะท้อนในด้านต่างๆ ของบรรดาผู้ปกครองเด็กดาวน์ และศักยภาพที่มีอยู่ของเด็กกลุ่มนี้คงทำให้เราๆ ท่านๆ ในสังคมได้เห็นว่า เด็กกลุ่มนี้มีความสามารถ ขอเพียงให้พวกเขาได้มีโอกาสในการศึกษาเรียนรู้ และมีเวทีในการแสดงออกเหมือนเด็กทั่วไปเท่านั้น

ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวม‘ดาวน์’ทั่วประเทศ โชว์ความสามารถ‘หนูทำได้’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง