Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

7 ต.ค. 2562 - 09:49 น.

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย - จากอิทธิพลของพายุหลายพื้นที่ในประเทศไทยทำให้เกิดอุทกภัย “สิงห์อาสา” โดยบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี พร้อมเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา จาก 20 สถาบัน ในภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง จึงระดมกำลังร่วมกันลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เมื่อเร็วๆ นี้ลงพื้นที่ไปยัง ม.2 บ้านลัดทรายมูล ต.ปากพระ อ.เมือง จ.สุโขทัย เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมอย่างหนัก นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคและอุปกรณ์ยังชีพจำนวนมาก อาทิ ข้าวสาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ แจกจ่ายผู้ประสบภัยกว่า 230 ครัวเรือน ก่อนลงพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบต่อไป

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

สำหรับ 20 สถาบันเครือข่ายสิงห์อาสาที่ร่วมกันลงพื้นที่ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก มหา วิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขต จ.ตาก มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จ.นนทบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยหัวเฉียวฯ จ.สมุทรปราการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

หลังจากนี้เครือข่ายนักศึกษาภาคกลางและภาคเหนือตอนล่างจะเฝ้าระวังภัยพิบัติน้ำท่วมที่จะเกิดขึ้น โดยจะเข้าไปช่วยเหลือให้เร็วที่สุด รวมถึงการฟื้นฟูสภาพบ้านเรือนคืนสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาเฝ้าระวังสถานการณ์และลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ จ.สกลนคร และ จ.อุบลราชธานี ร่วมกับ บริษัท มหาสารคาม เบเวอเรช จำกัด ที่ จ.ขอนแก่น, ร่วมกับทีมกู้ภัยอโสก สมาคมแสงธรรมรัตน์การกุศล ที่ จ.ร้อยเอ็ด, ร่วมกับบริษัท สิงห์สหภัณฑ์ และชมรมภัตตาคารร้านอาหาร ที่ จ.พิษณุโลก และร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการอาหารจังหวัดยโสธร ที่ จ.ยโสธร

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

นายพุฒิพงศ์ สุริย์ทำนา นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า “รู้สึกดีใจที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องคนไทยด้วยกัน ผมมีส่วนร่วมจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ และนำไปแจกจ่ายผู้ประสบภัยน้ำท่วม ประทับใจมากที่เห็นทุกคนสามัคคีกัน ร่วมมือร่วมใจช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัย ขอให้สู้ๆ กับปัญหาที่มาเยือนในครั้งนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องผ่านไปได้ครับ”

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

พุฒิพงศ์

นายณัฏฐชัย สุขเอม นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะบริหารธุรกิจเศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า “การที่เราเป็นผู้ให้ สิ่งที่เราได้กลับคืนมาล้วนยิ่งใหญ่กว่าที่เราให้เสมอ สิ่งนั้นไม่ได้หมายถึงเงินทองหรือทรัพย์มีค่าอะไร แต่คือรอยยิ้ม ความสามัคคี และมิตรภาพดีๆ ที่เราทุกคนมีให้กัน ก่อเกิดเป็นความสุขที่เราส่งมอบให้กัน ปกติผมจะทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ของมหาวิทยาลัยด้วยการไปออกค่ายต่างๆ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมลงพื้นที่บริจาคของให้ชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม ได้เห็นรอยยิ้ม ความสามัคคี และมิตรภาพดีๆ ของทุกคน อยากให้ทุกคนรักษากายและใจให้แข็งแรงนะครับ วิกฤตผ่านเข้ามาเดี๋ยวก็ผ่านไป”

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

ณัฏฐชัย

ปิดท้ายที่ น.ส.วิมลสิริ กรุดเนียม นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เล่าว่า “เข้าไปแจกข้าวสารและน้ำดื่มตามบ้านเรือนผู้ประสบภัยน้ำท่วม และช่วยคุณตาคุณยายถือน้ำดื่มและข้าวสารนำไปส่งตามบ้าน ประทับใจความสามัคคีในครอบครัวสิงห์อาสาที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันและไม่ทอดทิ้งปัญหาความทุกข์ร้อนของชาวบ้าน พร้อมเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกสถานการณ์”

นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย

วิมลสิริ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักศึกษาอาสาช่วยผู้ประสบภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง