Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ขยะอวกาศ-วิถีชนบท คว้ารางวัลจิตรกรรม

10 ต.ค. 2562 - 07:14 น.

ขยะอวกาศ-วิถีชนบท คว้ารางวัลจิตรกรรม

ขยะอวกาศ-วิถีชนบท คว้ารางวัลจิตรกรรม - ธนาคารยูโอบี (ไทย) มอบรางวัลชนะเลิศงานประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 10 ประเภทศิลปินอาชีพ แก่นายชัยชนะ ลือตระกูล อายุ 28 ปี จากผลงานชื่อ “Wastescape” สื่อให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจต่อผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการใช้ทรัพยากรบนโลกของผู้คน อันเป็นผลพวงจากเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้น

ขยะอวกาศ-วิถีชนบท คว้ารางวัลจิตรกรรม

สมชายและผลงาน

การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2562 นับเป็นปีที่ 10 โดยครั้งนี้มีจำนวนผลงานส่งเข้าประกวดเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 39 ทำให้มีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตลอดระยะเวลา 10 ปี ชัยชนะยังนับเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี (ประเทศไทย) สองปีติดกัน โดยคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทศิลปินใหม่ ประจำปี 2561 และประเภทศิลปินอาชีพ ประจำปี 2562

ชัยชนะใช้เทคนิคการวาดทับซ้อนโดยสีอะครีลิกบนเฟรมผ้าใบ สร้างสรรค์ภาพทำนายตัวศิลปินถึงวันที่สิ่งประดิษฐ์ซึ่งส่งออกไปปฏิบัติการนอกโลกจำนวนมหาศาลปลดระวาง กลายเป็นขยะสะสมปกคลุมน่านฟ้า ตัดขาดโลกกับสิ่งอื่นในจักรวาล เช่นเดียวกับที่มนุษย์ใช้ทรัพยากรแล้วทิ้งเป็นขยะ ที่เคยทำบนโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

คณะกรรมการตัดสินประทับใจแนวคิดการนำเสนอที่มีประเด็น เป็นสากลซึ่งกำลังเกิดขึ้นจริงในอนาคต นั่นคือขยะจากซากโลหะ ขยะอวกาศ ผลพวงจากเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้นยากต่อการกำจัด โดยศิลปินต้องการให้ทุกคนย้อนนึกถึงปัญหามลภาวะทางสิ่งแวดล้อมในแง่มุมต่างๆ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของทุกคน

ขยะอวกาศ-วิถีชนบท คว้ารางวัลจิตรกรรม

ชัยชนะเผยถึงการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ว่า “ผมคาดหวังว่างานชิ้นนี้จะทำให้คนดูตระหนักว่าการพัฒนาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีสามารถก่อให้เกิดขยะที่ไม่สามารถทำลายได้ซึ่งในที่สุดจะส่งผลกระทบต่อทุกคนบนโลกใบนี้ แนวคิดการสร้างงานนี้เป็นการต่อยอดจากประสบการณ์ต่างๆ ที่ผมได้รับจากรางวัลชนะเลิศการประกวดในประเภทศิลปินใหม่จากเวทียูโอบีเมื่อปีที่แล้ว ได้ไปดูงานศิลปะในเวทีระดับภูมิภาค ได้แลกเปลี่ยนความรู้และมุมมองจากหลากหลายศิลปินมืออาชีพที่ผมพบเจอระหว่างไปร่วมกิจกรรมอาร์ตโรดโชว์กับยูโอบี ผมภูมิใจกับรางวัลนี้มาก ตื่นเต้นและดีใจที่จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในเวทีระดับภูมิภาค”

ชัยชนะรับเงินรางวัลจำนวน 750,000 บาท และป็นตัวแทนประเทศ ไทยเข้าแข่งขันกับประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เพื่อชิงรางวัลระดับภูมิภาค UOB Southeast Asian Painting of the Year พร้อมจัดแสดงผลงานที่หอศิลป์ยูโอบี ธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ ประเทศสิงคโปร์ และโอกาสที่จะได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเป็นศิลปินในพำนัก กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 1 เดือน

ขยะอวกาศ-วิถีชนบท คว้ารางวัลจิตรกรรม

ชัยชนะกับผลงาน

สำหรับประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่น ผู้ชนะเลิศได้แก่ นายสมชาย สีดำอ่อน อายุ 23 ปี จากผลงานสื่อผสมบนแผ่นไม้ชื่อว่า “ภาพลักษณ์ของชีวิตจากใบหน้า หมายเลข 2” ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของเครือญาติที่ดิ้นรนหาเลี้ยงชีพตามวิถีชีวิตชนบท ผ่านเทคนิคการตอกหนังตะลุงแบบโบราณมาประยุกต์ให้เข้ากับการใช้สี ทำให้เกิดความงามที่แตกต่างของโครงหน้าต่างๆ เพื่อให้เห็นถึงความทุกข์ ความเหน็ดเหนื่อยและความลำบากของคนในครอบครัว

ผลงานชิ้นนี้มีความดิบและความซื่อในเรื่องการแสดงอารมณ์บนใบหน้า ประกอบกับวัสดุที่ใช้คือหนังวัวและเทคนิคการเย็บมือในจุดเชื่อมต่อของการแสดงอารมณ์ ทำให้ผลงานโดดเด่นและน่าสนใจ

ผลงานที่ได้รางวัลจัดแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ มหานคร วันนี้-13 ต.ค. จัดแสดงที่ธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ ถนนสาทร วันที่ 14-31 ต.ค. และที่ธนาคารยูโอบี สำนักงานเพชรเกษม วันที่ 1-15 พ.ย.2562 เข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขยะอวกาศ-วิถีชนบท คว้ารางวัลจิตรกรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง